Trung Quốc chi 25 tỷ USD tái tạo "Con đường tơ lụa" cổ 600 năm ở châu Phi

(CLO) Dự án cảng biển Kenya với ước tính chi phí xây dựng lên tới 5 tỷ USD sắp được Trung Quốc vận hành vào tháng 6 tới đây. Đây là một phần thuộc dự án phát triển cơ sở hạ tầng trị giá 25 tỷ USD nhằm kết nối các quốc gia châu Phi: Kenya, Ethiopia, Uganda và Nam Sudan.
Cảng biển Lamu ở Kenya dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 6 tới đây. Ảnh: Twitter.

Cảng biển Lamu ở Kenya dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 6 tới đây. Ảnh: Twitter.

Theo SCMP, một dự án cảng biển trên đảo Lamu thuộc Kenya, do một công ty xây dựng Trung Quốc nhận thầu, sẽ đi vào hoạt động vào tháng 6 tới đây. Đây là một trong số những dự án được Trung Quốc triển khai với mục tiêu tái tạo lại Con đường Tơ lụa cổ đại tại châu Phi.

Theo các nhà sử học, hơn 600 năm về trước, Trịnh Hòa – đô đốc thời nhà Minh từng đi bốn lần đi sứ đến bờ biển Kenya, bắt đầu từ thị trấn Malindi vào năm 1418. Nhiều thế kỷ sau đó, Trung Quốc giờ đây đã cố gắng tái hiện lại con đường lịch sử này bằng nhiều dự án ở châu Phi.

Vào hôm 16/4, Cơ quan Quản lý Cảng Kenya (KPA) cho biết Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng ba cầu cảng đầu tiên tại cảng Lamu, nơi được quy hoạch để trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa cho các container và tàu chở dầu được dự kiến đi vào vận hành kể từ tháng 6 tới đây. Cảng biển nước sâu này sẽ có khả năng tiếp nhận các tàu biển cỡ lớn và sẽ hỗ trợ cho cảng chính của Kenya tại Mombasa.

Dự án cảng biển trị giá 5 tỷ USD là một phần của kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng 25 tỷ USD có tên Hành lang giao thông vận tải cảng Lamu Nam Sudan, nhằm kết nối Kenya với Ethiopia, Uganda và Nam Sudan.

Tập đoàn Thương thuyền Trung Quốc (CMG) đã chi một khoản tiền đáng kể, ký nhượng quyền tại Djibouti, Nigeria và Togo. Vào tháng 12 năm ngoái, CMG đã ký thỏa thuận trị giá 350 triệu USD với Công ty đầu tư Great Horn – một tập đoàn nhà nước Kenya và đầu tư 590 triệu USD vào cảng đa chức năng Doraleh.

Trung Quốc lên kế hoạch cải tạo Khu vực thương mại quốc tế tự do Djibouti với khoản đầu tư trị giá 3,5 tỷ USD với mục tiêu biến nơi đây trở thành trung tâm vận tải hậu cần và kinh doanh quốc tế. Bắc Kinh lên kế hoạch cải tạo Djibouti lấy hình mẫu cảng Xà Khẩu tại thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc – nơi tích hợp khu vực thương mại tự do và trung tâm buôn bán.

Các nhà phân tích tại The Economist Intelligence Unit (EIU) – một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ dữ liệu, cố vấn doanh nghiệp có trụ sở tại Anh – nhận định rằng: “Các khoản đầu tư bao gồm một tuyến đường sắt đến Ethiopia và một căn cứ hải quân Trung Quốc, không có gì đáng ngạc nhiên, bởi Djibouti đóng vai trò quan trọng là một trung tâm trung chuyển của Con đường Tơ lụa trên biển liên kết với sáng kiến Vành đai và Con đường.”

Chia sẻ thêm, một số nhà quan sát cho rằng dự án này cũng sở hữu tiềm năng thương mại trong việc tiếp cận với những khu vực khác ở châu Phi và có vị trí an ninh chiến lược, kết nối các tuyến vận tải nhộn nhịp đi qua Vịnh Aden và Biển Đỏ.

