Điều chỉnh kích thước chữ

Triều Tiên họp báo, khẳng định chỉ đề nghị dỡ bỏ 5/11 lệnh trừng phạt

(CLO) Vào khoảng 23h30 ngày 28/2, Triều Tiên đã bất ngờ tổ chức cuộc họp báo về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho và Thứ trưởng Ngoại giao Cho Son-hui chủ trì họp báo.

Báo nói Công luận
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho (bên phải) thông tin một số kết quả cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Zing

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho (bên phải) thông tin một số kết quả cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh: Zing

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho thông tin một số kết quả cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Theo đó, đại diện Triều Tiêu cho biết, chỉ  yêu cầu gỡ bỏ 5 trong tổng số 11 lệnh cấm vận.

“Chúng tôi không đề nghị dỡ bỏ mọi lệnh cấm vận, mà chỉ một phần các lệnh cấm vận đó. Hiện có tổng cộng 11 lệnh cấm vận của Mỹ chống Triều Tiên, nhưng chúng tôi chỉ đề xuất gỡ bỏ 5 nghị quyết cấm vận mà Liên Hợp quốc đã thông qua trong năm 2016 và 2017, căn cứ vào những gì chúng tôi đã thực hiện và mức độ tin tưởng đã đạt được giữa Triều Tiên và Mỹ”, ông Ri Yong-ho nói.

Bình Nhưỡng cho rằng các lệnh cấm vận này đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân Triều Tiên và sẵn sàng cam kết sẽ dỡ bỏ hoàn toàn và vĩnh viễn các cơ sở sản xuất hạt nhân ở khu vực Yongbyon và cho phép chuyên gia Mỹ vào thanh sát.

Ông Ri Yong-ho cho rằng nguyên nhân hai bên không thể đạt được một thỏa thuận tại cuộc gặp gỡ lần này là do phía Mỹ yêu cầu Triều Tiên cam kết nhiều hơn nữa. Ông Ri Yong-ho cũng khẳng định rằng quan điểm của Bình Nhưỡng là rất kiên quyết và sẽ không thay đổi dù cho phía Mỹ muốn tìm kiếm các cuộc đối thoại thêm.

Sau khi thông báo xong diễn biến hội nghị, Ngoại trưởng Triều Tiên rời đi và không trả lời câu hỏi nào của phóng viên.

Trước đó, chiều 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc họp báo tại khách sạn JW Marriott ở Hà Nội. Tổng thống Trump đã thông báo những nội dung chính của Hội nghị thượng đỉnh lần 2 với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un; cho biết ông và Chủ tịch Kim đã chia sẻ nhiều vấn đề và đã "có một thời gian hữu ích", "khi rời hội nghị, bầu không khí rất tốt, rất thân thiện". Tuy nhiên, ông thừa nhận rằng "hiện chưa phải là thời điểm thích hợp để ký thỏa thuận giữa hai bên".

Tổng thống Mỹ cho biết Chủ tịch Triều Tiên khẳng định sẵn sàng phi hạt nhân hóa, nhưng hai bên vẫn còn bất đồng lớn về các điều kiện để thực hiện mục tiêu này. Ông Kim Jong-un sẵn sàng tháo dỡ tổ hợp hạt nhân Yongbyon nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, song Mỹ "muốn nhiều hơn" thế.

Theo Tổng thống Trump, Hội nghị thượng đỉnh lần 2 "không phải là không đạt được tiến bộ" vì ông Kim Jong-un cho biết sẽ không tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Ông Trump hy vọng hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục gặp nhau trong tương lai và cho rằng mối quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn tốt đẹp.

PV