Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc đình chỉ hiệp định kinh tế với Úc

(CLO) Hôm thứ Năm (6/5), Trung Quốc đã đình chỉ một thỏa thuận kinh tế với Australia trong một phản ứng ‘ăn miếng trả miếng’ trước việc Canberra hủy bỏ hiệp ước cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường và đe dọa hủy bỏ thỏa thuận cho thuê Cảng Darwin với một công ty Trung Quốc.

Audio
Trung Quốc đình chỉ hiệp định kinh tế với Australia - Ảnh: SCMP

Trung Quốc đình chỉ hiệp định kinh tế với Australia - Ảnh: SCMP

Bài liên quan

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết thỏa thuận Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc-Australia đã được rút "dựa trên thái độ hiện tại" của chính phủ Australia và quy trách nhiệm cho một số quan chức "phân biệt đối xử về ý thức hệ".

Thông cáo cho biết Bắc Kinh sẽ "đình chỉ vô thời hạn mọi hoạt động trong khuôn khổ" của thỏa thuận.

Đồng đô la Úc giảm 0,6% ngay sau khi tin tức này được phát ra.

Chính phủ Australia trước đây đã mô tả thỏa thuận - được thiết kế để thúc đẩy thương mại giữa hai bên và giới thiệu các nhà đầu tư lớn của Trung Quốc - là một trong những "cuộc gặp kinh tế song phương hàng đầu với Trung Quốc".

Nhưng mối quan hệ giữa hai nước đã rơi vào tình trạng đóng băng sâu sắc.

Tháng trước, chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison đã hủy bỏ thỏa thuận Vành đai và Con đường giữa Bắc Kinh và bang Victoria - một phần trong sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng khổng lồ của Trung Quốc trên khắp châu Á và thế giới.

Trong tuần này, Australia cho biết hợp đồng thuê 99 năm gây tranh cãi của một công ty Trung Quốc đối với Cảng Darwin cũng đang được xem xét và có thể bị hủy bỏ.

Darwin là hải cảng quan trọng nhất trên bờ biển phía bắc của Úc, gần nhất với châu Á và là căn cứ cho lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ luân chuyển trong và ngoài nước.

Thông báo này đã khiến Trung Quốc phản ứng dữ dội, nước này cảnh báo về "tác hại nghiêm trọng" trong mối quan hệ vốn đã rạn nứt.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia xấu đi từ năm ngoái sau khi Canberra kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 và  cấm công ty viễn thông hàng đầu Trung Quốc Huawei tham gia dự án triển khai mạng 5G . Đáp trả, Bắc Kinh siết các biện pháp thuế quan về thương mại mạnh mẽ với hàng loạt hàng hoá từ Canberra.

Chấn Phong