Triều Tiên cảnh báo có thể thử lại vũ khí hạt nhân

(CLO) Triều Tiên sẽ tăng cường phòng thủ chống lại Mỹ và xem xét khởi động lại "tất cả các hoạt động đang tạm ngừng", ám chỉ về lệnh cấm thử bom hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Căng thẳng gia tăng sau một loạt vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên. Việc Mỹ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới sau đó dẫn đến phản ứng dữ dội từ Bình Nhưỡng, làm dấy lên bóng ma về sự quay trở lại thời kỳ được gọi là "lửa và cuồng nộ" năm 2017.

trieu tien canh bao co the thu lai vu khi hat nhan hinh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un điều hành cuộc họp của Bộ Chính trị ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 19 tháng 1 năm 2022. Ảnh: KCNA

Theo hãng tin nhà nước KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã triệu tập một cuộc họp trong Bộ Chính trị nước này vào thứ Tư để thảo luận về "các vấn đề chính sách quan trọng", bao gồm các biện pháp đối phó với chính sách "thù địch" của Mỹ.

Hãng tin nhà nước Triều Tiên còn bình luận rằng các mối đe dọa quân sự của Mỹ đã "chạm đến ranh giới nguy hiểm", khi trích dẫn các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời chỉ trích việc triển khai các vũ khí chiến lược tối tân của Mỹ trong khu vực và các lệnh trừng phạt của Washington và của Liên Hợp Quốc.

KCNA cho biết thêm, Bộ Chính trị Triều Tiên đã ra lệnh xem xét lại các biện pháp xây dựng lòng tin và "khẩn trương khởi động lại tất cả các hoạt động đang tạm ngừng", đồng thời kêu gọi "tăng cường ngay lập tức các phương tiện vật chất mạnh mẽ hơn. Chúng ta nên chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho một cuộc đối đầu lâu dài với đế quốc Mỹ”.

Triều Tiên đã không thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc vũ khí hạt nhân tầm xa nhất kể từ năm 2017. Nhưng họ đã bắt đầu thử nghiệm một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) sau khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ vào năm 2019.

Hôm thứ Hai, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử tên lửa thứ tư kể từ đầu năm 2022, sau hai vụ phóng "tên lửa siêu thanh" và một vụ khác liên quan đến hệ thống tên lửa đường sắt .

Tần suất phóng nhanh bất thường đã khiến Mỹ lên án và thúc đẩy các lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc, đồng thời Bình Nhưỡng đe dọa sẽ có những hành động mạnh mẽ hơn.

Quyết định của Bộ Chính trị Triều Tiên dường như là một bước đi so với những nhận xét trước đây của ông Kim vào đầu năm 2020 rằng ông sẽ không còn bị ràng buộc bởi lệnh cấm thử hạt nhân và ICBM, sau khi Mỹ không đáp lại lời kêu gọi nhượng bộ để nối lại các cuộc đàm phán.

Hải Anh (theo RT)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: