Trung Quốc đẩy nhanh dự án xây đập thủy điện Pakistan

(CLO) Trung Quốc tuyên bố sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án Thủy điện Mohmand, một công trình trọng điểm tại Pakistan, trong bối cảnh Ấn Độ đe dọa cắt nguồn nước từ các con sông chảy qua lãnh thổ mình.

Dự án Thủy điện Mohmand, nằm trên sông Swat thuộc tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, phía tây bắc Pakistan, do Công ty China Gezhouba Group Corporation (CGGC) thực hiện từ năm 2019.

Theo đài truyền hình CCTV của Trung Quốc, việc đổ bê tông cho đập đã bắt đầu vào ngày 17/5, đánh dấu một cột mốc quan trọng và mở ra giai đoạn phát triển nhanh của dự án. Công trình có công suất 800 MW, dự kiến cung cấp 2,86 tỷ kWh điện mỗi năm, tưới tiêu cho hơn 18.000 mẫu đất nông nghiệp, và cung cấp hơn 1 tỷ lít nước uống mỗi ngày cho thành phố Peshawar.

river_swat_pakistan_3.jpg
Sông Swat, Pakistan. Ảnh: Designer429 CC BY-SA 3.0

Dự án ban đầu được lên kế hoạch hoàn thành vào cuối năm 2025, nhưng các báo cáo gần đây cho thấy tiến độ bị chậm trễ, với thời gian hoàn thành mới dự kiến vào năm 2026 hoặc đầu năm 2027.

Khi hoàn thành, đập Mohmand sẽ là đập bê tông đá đắp cao nhất Pakistan và đứng thứ năm thế giới, góp phần kiểm soát lũ lụt, cải thiện nông nghiệp, và tăng cường nguồn cung điện sạch cho quốc gia này.

Tuyên bố đẩy nhanh tiến độ của Trung Quốc được đưa ra sau khi Ấn Độ thông báo đình chỉ Hiệp ước Chia sẻ Nước sông Indus năm 1960 vào cuối tháng 4/2025, nhằm đáp trả vụ tấn công khủng bố khiến nhiều du khách thiệt mạng tại Kashmir do Ấn Độ kiểm soát vào ngày 22/4/2025.

Hiệp ước này quy định việc chia sẻ nước từ sông Indus và các nhánh của nó giữa Ấn Độ và Pakistan. Sau quyết định đình chỉ, Ấn Độ đã hạ cổng xả tại đập Baglihar trên sông Chenab, khiến lưu lượng nước chảy sang Pakistan giảm tới 90% kể từ ngày 4/5, theo báo cáo từ Pakistan. Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif cảnh báo rằng việc chặn dòng sông sẽ bị đáp trả “bằng toàn lực”.

Ngoài việc giảm lưu lượng nước, Ấn Độ cũng đang đẩy nhanh bốn dự án thủy điện tại Kashmir, bao gồm các dự án Ratle (850 MW) và Dul Hasti (390 MW) trên sông Chenab, nhằm tăng cường kiểm soát nguồn nước và sản xuất điện.

Các động thái này làm dấy lên lo ngại về an ninh nước tại Pakistan, nơi 80% đất nông nghiệp và các thành phố lớn như Karachi và Lahore phụ thuộc vào lưu vực sông Indus.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: