Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc bắt đầu rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp

(CLO) Quân đội Trung Quốc hôm thứ Hai bắt đầu rút quân dọc biên giới tranh chấp với Ấn Độ, sau cuộc đụng độ vào tháng trước khiến 20 binh lính Ấn Độ thiệt mạng, các nguồn tin từ chính phủ Ấn Độ cho biết.

Audio
Một đoàn xe của Quân đội Ấn Độ di chuyển dọc theo đường cao tốc dẫn tới Ladakh, tại Gagangeer ở quận Ganderbal của Kashmir ngày 18 tháng 6 năm 2020 - Ảnh: Reuters

Một đoàn xe của Quân đội Ấn Độ di chuyển dọc theo đường cao tốc dẫn tới Ladakh, tại Gagangeer ở quận Ganderbal của Kashmir ngày 18 tháng 6 năm 2020 - Ảnh: Reuters

Theo báo cáo, quân đội Trung Quốc đã được nhìn thấy tháo dỡ lều và các công trình tại một địa điểm ở thung lũng Galwan gần nơi xảy ra vụ đụng độ mới nhất.

Ngoài ra, các phương tiện quân sự cũng được nhìn thấy rút khỏi khu vực này, cũng như tại Hotprings và Gogra - hai khu vực biên giới bị tranh cãi khác - các nguồn tin cho biết.

Trước đó, vào ngày Chủ nhật Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ, Ajit Doval và Wang Yi, một trong những nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, đã có “một cuộc trao đổi thẳng thắn và sâu sắc quan điểm về biên giới”.

Cả hai bên cho biết họ đồng ý giảm căng thẳng, bớt áp lực cho quân đội. Bên cạnh đó, cả hai bên cũng đồng ý tôn trọng Đường kiểm soát thực tế (LAC) hiện có dọc theo phần biên giới đang tranh chấp.

Trả lời câu hỏi liệu Trung Quốc có chuyển lại thiết bị ở thung lũng Galwan hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết cả hai bên đều đang thực hiện các biện pháp hữu hiệu để giải phóng và làm dịu tình hình ở biên giới.

"Chúng tôi hy vọng Ấn Độ sẽ đáp ứng yêu cầu của Trung Quốc, đưa ra các biện pháp cụ thể để thực hiện những gì hai bên đã nhất trí, tiếp tục liên lạc chặt chẽ qua kênh ngoại giao và quân sự, hợp tác chặt chẽ để hạ nhiệt tình hình biên giới", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Sau hơn nửa tháng căng thẳng, xung đột biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ có dấu hiệu được giải tỏa.

Kể từ cuộc đụng độ tại thung lũng Galwan khiến 20 binh lính Ấn Độ thiệt mạng trong đó có một sĩ quan cao cấp và một số binh lính Trung Quốc không được tiết lộ, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều có những động thái leo thang căng thẳng khi điều động thêm binh sĩ và khí tài cho lực lượng khu vực biên giới tranh chấp.

Căng thẳng biên giới Trung - Ấn thậm chí còn lan sang cả thương mại và một số lĩnh vực khác khi Ấn Độ đã cấm 59 ứng dụng của Trung Quốc không được phát hành tại quốc gia này, bao gồm TikTok và WeChat.

Quyết định rút quân khỏi khu vực biên giới của Trung Quốc hy vọng tạo cơ sở niềm tin cho hai bên, cùng nỗ lực gìn giữ hòa bình và ổn định trên dãy Himalaya.