Điều chỉnh kích thước chữ

Truyền thông Trung Quốc chỉ trích động thái nguy hiểm của Mỹ về vấn đề Đài Loan

(CLO) Truyền thông Trung Quốc đả kích động thái mới nhất của chính quyền ông Trump đối với Đài Loan, cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo 'đang tìm cách gây ra vết sẹo lâu dài cho quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ một cách ác ý'.

Audio
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tại Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng vào ngày 19 tháng 11. Ảnh: Pool /Reuters

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tại Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng vào ngày 19 tháng 11. Ảnh: Pool /Reuters

Bài liên quan

Tân Hoa xã cho biết trong một bài bình luận hôm Chủ nhật (10/1) rằng, việc dỡ bỏ các hạn chế lâu nay đối với các cuộc tiếp xúc của chính phủ Hoa Kỳ với những người đồng cấp Đài Loan chứng tỏ ông Pompeo "chỉ quan tâm đến việc kích động các cuộc đối đầu không chính đáng và không quan tâm đến hòa bình thế giới". 

Một bài bình luận khác được đăng trực tuyến bởi CGTN, kênh tiếng Anh của đài truyền hình nhà nước CCTV, gọi thông báo của Pompeo là 'một hành động phá hoại hèn nhát', gây ảnh hưởng không tốt tới chính quyền tiếp theo của Hoa Kỳ.

"Chính quyền ông Trump, trong nỗ lực tiếp tục 'đốt nhà' trước khi rời nhiệm sở, đã vượt qua ranh giới đỏ nguy hiểm với Trung Quốc vài ngày trước khi Tổng thống sắp tới Joe Biden nhậm chức", phần bình luận viết.

Ông Joe Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Không có bình luận ngay lập tức từ chính phủ Trung Quốc về quyết định của Pompeo về việc chấm dứt các hạn chế của Bộ Ngoại giao về cách các quan chức Hoa Kỳ có thể tương tác với Đài Loan.

"Không còn các rào cản nữa", Pompeo tuyên bố trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (9/1). "Hôm nay tôi thông báo rằng tôi đang dỡ bỏ tất cả những hạn chế tự áp đặt này".

Đài Loan là một vấn đề nhạy cảm đối với Trung Quốc, quốc gia luôn coi hòn đảo với 23,6 triệu dân là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Theo chính sách "một Trung Quốc", Hoa Kỳ công nhận Bắc Kinh là chính phủ của Trung Quốc và không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan. Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn duy trì các liên lạc không chính thức bao gồm một đại sứ quán trên thực tế ở Đài Bắc và cung cấp thiết bị quân sự cho việc phòng thủ của hòn đảo.

Các nhà lãnh đạo Đài Loan hoan nghênh tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

"Chúng tôi bày tỏ lòng biết ơn đối với Hoa Kỳ vì đã lên tiếng ủng hộ và ủng hộ Đài Loan", chính trị gia Đài Loan Su Tseng-chang nói với các phóng viên. "Chúng tôi cũng hy vọng sẽ tương tác tích cực với nhau hơn nữa, để Đài Loan có thể có một không gian lớn hơn nữa trong môi trường quốc tế". 

Ông Su Tseng-chang và người phụ trách Ngoại giao Joseph Wu đã cảm ơn ông Pompeo trên Twitter, nhấn mạnh các giá trị tự do và dân chủ được chia sẻ bởi Đài Loan và Hoa Kỳ.

Thông báo của ông Pompeo được đưa ra hai ngày sau khi ông cho biết sẽ cử Kelly Craft, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, đến Đài Loan để họp trong tuần này. Bà Craft dự kiến sẽ đến Đài Loan vào thứ Tư (13/1).

Chuyến đi của bà Craft diễn ra sau chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar vào tháng 8/2020, thành viên Nội các đầu tiên của Mỹ đến thăm Đài Loan kể từ năm 2014, và một chuyến khác của Bộ trưởng Ngoại giao Keith Krach vào tháng 9/2020.

Trung Quốc phản đối việc Đài Loan có quan hệ đối ngoại riêng và chỉ trích gay gắt tất cả các tương tác như vậy. Nước này đã tăng cường các cuộc tuần tra trên không ngoài khơi Đài Loan vào năm ngoái và sử dụng sức mạnh ngoại giao của mình để ngăn Đài Loan tham gia các diễn đàn quốc tế, chẳng hạn như cuộc họp thường niên của Tổ chức Y tế Thế giới.

Ông Hu Xijin, biên tập viên của tờ Global Times thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc, đã tweet rằng nếu tuyên bố của ông Pompeo là điểm khởi đầu mới cho chính sách Đài Loan của Mỹ, thì nó cũng sẽ đánh dấu sự khởi đầu đếm ngược cho sự tồn tại của chính phủ Đài Loan.

"Máy bay chiến đấu của Trung Quốc có thể bay qua đảo Đài Loan bất cứ lúc nào", ông viết trên Twitter. "Lựa chọn sử dụng các phương tiện quân sự để giải quyết vấn đề Đài Loan cũng sẽ được đưa ra bàn", dòng tweet của ông Hu sau đó đã bị xóa không rõ lý do.

Ngoại trưởng Pompeo nói rằng, Mỹ duy trì mối quan hệ với các đối tác không chính thức trên khắp thế giới và Đài Loan không phải là ngoại lệ.