Hương Vũ

Xem thêm

Giá dầu có thể quay về 60 USD khi rủi ro Hormuz hạ nhiệt

Giá dầu có thể quay về 60 USD khi rủi ro Hormuz hạ nhiệt

(CLO) Citigroup dự báo giá dầu Brent có thể giảm xuống khoảng 60 USD/thùng vào cuối năm nay khi những gián đoạn liên quan đến eo biển Hormuz dần lắng xuống và thị trường dầu mỏ toàn cầu quay trở lại trạng thái bình thường.

Giá nhôm phục hồi, giá đồng khởi sắc sau tín hiệu tích cực từ Fed

Giá nhôm phục hồi, giá đồng khởi sắc sau tín hiệu tích cực từ Fed

(CLO) Giá các kim loại công nghiệp đồng loạt tăng trong phiên cuối tuần khi thị trường giảm bớt kỳ vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục nâng lãi suất sau báo cáo việc làm của Mỹ thấp hơn dự báo. Tuy nhiên, triển vọng nguồn cung cải thiện tiếp tục hạn chế đà tăng của thị trường.

Các ngân hàng trung ương vẫn kiên trì gom vàng

Các ngân hàng trung ương vẫn kiên trì gom vàng

(CLO) Dù giá vàng đã điều chỉnh đáng kể sau khi lập đỉnh, nhiều tổ chức tài chính cho rằng, động lực tăng dài hạn của kim loại quý này vẫn chưa suy yếu. Nguyên nhân không chỉ đến từ kỳ vọng lãi suất hay biến động của đồng USD, mà còn từ lực mua bền bỉ của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu.

Bắc Ninh: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng từ 12,5% - 13% năm 2026

Bắc Ninh: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng từ 12,5% - 13% năm 2026

(CLO) Trong 6 tháng đầu năm 2026, mặc dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức, kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chuyển biến tích cực, tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu cả năm. Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 10,56%, đứng thứ 6 cả nước và thuộc nhóm 9 địa phương tăng trưởng hai con số; quy mô GRDP đạt 273,4 nghìn tỷ đồng.

VKC Holdings (VKC) bầu ông Đỗ Thành Nhân làm Chủ tịch, chuẩn bị đổi tên và chuyển hướng sang ngành may mặc

VKC Holdings (VKC) bầu ông Đỗ Thành Nhân làm Chủ tịch, chuẩn bị đổi tên và chuyển hướng sang ngành may mặc

(CLO) Chỉ một ngày sau khi được bầu vào HĐQT nhiệm kỳ 2026-2031, ông Đỗ Thành Nhân đã chính thức giữ ghế Chủ tịch HĐQT CTCP VKC Holdings (mã chứng khoán: VKC). Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng lên kế hoạch đổi tên, chuyển hẳn sang lĩnh vực may mặc và triển khai loạt phương án tái cơ cấu tài chính, xử lý nợ trái phiếu.

Hannah Olala và chiến lược “đại dương xanh” trên Shopee: Khi tri thức trở thành lợi thế cạnh tranh

Hannah Olala và chiến lược “đại dương xanh” trên Shopee: Khi tri thức trở thành lợi thế cạnh tranh

Trong bối cảnh thương mại điện tử bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt, nơi các phiên livestream liên tục chạy đua về giá và khuyến mại, Hannah Olala (Hannah Nguyễn) lựa chọn một hướng đi hoàn toàn khác. Thay vì tham gia cuộc cạnh tranh trực diện ở phân khúc đại chúng, cô tập trung xây dựng thị trường cho mỹ phẩm cao cấp trên Shopee – một lựa chọn từng được xem là nhiều thách thức nhưng đã tạo nên dấu ấn riêng.

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch khánh thành công trình chỉnh trang, Khang Điền và OCB đồng hành cải tạo 15 hạng mục

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch khánh thành công trình chỉnh trang, Khang Điền và OCB đồng hành cải tạo 15 hạng mục

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch vừa khánh thành công trình chỉnh trang, đưa vào sử dụng nhiều hạng mục được cải tạo, nâng cấp đồng bộ. Công trình được thực hiện từ nguồn tài trợ tự nguyện của Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), góp phần cải thiện môi trường khám chữa bệnh tại một trong những bệnh viện tuyến đầu về điều trị bệnh phổi và lao ở khu vực phía Nam.

