Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc chiếm 70% số thuê bao mạng 5G thế giới

(CLO) Trung Quốc là nước đi đầu trong việc xây dựng triển khai mạng viễn thông 5G và cho đến lúc này nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã có hơn 50 triệu thuê bao 5G, chiếm 70% thuê bao mạng viễn thông thế hệ thứ 5 toàn cầu.

Audio
Trung Quốc đang sở hữu hơn 50 triệu số thuê bao mạng 5G, tương đương 70% thế giới - Ảnh: Reuters

Trung Quốc đang sở hữu hơn 50 triệu số thuê bao mạng 5G, tương đương 70% thế giới - Ảnh: Reuters

Theo tờ Nikkei, mạng 5G ở Trung Quốc đang được triển khai với tốc độ rất nhanh khi chính phủ nước này coi mạng 5G là một trong những mục tiêu chính nhận sự hỗ trợ đặc biệt, để tái tạo nền kinh tế.

Số thuê bao 5G tại Trung Quốc đã tăng từ 10 triệu vào cuối năm 2019 lên hơn 50 triệu thuê bao vào tháng 3 chỉ trong một thời gian ngắn, theo dữ liệu của chính phủ.

Bộ công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cho biết, ba công ty viễn thông lớn của nước này gồm China Mobile, China Telecom và China Unicom đã đầu tư 180 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 24 tỷ USD) trong năm nay, cao gấp 4 lần chi tiêu của họ vào năm ngoái.

Mục tiêu của các nhà mạng Trung Quốc là xây dựng 600.000 trạm phát 5G trên toàn quốc trong năm 2020 và lúc này đã đạt được 1/3 kế hoạch.

Mặc dù Trung Quốc ra mắt mạng 5G vào tháng 11 năm ngoái, muộn hơn cả Mỹ và Hàn Quốc nhưng họ lại đang vượt lên mạnh mẽ cả về chất lượng vào số lượng.

Hơn 70 mẫu điện thoại thông minh tích hợp tính năng 5G đã được các công ty Trung Quốc tung ra ở thị trường trong nước và quốc tế vào tháng 3. Những thiết bị được nâng cấp này sẽ tạo ra sự khác biệt so với mạng 4G.

Trung Quốc sẽ chiếm 70% kết nối 5G toàn cầu trong năm nay, theo báo cáo tháng 3 của GSMA Intelligence, nhà cung cấp dữ liệu của Anh.

Các thị trường châu Âu và châu Á khác sẽ bắt đầu bắt kịp vào năm tới, nhưng các kết nối 5G của Trung Quốc sẽ đạt 800 triệu thuê bao vào năm 2025, với thị phần toàn cầu đạt gần 50%.

Hiện tại, hai công ty Trung Quốc gồm Huawei và ZTE là hai trong bốn công ty lớn nhất thế giới đầu tư vào phát triển và xây dựng cơ sở hạ tầng cho mạng 5G, cùng với Ericsson và Nokia.

Trung Quốc đang được hưởng lợi khi Huawei và ZTE ưu tiên phát triển mạng 5G trong nước.

Với việc đầu tư ổn định vào công nghệ, Trung Quốc đang trên đường trở thành cường quốc 5G thống trị thế giới.

"Việc triển khai 5G ở châu Âu có thể sẽ bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, nhưng tại Trung Quốc, sự phát triển đang tăng tốc, chúng tôi thậm chí có thể vượt quá kế hoạch ban đầu một chút", Phó chủ tịch của Huawei, Eric Xu nói trong một cuộc họp báo vào tháng 3.

Tại Pháp, đại dịch virus Corona khiến chính phủ nước này phải hoãn việc triển khai xây dựng mạng 5G vô thời hạn. Trong khi đó, Tây Ban Nha và Áo cũng phải lùi kế hoạch bởi tác động của Covid-19.   

Mỹ đã ra mắt dịch vụ 5G vào tháng 4 năm ngoái, nhưng cơ sở hạ tầng mạng vẫn chưa phát triển. Số thuê bao tại nước này hiện chỉ ở mức 5 triệu tính đến tháng 2, chỉ bằng 1/10 so với Trung Quốc.