Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc áp đặt lệnh trừng phạt các quan chức Mỹ

(CLO) Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai (18/1) tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Mỹ, những người đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế trao đổi giữa các quan chức Mỹ và Đài Loan.

Audio
hoa xuan oanh
Bài liên quan

Mối quan hệ Trung-Mỹ tiếp tục trở nên tồi tệ hơn khi Trung Quốc đã lên án quyết định xóa bỏ các hạn chế trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Đài Loan của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Cơn giận dữ của Trung Quốc lại tăng thêm khi tuần trước đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft có cuộc điện đàm với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, sau chuyến đi dự kiến ​​của bà này tới Đài Bắc bị hoãn lại.

Bình luận về câu hỏi trong cuộc họp báo hàng ngày về việc Trung Quốc sẽ thực hiện như thế nào trong cam kết khiến Hoa Kỳ “phải trả giá đắt” đối với vấn đề Đài Loan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết một số quan chức Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt.

“Do những hành động sai trái của Hoa Kỳ, Trung Quốc đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức có trách nhiệm của Hoa Kỳ đã có hành vi xấu xa trong vấn đề Đài Loan”, bà Hoa Xuân Oánh phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm nay (18/1).

Khi được hỏi về các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với sáu quan chức đại lục và Hồng Kông được công bố hôm thứ Sáu tuần trước (15/1) liên quan đến vụ bắt giữ hàng loạt ở Hồng Kông, bà Hoa nói rằng Trung Quốc đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Hoa Kỳ, thành viên Quốc hội, nhân viên tại các tổ chức phi chính phủ và thành viên gia đình của họ vì "hành vi khó chịu" của họ về vấn đề Hồng Kông.

Tháng trước, Trung Quốc cho biết họ sẽ trừng phạt các cá nhân Hoa Kỳ như một phản ứng trả đũa đối với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với hơn một chục quan chức Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà Hoa không nói rõ liệu các lệnh trừng phạt liên quan đến Hồng Kông có phải là mới hay không, đồng thời người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng không nêu rõ tên của các quan chức Mỹ bị trừng phạt và biện pháp trừng phạt cụ thể là gì.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vấn đề quan trọng và nhạy cảm nhất trong mối quan hệ với Hoa Kỳ. Trong năm 2020, Trung Quốc đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan, mặc dù không rõ các lệnh trừng phạt này có được thực thi và bằng cách nào.

Bắc Kinh đã đáp lại việc Hoa Kỳ tăng cường hỗ trợ Đài Loan, bao gồm cả việc bán vũ khí và các chuyến thăm của các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ, bằng cách đẩy mạnh hoạt động quân sự gần hòn đảo, bao gồm cả việc triển khai các máy bay không quân quanh khu vực nhạy cảm.

Quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, với những bất đồng về các vấn đề bao gồm Đài Loan, Hồng Kông, nhân quyền, đại dịch COVID-19, Biển Đông, thương mại và gián điệp.

Năm ngoái, Trung Quốc đã công bố các lệnh trừng phạt đối với 11 công dân Hoa Kỳ, bao gồm cả các nhà lập pháp từ Đảng Cộng hòa, để đáp lại các lệnh trừng phạt của Washington đối với Hồng Kông và các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc áp đặt luật an ninh mới tại đặc khu Hồng Kông.