Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc giận dữ sau cuộc điện đàm của Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc với Đài Loan

(CLO) Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft cho biết, Hoa Kỳ đứng về phía Đài Loan và sẽ luôn làm như vậy sau cuộc gọi với Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, người nói với bà rằng hòn đảo này sẽ tiếp tục tìm cách tiếp cận các cuộc họp của Liên Hợp Quốc.

Audio
Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft phát biểu tại một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Washington vào tháng 9. Ảnh: Reuters

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft phát biểu tại một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao ở Washington vào tháng 9. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Bà Craft đã lên kế hoạch đến thăm Đài Bắc trong tuần này, trước sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc khi coi hòn đảo này là lãnh thổ không thể tách rời của mình.

Nhưng chuyến công du đã bị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hủy bỏ như một phần của quy định về mọi chuyến đi trước khi chuyển đổi sang chính quyền sắp tới.

Bà Craft sẽ rời khỏi vai trò của mình khi ông Joe Biden đảm nhận chức vụ Tổng thống vào tuần tới. Viết trên Twitter, bà Craft nói rằng đó là một 'đặc ân tuyệt vời' được nói chuyện với bà Thái Anh Văn.

Chúng tôi đã thảo luận về nhiều cách để Đài Loan là một hình mẫu cho thế giới, thể hiện qua sự thành công trong việc chống lại COVID-19 và tất cả những gì Đài Loan cung cấp trong các lĩnh vực y tế, công nghệ và khoa học tiên tiến", bà Craft nói.

"Thật không may, Đài Loan không thể chia sẻ những thành công đó tại các địa điểm của LHQ, bao gồm cả Đại hội đồng Y tế Thế giới, do sự cản trở của Trung Quốc", bà Craft nói thêm. 

"Tôi đã nói rõ với bà Thái Anh Văn rằng Hoa Kỳ sát cánh với Đài Loan và sẽ luôn, với tư cách là bạn bè và đối tác, sánh vai với nhau như những trụ cột của nền dân chủ". 

Chuyến thăm của bà Craft sẽ mang tính biểu tượng cao vì Đài Loan không phải là thành viên Liên hợp quốc do sự phản đối của Trung Quốc. Bắc Kinh nói rằng chỉ họ mới có quyền lên tiếng cho Đài Loan trên trường thế giới, điều mà chính phủ được bầu cử dân chủ của Đài Bắc bác bỏ.

Bà Thái Anh Văn nói với đại sứ Craft rằng, Đài Loan sẽ tiếp tục thúc đẩy quyền tiếp cận các cuộc họp liên quan đến Liên Hợp Quốc.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chứng tỏ rằng Đài Loan là một lực lượng đối tác tốt và quan trọng đối với thế giới. Chúng tôi có thể và quyết tâm đóng góp cho cộng đồng quốc tế", bà Thái cho biết hôm thứ Năm (14/1) trong hội nghị trực tuyến, theo clip do văn phòng của bà cung cấp.

"Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tham gia của chúng tôi trong các cuộc họp và sự kiện trực thuộc Liên hợp quốc và tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của chúng tôi", bà Thái khẳng định. 

Văn phòng lãnh đạo Đài Loan cho biết thêm rằng David Feith, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương cũng có mặt trong cuộc gọi.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết Liên hợp quốc bao gồm các quốc gia có chủ quyền và Đài Loan không có quyền tiếp cận với Tổ chức Y tế Thế giới. 

Ông Triệu nói với các phóng viên: “Một số chính trị gia Hoa Kỳ sẽ phải trả giá đắt cho những lời nói và việc làm sai trái của họ".

Trung Quốc đã tỏ ra tức giận khi chính quyền của Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump tăng cường hỗ trợ Đài Loan, bao gồm các chuyến đi tới Đài Bắc của các quan chức hàng đầu của Mỹ, làm căng thẳng thêm quan hệ Trung-Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm thứ Bảy (9/1) cho biết ông đang dỡ bỏ các hạn chế đối với các cuộc tiếp xúc giữa các quan chức Mỹ và những người đồng cấp Đài Loan.

Chuyến đi Đài Loan của bà Craft dường như là một phần khác trong nỗ lực của ông Pompeo và chính quyền Đảng Cộng hòa của Trump, nhằm ngăn chặn một cách tiếp cận cứng rắn của Trung Quốc với Đài Loan, trước khi Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Biden nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.