Triệu phú Mỹ “từ chối” mua Bitcoin đào tại Trung Quốc

(CLO) Triệu phú Mỹ Kevin O’Leary mới đây tuyên bố rằng ông sẽ chỉ mua Bitcoin đào ở các quốc gia sử dụng năng lượng sạch và không dùng than đá như Trung Quốc.
Triệu phú nổi tiếng người Mỹ - ông Kevin O’Leary. Ảnh: CNBC

Triệu phú nổi tiếng người Mỹ - ông Kevin O’Leary. Ảnh: CNBC

Theo CNBC, nhà đầu tư nổi tiếng người Mỹ Kevin O’Leary tuyên bố ông sẽ chỉ mua bitcoin được khai thác bền vững ở các quốc gia sử dụng năng lượng sạch - chứ không phải được khai thác ở Trung Quốc.

“Tôi cho rằng trong một hoặc hai năm tới, sẽ có hai loại Bitcoin”, ông Kevin chia sẻ trên CNBC hôm 5/4 vừa qua trong show truyền hình Capital Connection. “Đó là Bitcoin đào tại Trung Quốc và Bitcoin sạch được đào một cách bền vữnng tại các quốc gia sử dụng thủy điện, chứ không phải sử dụng than đá.”

Theo Statista, hoạt động khai thác Bitcoin cực kỳ tiêu tốn nhiều năng lượng. Theo dữ liệu được công bố, tính đến tháng 4/2020, có khoảng 65% Bitcoin trên thế giới được khai thác ở Trung Quốc.

Triệu phú đầu tư Mỹ khẳng định: “Tôi đang theo hướng Bitcoin sạch.”

Song, ông O’Leary không nói rõ về nguồn kiếm được Bitcoin “sạch”. Tuy nhiên, một số quốc gia sử dụng năng lượng thủy điện rộng rãi hơn những quốc gia khác và có những thực thể tuyên bố khai thác tiền điện tử theo hướng bền vững.

Vị chủ tịch của O’Shares ETFs từng gọi Bitcoin là “rác”, nhưng gần đây đã thay đổi quan điểm của mình về đồng tiền ảo này và cho biết sẽ phân bổ 3% danh mục đầu tư cá nhân của mình cho tiền điện tử, theo một báo cáo của CoinDesk.

Ông O’Leary cũng chia sẻ rằng sau khi tuyên bố đầu tư vào Bitcoin, ông đã liên tục được các tổ chức hỏi liệu ông có mua ”Bitcion đào tại Trung Quốc” hay không.

Hiện, ngày càng nhiều những tổ chức lớn áp quy định hạn chế đối với những tài sản họ nắm giữ để tuân thủ các quy tắc về quản trị doanh nghiệp và môi trường. Những mối quan tâm phổ biến bao gồm về nhân quyền và lượng khí thải carbon.

“Tất cả những vấn đề này… giờ đã xuất hiện trên bitcoin,” ông nói. “Các tổ chức sẽ không mua tiền ảo được khai thác ở Trung Quốc, hoặc từ các nước sử dụng than đá để tạo ra điện và các nước bị trừng phạt”.

Cá nhân vị triệu phú Mỹ O’Leary khẳng định rằng ông đang nỗ lực để đảm bảo mọi Bitcoin thuộc sở hữu cá nhân của mình đều tuân thủ các quy định được đề ra.

“Tôi sẽ không mua bất cứ đồng Bitcoin nào trừ khi tôi biết nó được khai thác ở đâu, thời gian nó được khai thác cũng như nguồn gốc của nó,” ông O’Leary nhấn mạnh. “Không phải ở Trung Quốc.”

Cấm đào Bitcoin vì lãng phí điện năng

Việc Bitcoin đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh tính toán và mức tiêu thụ năng lượng khổng lồ. Ảnh: Bloomberg.

Việc Bitcoin đòi hỏi một lượng lớn sức mạnh tính toán và mức tiêu thụ năng lượng khổng lồ. Ảnh: Bloomberg.

