Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển

(CLO) Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn và rocket pháo binh về phía Biển Hoàng Hải vào ngày 26/5.

Theo Bộ Tham mưu Liên quân Hàn Quốc (JCS), các vụ phóng được phát hiện từ khu vực Jongju, tỉnh Bắc Phyongan, vào khoảng 13h. Phía quân đội chưa công bố số lượng cụ thể cũng như chủng loại chi tiết của toàn bộ các loại đạn được sử dụng.

JCS cho biết các tên lửa đã bay khoảng 80 km trước khi rơi xuống biển. Hàn Quốc hiện phối hợp với Mỹ để phân tích chính xác các thông số kỹ thuật liên quan đến vụ phóng.

untitled-7844.png
Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo chiến thuật đất đối đất Hwasong-11 Ra vào ngày 19/4. Ảnh: KCNA

Theo quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên đã sử dụng hỗn hợp nhiều loại vũ khí trong đợt phóng hiếm gặp này, bao gồm tên lửa đạn đạo tầm ngắn (CRBM) và đạn từ các hệ thống rocket phóng loạt đa nòng. Vụ phóng cũng được cho là có liên quan đến các loại “máy bay không người lái cảm tử”.

CRBM là thuật ngữ dùng để chỉ các loại tên lửa đạn đạo có tầm bắn dưới 300 km.

“Chúng tôi đã tăng cường giám sát và theo dõi để chuẩn bị cho các vụ phóng bổ sung có thể xảy ra, đồng thời đang chia sẻ chặt chẽ thông tin với Mỹ và Nhật Bản trong khi duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu tối đa”, Bộ Tham mưu Liên quân Hàn Quốc cho biết.

Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ 8 của Triều Tiên trong năm nay.

Lần gần nhất Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn về phía Đông Bán đảo Triều Tiên là ngày 19/4. Sau đó, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho biết nước này đã tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo đất đối đất, bao gồm cả thử bom chùm.

Trước đó, ngày 12/4, tàu khu trục Choe Hyon đã phóng thử tên lửa hành trình chiến lược và tên lửa chống hạm dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Xem thêm

Kinh tế Iran 'oằn mình' dưới sức nặng của chiến tranh

Kinh tế Iran 'oằn mình' dưới sức nặng của chiến tranh

(CLO) Mỗi tuần trôi qua, danh sách mua sắm của nhiều gia đình Iran lại ngắn thêm. Trái cây, sữa và những mặt hàng từng được xem là thiết yếu dần bị cắt giảm khỏi bữa ăn khi lạm phát leo thang, đồng nội tệ mất giá và thu nhập thực tế suy giảm nhanh chóng.

Cỡ chữ bài viết: