Điều chỉnh kích thước chữ

Triển vọng kinh tế VN 2014 cần nhiều hơn nữa Thể chế và minh bạch

Triển vọng kinh tế VN 2014 cần nhiều hơn nữa Thể chế và minh bạch

Báo nói Công luận

(Congluan.vn) – Ngày 23/4, trường ĐH Kinh tế TP.HCM (UEH) đã tổ chức họp báo công bố ấn phẩm “Triển vọng kinh tế Việt Nam 2014” và giới thiệu các đơn vị, chương trình đào tạo mới.

>>>

Ấn phẩm “Triển vọng kinh tế Việt Nam 2014” sẽ là báo cáo thường niên của UEH. Báo cáo đề cập đến các lĩnh vực và chính sách về kinh tế vĩ mô, tài chính – ngân hàng, các ngành kinh tế cũng như phương diện thể chế, pháp luật trong kinh tế và kinh doanh. Vì các lĩnh vực và phương diện này khá rộng nên mỗi năm UEH sẽ đề cập đến những vấn đề cấp bách nhất trong mỗi lĩnh vực. Tiêu điểm của năm 2014 là những vấn đề cải cách thể chế nên báo cáo năm nay tập trung vào nội dung “Thể chế và minh bạch”.

 
Họp báo tại trường ĐH Kinh tế TP.HCM

Trong báo cáo, người đọc có thể tìm thấy những chủ đề nóng nhất trong từng lĩnh vực. Cụ thể như: Về kinh tế vĩ mô, báo cáo đề cập đến yêu cầu thay đổi mô hình tăng trưởng từ dựa trên thâm dụng vốn sang dựa trên năng suất tổng hợp và sử dụng lao động được đào tạo; quan hệ giữa tăng trưởng và bất bình đẳng với định hướng tăng trưởng cho người nghèo; vấn đề chính sách tỷ giá và khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam; vấn đề cải cách không gian tài khóa và chi tiêu công.

Trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng, báo cáo tập trung vào chính sách mới cho thị trường vàng và giải quyết nợ xấu tại các ngân hàng thương mại hiện nay. Ngành kinh tế được quan tâm năm 2014 chắc chắn sẽ là ngành nông nghiệp với những bất cập trong sản xuất và kinh doanh nông sản. Cuối cùng, công cuộc cải cách thể chế kinh tế năm 2014 phải dành ưu tiên cho việc tiếp tục cải cách các doanh nghiệp và tập đoàn kinh tế nhà nước cũng như cải cách các quy định pháp luật nhằm khuyến khích đầu tư tư nhân, từ khâu đăng ký doanh nghiệp cho đến khâu chia tách, giải thể, phá sản doanh nghiệp.

 
PGS.TG Hồ Viết Tiến -  Trưởng phòng QLKH - HTQT giới thiệu tóm tắt ấn phẩm "Triển vọng kinh tế Việt Nam 2014"

PGS.TS Hồ Viết Tiến – Trưởng phòng QLKH – HTQT cho biết: “Báo cáo tóm tắt “Triển vọng kinh tế Việt Nam 2014 – Thể chế và minh bạch” trường ĐH Kinh tế TP.HCM kỳ vọng đóng góp những gợi ý chính sách liên quan đến việc hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN của Việt Nam, gia tăng hiệu lực quản lý nhà nước và tăng cường tính minh bạch các chủ trương, chính sách, pháp luật nhằm nâng cao khả năng dự báo và phòng ngừa rủi ro trong môi trường kinh doanh Việt Nam để từ đó góp phần thúc đẩy huy động kết quả nguồn năng lực của xã hội đóng góp cho phát triển kinh tế Việt Nam trong ngắn hạn và dài hạn.

 
 Các tác giả viết bài trong ấn phẩm "Triển vọng kinh tế Việt Nam 2014"
 
Hy vọng rằng, các kết quả nghiên cứu từ báo cáo tóm tắt và các nghiên cứu độc lập liên quan này sẽ là một kênh gợi ý chính sách theo quan điểm học thuật từ trường ĐH Kinh tế TP.HCM được chuyển đến các nhà nghiên cứu, các cơ quan hoạch định chính sách và cộng đồng nhân dân. Trường luôn sẵn sàng lắng nghe các ý kiến phản biện từ phía công chúng về các nội dung nghiên cứu liên quan!”.
 
 
PGS.TS Đinh Công Khải - Trưởng khoa Quản lý Nhà nước giới thiệu chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý công  
 
Bên cạnh việc công bố ấn phẩm “Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2014”, trường ĐH Kinh tế TP.HCM còn giới thiệu 3 chương trình đào tạo mới của trường: Chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Luật kinh tế; Chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Quản lý công; Chương trình đào tạo Executive – MBA. Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đồng ý cho UEH nâng cao chuyên ngành Marketing thành ngành Marketing và cho phép mở ngành Kinh doanh quốc tế bao gồm các chuyên ngành Ngoại thương và Thương mại.  
  • Hải Âu