Điều chỉnh kích thước chữ

Nhóm G7 cáo buộc Nga, Trung Quốc là ‘nguy hiểm’ và bắt nạt’

(CLO) Nhóm G7 hôm thứ Tư (5/5) đã cáo buộc cả Trung Quốc và Nga có những hành động nguy hiểm và bắt nạt, đồng thời lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với Đài Loan và Ukraine ngoài một số bước đi cụ thể.

Audio
Cuộc họp ngoại trưởng G7 tại London, Anh, ngày 5 tháng 5 năm 2021 - Ảnh: REUTERS

Cuộc họp ngoại trưởng G7 tại London, Anh, ngày 5 tháng 5 năm 2021 - Ảnh: REUTERS

Bài liên quan

Được thành lập vào năm 1975 với tư cách là một diễn đàn để các quốc gia giàu có nhất phương Tây thảo luận về các cuộc khủng hoảng như lệnh cấm vận dầu mỏ của OPEC, nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) tuần này đã tập trung giải quyết vấn đề mà họ coi là mối đe dọa lớn nhất hiện nay: Trung Quốc, Nga và đại dịch virus Corona.

Về Trung Quốc, Nga

Các ngoại trưởng G7, trong một thông cáo dài 12.400 từ, nói rằng Nga đang cố gắng phá hoại các nền dân chủ và đe dọa Ukraine trong khi Trung Quốc vi phạm nhân quyền và sử dụng sức mạnh kinh tế của mình để bắt nạt người khác.

Tuy nhiên, có rất ít hành động cụ thể được đề cập trong thông cáo có thể khiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoặc Tổng thống Nga Vladimir Putin lo lắng.

Nhóm G7 cho biết họ sẽ thúc đẩy các nỗ lực tập thể nhằm ngăn chặn "các chính sách kinh tế mang tính cưỡng ép" của Trung Quốc và chống lại thông tin sai lệch của Nga - một phần trong động thái thể hiện của phương Tây là một liên minh rộng lớn hơn nhiều so với chỉ các nước G7 cốt lõi.

"Tôi nghĩ Trung Quốc có nhiều khả năng cần phải soi gương, thay vì phản ứng trong cơn tức giận, và hiểu rằng họ cần phải tính đến luồng quan điểm ngày càng tăng này. Đó là các quy tắc quốc tế cơ bản này phải được tuân thủ", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói.

Nga phủ nhận họ đang can thiệp vượt ra ngoài biên giới của mình và nói rằng phương Tây đang bị ảnh hưởng bởi sự cuồng loạn chống Nga.

Trung Quốc cho rằng phương Tây là kẻ bắt nạt và các nhà lãnh đạo của họ có tư tưởng bài xích đế quốc khiến họ cảm thấy mình có thể hành động như những cảnh sát toàn cầu.

"Chúng tôi sẽ làm việc chung để thúc đẩy khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu khi đối mặt với các chính sách và thực tiễn kinh tế mang tính ép buộc, độc đoán", các bộ trưởng G7 cho biết về Trung Quốc.

Nhóm G7 cho biết họ ủng hộ sự tham gia của Đài Loan vào các diễn đàn của Tổ chức Y tế Thế giới, Đại hội đồng Y tế Thế giới và bày tỏ lo ngại về "bất kỳ hành động đơn phương nào có thể làm leo thang căng thẳng" ở eo biển Đài Loan.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình và phản đối bất kỳ cơ quan đại diện chính thức nào của Đài Loan trên bình diện quốc tế.

Về phía Nga, G7 cũng ủng hộ Ukraine nhưng đưa ra những lời lẽ không rõ ràng. "Chúng tôi lo ngại sâu sắc rằng mô hình tiêu cực của hành vi thiếu trách nhiệm và gây bất ổn của Nga vẫn tiếp tục", các Bộ trưởng G7 cho biết.

"Điều này bao gồm việc tập trung các lực lượng quân sự của Nga ở biên giới Ukraine và ở Crimea, các hoạt động thâm độc của họ nhằm phá hoại hệ thống dân chủ của các quốc gia khác, hoạt động mạng độc hại và sử dụng thông tin sai lệch", tuyên bố khẳng định.

Vắc xin COVID-19

Về đại dịch virus Corona, nhóm G7 cam kết hợp tác với ngành công nghiệp để mở rộng sản xuất vắc xin COVID-19 giá cả phải chăng, nhưng đã ngừng kêu gọi từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ của các công ty dược phẩm lớn.

Ngoại trưởng G7 cho biết trong một tuyên bố chung: “Chúng tôi cam kết hợp tác với ngành công nghiệp để tạo điều kiện mở rộng sản xuất ở quy mô lớn đối với vắc xin COVID-19 giá cả phải chăng, phương pháp điều trị và chẩn đoán cũng như các bộ phận cấu thành của chúng”.

Họ cho biết công việc này sẽ bao gồm "thúc đẩy quan hệ đối tác giữa các công ty và khuyến khích các thỏa thuận cấp phép và chuyển giao công nghệ tự nguyện theo các điều khoản được hai bên đồng ý".

Nguyễn Hoàng