Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc cấm nhập khẩu thịt lợn từ Đức

(CLO) Trung Quốc đã cấm nhập khẩu thịt lợn từ Đức trước thềm các cuộc đàm phán thương mại và đầu tư quan trọng, trong một động thái mà các nhà phân tích mô tả là một lời cảnh báo châu Âu không nên thách thức Bắc Kinh trong một loạt vấn đề.

Audio
Trung Quốc cho biết họ sẽ ngừng chấp nhận thịt lợn và các sản phẩm liên quan từ Đức sau khi nước này báo cáo trường hợp đầu tiên bị dịch tả lợn châu Phi - Ảnh: Lukas Schulze / Getty

Trung Quốc cho biết họ sẽ ngừng chấp nhận thịt lợn và các sản phẩm liên quan từ Đức sau khi nước này báo cáo trường hợp đầu tiên bị dịch tả lợn châu Phi - Ảnh: Lukas Schulze / Getty

Bộ Nông nghiệp và Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố chung vào thứ Bảy rằng, Trung Quốc sẽ ngừng chấp nhận thịt lợn và các sản phẩm liên quan từ Đức. Đồng thời khẳng định động thái này nhằm "bảo vệ ngành chăn nuôi và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh", sau khi nền kinh tế lớn nhất châu Âu báo cáo trường hợp đầu tiên bị dịch tả lợn châu Phi.

Căn bệnh này phổ biến trên khắp Trung Quốc và đã làm suy giảm số lượng lợn của nước này trong những năm gần đây.

Lệnh cấm được đưa ra chỉ hai ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​thảo luận về các vấn đề thương mại trong một cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Đức Angela Merkel, cũng như Charles Michel và Ursula von der Leyen, các chủ tịch của Hội đồng châu Âu và Ủy ban châu Âu, vào ngày 14/9.

Các nhà phân tích cho biết, lệnh cấm nhập khẩu liên quan nhiều đến các cân nhắc chính trị hơn là lo ngại về ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc. Zhuang Bo, nhà phân tích tại TS Lombard, một công ty tư vấn, cho biết: “Bắc Kinh muốn cảnh báo Berlin rằng chúng tôi có khả năng làm suy yếu bạn nếu bạn không lắng nghe chúng tôi”.

Đức đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán đầu tư giữa EU và Trung Quốc đang diễn ra mà Trung Quốc hy vọng có thể kết thúc vào cuối năm nay.

Hồi tháng 6, Brussels cảnh báo rằng họ có thể áp đặt những hạn chế mới đối với đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu, trừ khi Bắc Kinh đồng ý san bằng sân chơi thương mại và giảm bớt một danh sách dài những trở ngại mà các công ty châu Âu phải đối mặt tại Trung Quốc.

Lệnh cấm nhập khẩu thịt lợn phù hợp với một mô hình “ngoại giao cưỡng chế”, trong đó Bắc Kinh áp đặt các hạn chế thương mại và đầu tư đối với các quốc gia mà họ có bất đồng ngoại giao.

Điều này diễn ra ngay sau chuyến thăm lục địa của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, trong đó ông đã nhận được sự đón tiếp trọng thị, đặc biệt là ở Berlin, khi ông cố gắng thuyết phục các nhà lãnh đạo châu Âu từ chối công khai cách tiếp cận đối đầu hơn của Mỹ đối với Trung Quốc.

Đức là quốc gia cung cấp thịt lợn lớn thứ 3 của Trung Quốc. Hiện ngành chăn nuôi của Trung Quốc vẫn đang bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi khiến giá thịt lợn trong nước tăng cao - Ảnh: AP

Đức là quốc gia cung cấp thịt lợn lớn thứ 3 của Trung Quốc. Hiện ngành chăn nuôi của Trung Quốc vẫn đang bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn châu Phi khiến giá thịt lợn trong nước tăng cao - Ảnh: AP

Bộ Nông nghiệp Đức cho biết họ đang đàm phán với chính phủ Trung Quốc, cố gắng thuyết phục nước này giảm quy mô lệnh cấm nhập khẩu và chỉ chặn thịt lợn được sản xuất tại các khu vực thực sự bị ảnh hưởng bởi dịch tả lợn.

Một thỏa thuận như vậy đã được thực hiện trong EU. Joachim Rukwied, chủ tịch hiệp hội nông dân Đức, nói với hãng tin Đức DPA rằng nông dân Đức “rất lo ngại” về động thái của Trung Quốc, mà ông gọi là “quá mức và không thể chấp nhận được”.

Theo số liệu chính thức, Trung Quốc chiếm khoảng một nửa lượng tiêu thụ thịt lợn hàng năm của thế giới và lệnh cấm nhập khẩu sẽ giáng một đòn mạnh vào các nhà xuất khẩu thịt lợn của Đức, hiện đang phụ thuộc vào Trung Quốc với gần 2/3 hoạt động kinh doanh của họ.

Đức là nhà cung cấp sản phẩm thịt lợn lớn thứ ba của Trung Quốc sau Mỹ và Tây Ban Nha. Lượng mua thịt lợn Đức của Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi trong 4 tháng đầu năm nay so với một năm trước đó.

Xuất khẩu thịt lợn của Đức sang Trung Quốc đạt tổng cộng 835 triệu euro trong nửa đầu năm nay, so với 1,2 tỷ euro của cả năm ngoái.

Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc và giá thịt lợn đang tăng vọt do đàn gia súc của nước này bị tàn phá bởi dịch tả lợn châu Phi trong hai năm qua.

Sublime China Information, một công ty tư vấn, ước tính số lượng lợn của Trung Quốc ít hơn ít nhất một phần ba so với trước khi virus này xuất hiện ở nước này vào năm 2018. Do đó, giá thịt lợn trung bình ở 22 thành phố lớn đã tăng hơn gấp đôi trong hai năm qua.

Một nhà phân tích tại SCI giấu tên cho biết: “Việc hạn chế nhập khẩu sẽ ảnh hưởng đến các trang trại chăn nuôi lợn của Đức cũng như người tiêu dùng Trung Quốc trung bình đang phải vật lộn với giá thịt lợn cao ngất trời”.