The Privé và không gian sống "độc bản" giữa trung tâm TP.HCM

The Privé và không gian sống "độc bản" giữa trung tâm TP.HCM

Giữa nhịp sống sôi động của TP.HCM, nhu cầu tìm kiếm một không gian sống vừa riêng tư, gần gũi thiên nhiên, vừa sở hữu tiềm năng gia tăng giá trị ngày càng được nhiều khách hàng quan tâm. Trong bối cảnh quỹ đất trung tâm dần khan hiếm và tiêu chuẩn sống không ngừng nâng cao, các dự án được quy hoạch đồng bộ với môi trường sống chất lượng đang trở thành lựa chọn của nhiều gia đình hiện đại.

PVI AM được vinh danh “Công ty Quản lý Tài sản của Năm – Hạng mục Đầu tư Thu nhập Cố định (Việt Nam)”

PVI AM được vinh danh “Công ty Quản lý Tài sản của Năm – Hạng mục Đầu tư Thu nhập Cố định (Việt Nam)”

Công ty CP Quản lý Quỹ PVI (PVI AM) vinh dự được Tạp chí tài chính quốc tế The Asset trao tặng giải thưởng “Công ty Quản lý Tài sản của Năm – Hạng mục Đầu tư Thu nhập Cố định (Việt Nam)” tại The Asset Triple A Sustainable Investing Awards 2026 (Giải thưởng Đầu tư Bền vững Triple A của The Asset).

AEON MALL khai trương trung tâm thương mại tại Đà Nẵng

AEON MALL khai trương trung tâm thương mại tại Đà Nẵng

(CLO) Sáng 3/7, Công ty TNHH AEONMALL Việt Nam chính thức khai trương AEON MALL Đà Nẵng Thanh Khê – trung tâm thương mại đầu tiên của AEON tại Đà Nẵng và là trung tâm thương mại thứ 8 của Tập đoàn AEON tại Việt Nam. Sự kiện đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược mở rộng của AEON tại khu vực miền Trung, đồng thời mở ra một điểm đến mua sắm, giải trí và trải nghiệm hiện đại cho người dân và du khách.

Doanh nghiệp châu Âu ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc

Doanh nghiệp châu Âu ngày càng phụ thuộc vào Trung Quốc

(CLO) Bất chấp nỗ lực giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, các doanh nghiệp châu Âu lại đang ngày càng gắn kết sâu hơn với chuỗi cung ứng của nước này nhằm duy trì năng lực cạnh tranh. Đây là nhận định của Jens Eskelund, Chủ tịch Phòng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) tại Trung Quốc, tại một hội nghị kinh tế diễn ra ở Berlin.

Viettel mở dữ liệu thực tế cho thí sinh tranh tài tại Viettel AI Race 2026.

Viettel mở dữ liệu thực tế cho thí sinh tranh tài tại Viettel AI Race 2026.

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức phát động cuộc thi Viettel AI Race 2026, sân chơi công nghệ quy mô toàn quốc dành cho cộng đồng đam mê Trí tuệ nhân tạo. Điểm nhấn của mùa thi năm nay là việc các đội xuất sắc sẽ được tiếp cận dữ liệu thực tế, làm việc trực tiếp với chuyên gia và giải quyết những bài toán đang đặt ra trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Viettel.

Saigon Marina IFC thắp sáng bầu trời đêm 2/7: Tự hào tỏa sáng cùng thành phố, tôn vinh nửa thế kỷ mang tên Bác

Saigon Marina IFC thắp sáng bầu trời đêm 2/7: Tự hào tỏa sáng cùng thành phố, tôn vinh nửa thế kỷ mang tên Bác

Trong không khí hân hoan kỷ niệm 50 năm ngày thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), Saigon Marina IFC đã một lần nữa thắp sáng đường chân trời thành phố với màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật rực rỡ từ những tầng cao của tòa tháp. Không chỉ là hoạt động văn hóa dành cho cộng đồng, sự kiện còn là lời vinh danh sâu sắc dành cho hành trình nửa thế kỷ đầy tự hào của thành phố mang tên Bác, một đô thị đang từng bước khẳng định vị thế là trung tâm tài chính quốc tế mới của khu vực và thế giới.

MB Life đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập

MB Life đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập

Ngày 2/7, CTCP TNHH Bảo hiểm Nhân thọ MB Ageas (MB Life) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập (2016 - 2026) và đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội vì những thành tích trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Cỡ chữ bài viết: