Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc có thể đạt miễn dịch cộng đồng với Covid-19 vào cuối năm

(CLO) Hôm thứ Sáu (20/8), chuyên gia hàng đầu về bệnh đường hô hấp của Trung Quốc Zhong Nanshan cho biết nước này có thể đạt được miễn dịch cộng đồng đối với Covid-19 vào cuối năm nay nếu hơn 80% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Audio
Mọi người chờ đợi trước một nhà hàng ở Bắc Kinh vào ngày 13 tháng 8 năm 2021, sau khi dịch bệnh COVID bùng phát ở Trung Quốc. Ảnh Reuters

Mọi người chờ đợi trước một nhà hàng ở Bắc Kinh vào ngày 13 tháng 8 năm 2021, sau khi dịch bệnh COVID bùng phát ở Trung Quốc. Ảnh Reuters

Bài liên quan

Ông cho biết mặc dù vắc xin Covid-19, bao gồm cả vắc xin của Trung Quốc, kém hiệu quả hơn sáu tháng sau liều đầu tiên, nhưng khả năng miễn dịch của cộng đồng vẫn có thể đạt được bằng các mũi tiêm nhắc lại.

"Ở giai đoạn này, chúng tôi tin rằng một mũi tiêm nhắc lại có thể tăng cường hiệu quả của vắc xin và chúng tôi ước tính hơn 80% dân số sẽ được tiêm vắc xin vào cuối năm nay. Do đó, chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ có thể đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng", Zhong nói trong một hội nghị trực tuyến các quốc gia Trung Quốc-Ả Rập ở khu vực Ningxia Hui.

Dự báo đó dựa trên dữ liệu cho thấy vắc xin Trung Quốc có hiệu quả trung bình khoảng 70%, ông nói.

Ông Zhong cũng trích dẫn một nghiên cứu tiếp theo về các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu của Sinovac cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp hai mươi lần, cho thấy phản ứng miễn dịch ở những người được tiêm liều thứ ba của Sinovac, chín tháng sau lần thứ hai. Ở người cao tuổi, con số này tăng gấp 30 lần.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng trước do Sinovac đồng dẫn đầu, đã phát hiện ra rằng liều thứ ba của vắc xin được tiêm từ sáu tháng trở lên sau lần tiêm thứ hai có thể tăng nồng độ kháng thể lên ba đến năm lần. Nồng độ kháng thể đã giảm đáng kể trong sáu tháng sau khi tiêm hai liều, nhưng nghiên cứu kết luận rằng liều thứ ba dẫn đến "tăng cường phản ứng miễn dịch". Nghiên cứu chưa được đánh giá ngang hàng và đã được đăng trên website medRxiv.org.

Các nước trên thế giới đang xem xét liệu có cần tiêm liều thứ ba cho những người đã được chủng ngừa hay không. Trung Quốc vẫn chưa công bố chính sách về các mũi tiêm nhắc lại, và không rõ họ có thể được tiêm vào giai đoạn nào và liệu các loại vắc xin có thể được trộn lẫn hay không, một điều mà các quan chức cho biết sẽ được nghiên cứu.

Hầu hết những người được tiêm chủng ở Trung Quốc đã nhận được vắc xin bất hoạt do Sinovac và Sinopharm sản xuất. Tuần trước, cơ quan quản lý sản phẩm y tế đã phê duyệt các thử nghiệm lâm sàng cho việc sử dụng kết hợp tiêm Sinovac và vắc xin DNA do công ty công nghệ sinh học Inovio của Mỹ phát triển.

Các quốc gia khác cũng đang xem xét việc trộn vắc xin. Tuần trước, các nhà nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ cho biết một nghiên cứu trên 30 triệu người được tiêm chủng cho thấy ba liều vắc xin bất hoạt mang lại hiệu quả bảo vệ cao hơn so với việc nhận một mũi tiêm nhắc lại vắc xin mRNA sau hai liều vắc xin bất hoạt.

Trong khi biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hoành hành, các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ và Israel - nơi mọi người hầu hết đã nhận được vắc xin mRNA - gần đây đã chấp thuận các mũi tiêm nhắc lại.

