Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc có ca nhiễm Covid-19 mới tăng vọt, cảnh báo nguy hiểm

(CLO) Sau một thời gian có vẻ kiểm soát được dịch Covid-19, Trung Quốc lại đang đối mặt với nguy cơ đón nhận làm sóng nhiễm bệnh thứ hai khi số ca nhiễm mới tăng mạnh.

Audio
Số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh gần đây - Ảnh: EurActive

Số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh gần đây - Ảnh: EurActive

Theo báo cáo mới nhất, Trung Quốc đại lục ghi nhận vừa có thêm 108 ca nhiễm Covid-19 mới vào hôm Chủ nhật, tăng từ 99 ca vào một ngày trước đó.

Hôm qua cũng đánh dấu mức tăng cao nhất kể từ 143 ca được báo cáo vào ngày 5/3, tức suốt gần 6 tuần qua.

Ủy ban Y tế Trung Quốc cho biết vào ngày hôm nay rằng, 98 ca nhiễm virus Corona trong tổng số 108 ca mới có liên quan tới người nước ngoài. Tuy nhiên, số trường hợp không có triệu chứng nhiễm virus đã giảm xuống còn 61 từ 63 một ngày trước đó.

Mặc dù số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 hàng ngày đã giảm mạnh so với đỉnh dịch vào ngày 12/3, nhưng Trung Quốc lo ngại những người nước ngoài nhiễm bệnh mang vào trong có thể kích hoạt làn sóng thứ hai và đẩy đất nước trở lại tình trạng gần như tê liệt.

Tỉnh Hắc Long Giang, phía bắc giáp Nga, đã báo cáo 56 trường hợp mới, trong đó 49 ca nhiễm từ Nga.

Các thành phố Trung Quốc gần biên giới với Nga cho biết vào Chủ nhật, họ sẽ thắt chặt kiểm soát biên giới và các biện pháp kiểm dịch đối với khách đến.

Thành phố biên giới Tuy Phân Hà (Suifenhe) và Cáp Nhĩ Tân (Harbin), thủ phủ của Hắc Long Giang, cho biết họ sẽ yêu cầu tất cả những người đến từ nước ngoài phải trải qua 28 ngày kiểm dịch cũng như xét nghiệm.

Tính đến này hôm nay, Trung Quốc có 82.160 ca nhiễm virus Corona, với 3.341 người tử vong.

Hiện tại, thế giới ghi nhận có 1.853.155 ca nhiễm và 114.247 người tử vong. Mỹ đang là quốc gia có số người chết nhiều nhất với 22.115 người và 560.433 người được xác định dương tính với virus Corona.

* Xem thêm tin quốc tế mới nhất tại đây.

Chấn Phong (Reuters)