Đầu tháng 3 vừa qua, Nội Mông - một trong 30 khu vực tiêu thụ điện lớn nhất Trung Quốc trong năm 2019 – đã ra lệnh ngừng mọi dự án đào Bitcoin để hướng tới cam kết tiết kiệm năng lượng.

Việc đào Bitcoin đòi hỏi lượng lớn việc tính toán trên vi tính và tiêu thụ năng lượng khổng lồ. Chính vì thế, các dự án đào Bitcoin tại Trung Quốc chủ yếu tập trung ở những vùng có giá điện thấp như Nội Mông, Tứ Xuyên và Tân Cương.

Trong giai đoạn 2016-2019, mức tiêu thụ năng lượng ở Nội Mông tăng 9,5%, trong khi mức tiêu thụ năng lượng tổng thể tăng 65,62 triệu tấn - gấp 1,84 lần mục tiêu 5 năm. Khu vực này đã cam kết tăng tỷ trọng năng lượng tái tạo trong danh mục năng lượng của mình, hướng tới mục tiêu lắp đặt hơn 100 gigawatt công suất phát điện tái tạo vào năm 2025.

Trung Quốc đã cấm giao dịch tiền mã hóa kể từ năm 2019 vì lo ngại chúng có thể gây ra mối đe dọa tới thị trường tài chính. Tuy nhiên, hoạt động khai thác Bitcoin lại được cho phép tại nước này.

Vào hôm 19/3, Plattsburgh, một thành phố nhỏ tại bang New York là nơi đầu tiên tại Mỹ ra lệnh dừng cấp phép hoạt động đào tiền ảo trong vòng 18 tháng. Trước đó, Plattsburgh là một địa điểm thu hút giới đào tiền ảo nhờ giá điện rẻ chỉ bằng một nửa so với mức trung bình tại Mỹ.

Tuy nhiên, số người đào tiền ảo quá đông khiến cho lượng tiêu thụ điện năng lượng sạch dự trữ của thành phố nhỏ này sụt giảm mạnh. Do đó, hóa đơn tiền điện của mỗi hộ gia đình tăng thêm từ 100 đến 200 USD so với thông thường.

 Hương Vũ

Xem thêm

Sun Group đầu tư 40.000 tỷ đồng xây gần 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê "tiêu chuẩn Singapore" tại Phú Quốc

Sun Group đầu tư 40.000 tỷ đồng xây gần 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê "tiêu chuẩn Singapore" tại Phú Quốc

Chiều 2/8/2026, Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi động Chương trình phát triển Nhà ở xã hội và các hạng mục hạ tầng đô thị - Khu đô thị An Thới. Sự kiện ghi dấu cột mốc quan trọng trong quá trình hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội, phát triển nhà ở cho thuê, bảo đảm an sinh và nâng cao chất lượng sống cho người dân, người lao động tại Phú Quốc. Phát triển Phú Quốc năng động và sẵn sàng cho các sự kiện tầm vóc quốc tế.

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

NHAAN Resort & Spa Hoi An chính thức khai trương, đánh dấu bước tiến quan trọng của Tập đoàn Đạt Phương trong lĩnh vực nghỉ dưỡng cao cấp, đồng thời mở ra một chương mới trong hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và thương hiệu khách sạn quốc tế hàng đầu. Sự kiện có sự tham dự của đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn Hilton cùng các đối tác, khách mời trong và ngoài nước.

Giới siêu giàu quốc tế chọn Hồng Kông để nghỉ hưu

Giới siêu giàu quốc tế chọn Hồng Kông để nghỉ hưu

(CLO) Phần lớn người nước ngoài giàu có sinh sống tại Hồng Kông (Trung Quốc) dự định gắn bó lâu dài với thành phố này, trong đó gần 2/3 lựa chọn đây là nơi nghỉ hưu nhờ các lợi thế về thu nhập và tích lũy tài sản.

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

(CLO) Công ty chứng khoán kỳ vọng VN-Index sẽ hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm, tương ứng với đường trung bình động 200 ngày (MA200), qua đó quyết định liệu thị trường có đủ động lực để xác nhận sự chuyển dịch sang xu hướng tích cực hơn hay vẫn cần thêm thời gian tích lũy.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

Cỡ chữ bài viết: