Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc ban hành biện pháp đối phó với các công ty tuân thủ hạn chế từ Hoa Kỳ

(CLO) Ngày hôm qua (9/1), Trung Quốc đã ban hành các biện pháp nhằm đối phó với các công ty nước ngoài vốn tuân thủ các hạn chế của Hoa Kỳ khi ngừng kinh doanh với các cá nhân và công ty Trung Quốc như Huawei.

Audio
Mỹ đã gây áp lực buộc các đồng minh loại trừ Huawei khỏi cơ sở hạ tầng 5G của họ và hầu hết các quốc gia châu Âu, Nhật Bản, Australia và các quốc gia khác đã ngừng giao dịch với công ty này. Ảnh: Reuters

Mỹ đã gây áp lực buộc các đồng minh loại trừ Huawei khỏi cơ sở hạ tầng 5G của họ và hầu hết các quốc gia châu Âu, Nhật Bản, Australia và các quốc gia khác đã ngừng giao dịch với công ty này. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các quy tắc mới có hiệu lực ngay lập tức và cho phép các công ty Trung Quốc yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với các công ty nước ngoài đứng về phía các lệnh trừng phạt chống lại Trung Quốc. Biện pháp này sẽ bao gồm các hạn chế như kiểm soát xuất khẩu của Mỹ đối với các linh kiện công nghệ như Huawei và Semiconductor Manufacturing International Corp.

Chính phủ Trung Quốc có khả năng đang cố gắng kiềm chế các hành động khác của Hoa Kỳ trước lễ nhậm chức của chính quyền tiếp theo do Tổng thống đắc cử Joe Biden lãnh đạo. Ngay cả khi ông Biden kế nhiệm Donald Trump, Trung Quốc cho rằng Mỹ sẽ duy trì áp lực trong lĩnh vực công nghệ. Biện pháp mới nhất được coi là cung cấp đòn bẩy để giải quyết xung đột.

Các công ty Nhật Bản và các công ty nước ngoài khác tuân theo lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với một số công ty Trung Quốc có thể gặp rủi ro và đối mặt với các vụ kiện từ các công ty Trung Quốc.

Theo quy định mới, nếu một công ty Trung Quốc bị chặn giao dịch với một công ty nước thứ ba vì luật nước ngoài có áp dụng ngoài lãnh thổ, công ty đó phải báo cáo với Bộ Thương mại Trung Quốc trong vòng 30 ngày.

Các nhà chức trách Trung Quốc sẽ điều tra xem các quy tắc này có vi phạm luật pháp quốc tế hay không, cũng như liệu luật có ảnh hưởng đến chủ quyền, an ninh và tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc hay không.

Nếu Trung Quốc nhận thấy tầm hoạt động ngoài lãnh thổ của các lệnh trừng phạt là không chính đáng, họ sẽ cấm mọi sự tuân thủ luật pháp nước ngoài đó. Điều này cũng bao gồm rằng sẽ cho phép chính phủ Trung Quốc thực hiện các biện pháp trả đũa cần thiết.

Các công ty Trung Quốc bị thiệt hại do các biện pháp trừng phạt bị coi là bất công như vậy có thể kiện một công ty hoặc cá nhân theo lệnh cấm nước ngoài tại tòa án Trung Quốc và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Han Liyu, giáo sư luật quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, cho biết: 'Liên minh châu Âu, Canada, Mexico và Argentina cũng có các điều khoản hạn chế việc áp dụng luật pháp của các quốc gia khác ngoài lãnh thổ. .

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại tập trung vào thuế quan, các hạn chế của chính quyền Trump đối với các công ty Trung Quốc đã được mở rộng sang lĩnh vực công nghệ cao.

Vào tháng 9/2020, chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra một bộ quy tắc mới chống lại Huawei nhằm hạn chế việc vận chuyển các linh kiện công nghệ và phần mềm có xuất xứ từ Hoa Kỳ. Tháng trước, nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc, SMIC, đã được thêm vào danh sách trừng phạt của Hoa Kỳ.

Một quan chức chính phủ Trung Quốc cho biết: “Chỉ những chất bán dẫn chậm hơn một hoặc hai thế hệ mới được nhập khẩu vào thời điểm này".

Huawei đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung cấp chip tiên tiến, với một ước tính dự đoán lượng xuất xưởng điện thoại thông minh của công ty giảm 70% trong năm nay.