Hôm thứ Sáu (20/8), Zhong một lần nữa nói rằng vắc xin Trung Quốc vẫn cung cấp khả năng bảo vệ chống lại chủng Delta, mặc dù chúng không hiệu quả cao. Ông trích dẫn một nghiên cứu nhỏ ở Quảng Châu trong đợt bùng phát Delta đầu năm nay cho thấy vắc xin Trung Quốc có hiệu quả ngăn ngừa nhiễm trùng là 59% và hiệu quả trong việc ngăn ngừa các trường hợp trung bình là 70%. Không có trường hợp nghiêm trọng nào được tìm thấy trong số 74 người được tiêm chủng trong nghiên cứu.

Tuy nhiên, ông Zhong không bình luận về việc liệu Trung Quốc có thể mở lại biên giới của mình sau khi đạt được miễn dịch cộng đồng hay không. Một chiến lược không khoan nhượng đã giúp Trung Quốc đạt được kết quả tốt trong phòng chống dịch, nhưng một số người đã đặt câu hỏi về mức độ bền vững của nó.

Cựu Bộ trưởng Y tế Gao Qiang đã chỉ trích những người đề nghị Trung Quốc nên từ bỏ chiến lược này và học cách sống chung với virus trong một bài báo trên tờ Nhân dân Nhật báo vào ngày 7 tháng 8. Bình luận của ông đã gây ra phản ứng dữ dội trực tuyến chống lại nhà dịch tễ học nổi tiếng Zhang Wenhong, người đã trước đó nói rằng Trung Quốc cần một chiến lược lâu dài để sống chung với Covid-19, nhưng không nói rằng nước này nên mở lại biên giới của mình.

Hôm thứ Tư (18/8), Zhang viết trên mạng xã hội Weibo rằng "chúng ta phải giữ vững niềm tin vững chắc rằng chiến lược đối phó với đại dịch hiện tại mà đất nước chúng ta đang áp dụng là phù hợp nhất với chúng ta cho đến nay".

Quang Anh

Bình Luận
 
 
Tin mới
Kho bạc Nhà nước tiến hành 200 cuộc kiểm tra nội bộ đột xuất

(CLO) Theo tin từ Kho bạc Nhà nước (KBNN), cơ quan này đã tiến hành gần 200 cuộc kiểm tra đột xuất các đơn vị trong hệ thống, qua đó phát hiện một số thiếu sót, vi phạm.

“Bà trùm” bảo kê Loan “cá” bị đề nghị mức án 5-6 năm tù

(CLO) Ngày 30/11, TAND huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ bảo kê chợ tự phát do “bà trùm” Loan “cá” cầm đầu. Đây là vụ việc từng gây xôn xao dư luận vào năm 2020.

Phát hiện, điều tra nhiều vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ

(CLO) Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên cho biết, trong các vụ phạm tội về tham nhũng và chức vụ, đáng chú ý đã phát hiện, điều tra nhiều vụ liên quan cổ phần hóa, quản lý tài sản công, sử dụng vốn đầu tư công, đấu thầu trong lĩnh vực y tế, giáo dục…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số và các bộ, ngành, địa phương tập trung hoàn thiện thể chế tạo thuận lợi, thúc đẩy chuyển đổi số; xây dựng cơ chế, chính sách thử nghiệm ứng dụng giải pháp, công nghệ mới một cách sáng tạo, phù hợp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Chuyển đổi mô hình tăng trưởng nông nghiệp là cấp bách

(CLO) Bộ NN&PTNT đang xây dựng dự thảo "Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050” nhằm cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, gắn với xây dựng nông thôn mới, được thiết kế xoay quanh những trụ cột quan trọng.

Bộ Y tế chủ động phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ chống biến chủng Omicron

(CLO) Lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện WHO, CDC Hoa Kỳ Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thống nhất sẵn sàng chia sẻ và cập nhật kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19.

Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm sâm Ngọc Linh

(CLO) Tính đến thời điểm bị bắt giữ, Nhất đã nhiều lần lén đột nhập, nhổ trộm 72 gốc sâm Ngọc Linh, bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Bản án cho nhóm hacker chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của nhiều người

(CLO) Nhóm đối tượng lừa đảo, nhắn tin cho các nạn nhân, tự xưng là nhân viên công ty tuyển việc làm, yêu cầu nạn nhân nhập mã OTP vào đường link chúng cung cấp. Từ đó, bọn chúng chiếm đoạt tiền của bị hại.

Nghị quyết về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022

(CLO) Ngày 30/11, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã công bố Nghị quyết số 07/2021/UBTVQH15 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.