Trung Quốc chính thức kiện việc áp thuế của Mỹ lên WTO

(CLO) Trung Quốc đã khởi kiện Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc, theo tổ chức có trụ sở tại Geneva này cho biết vào thứ Tư (5/2).

Hôm thứ Bảy vừa qua, ông Trump đã ra lệnh áp thuế đối với hàng hóa từ Mexico, Canada và Trung Quốc, nhưng sau đó đã tạm dừng biện pháp áp thuế 25% đối với hai quốc gia láng giềng ở Bắc Mỹ này.

Tuy nhiên, mức thuế bổ sung 10% mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc của Mỹ đã chính thức có hiệu lực vào thứ Ba (4/2). Trung Quốc đã tuyên bố sẽ khiếu kiện động thái này của Mỹ lên WTO.

trung quoc chinh thuc kien viec ap thue cua my len wto hinh 1

Ảnh minh họa: WTO

Trong một tuyên bố được WTO trích dẫn, Chính phủ Trung Quốc cho biết các biện pháp này dường như không phù hợp với nghĩa vụ của Mỹ theo thỏa thuận dẫn đến việc thành lập cơ quan thương mại này.

Kể từ tháng 12 năm 2019, hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO đã bị tê liệt sau sự sụp đổ của cơ quan phúc thẩm, cơ quan có tiếng nói cuối cùng trong các tranh chấp. Bởi vậy, các chuyên gia nhận định, đơn kiện Mỹ của Trung Quốc lên WTO sẽ không có hiệu quả.

Ngoài việc kiện lên WTO, Trung Quốc cũng đã có những biện pháp đáp trả lại chính sách thuế quan mới của Mỹ.

Cụ thể, Trung Quốc thông báo sẽ áp mức thuế 15% đối với than đá và khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ, cùng mức thuế 10% đối với dầu thô, máy móc nông nghiệp và một số loại xe hơi, bao gồm cả xe tải.

Những biện pháp này dự kiến có hiệu lực từ ngày 10/2. Ngoài ra, các biện pháp kiểm soát xuất khẩu một số khoáng sản quan trọng, như gali và germanium, cũng được Trung Quốc áp dụng đối với Mỹ.

Ngoài thuế quan, Trung Quốc cũng bắt đầu một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Google. Đồng thời, Trung Quốc cũng đưa một số công ty Mỹ, bao gồm PVH Corp, công ty mẹ của các thương hiệu như Calvin Klein, vào danh sách các thực thể không đáng tin cậy.

Bùi Huy (theo WTO, SCMP, CNA)

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: