Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc nói mảnh vỡ tên lửa rơi xuống Ấn Độ Dương, phía tây Maldives

(CLO) Các mảnh vỡ của tên lửa lớn nhất của Trung Quốc đã rơi xuống Ấn Độ Dương hôm Chủ nhật (9/5), và phần lớn các bộ phận của nó bị cháy khi quay trở lại bầu khí quyển của Trái đất, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, kết thúc những ngày suy đoán về nơi mảnh vỡ sẽ rơi xuống.

Audio
Các mảnh vỡ của tên lửa của Trung Quốc đã rơi xuống Ấn Độ Dương, gần Maldives - Ảnh: CBS

Các mảnh vỡ của tên lửa của Trung Quốc đã rơi xuống Ấn Độ Dương, gần Maldives - Ảnh: CBS

Bài liên quan

Các tọa độ được đưa ra bởi truyền thông nhà nước, trích dẫn Văn phòng Kỹ thuật Không gian có người lái Trung Quốc, nằm ở đại dương phía tây quần đảo Maldives.

Cụ thể, các bộ phận của tên lửa đã quay trở lại bầu khí quyển lúc 10h24 sáng theo giờ Bắc Kinh (02h24 giờ GMT) và rơi tại một vị trí có tọa độ kinh độ 72,47 độ Đông và 2,65 độ vĩ Bắc.

Tên lửa Long March được phóng vào tuần trước là lần triển khai thứ hai của biến thể 5B kể từ chuyến bay đầu tiên của nó vào tháng 5 năm 2020. Năm ngoái, các mảnh của tên lửa Long March 5B đầu tiên đã rơi xuống Bờ Biển Ngà, làm hư hại một số tòa nhà. Không có thương tích nào được báo cáo.

Với hầu hết bề mặt Trái đất được bao phủ bởi nước, tỷ lệ khu vực dân cư trên đất liền bị ảnh hưởng là thấp và khả năng bị thương thậm chí còn thấp hơn, theo các chuyên gia.

Nhưng sự không chắc chắn về sự phân rã quỹ đạo của tên lửa và việc Trung Quốc không đưa ra những lời cam đoan mạnh mẽ hơn trong giai đoạn chuẩn bị quay trở lại trái đất đã làm dấy lên lo lắng.

Theo dự đoán của nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell có trụ sở tại Harvard, khu vực mảnh vỡ tiềm năng có thể nằm xa về phía bắc như New York, Madrid hoặc Bắc Kinh, và xa về phía nam như nam Chile và Wellington, New Zealand.

Ông McDowell cho biết kể từ khi một phần lớn trạm vũ trụ Skylab của NASA rơi khỏi quỹ đạo vào tháng 7 năm 1979 và hạ cánh xuống Úc, hầu hết các quốc gia đã tìm cách tránh những lần tái nhập không kiểm soát như vậy thông qua thiết kế tàu vũ trụ của họ.

McDowell, một thành viên của Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian, cho biết: “Nó khiến các nhà thiết kế tên lửa Trung Quốc tỏ ra lười biếng vì họ đã không giải quyết vấn đề này”.

Tờ Thời báo Hoàn cầu bác bỏ những lo ngại "cường điệu của phương Tây" rằng tên lửa đang "mất kiểm soát" và có thể gây ra thiệt hại.

“Thông lệ trên toàn thế giới là các tầng trên của tên lửa bốc cháy trong khi quay trở lại bầu khí quyển”, Wang Wenbin, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết tại một cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 7/5.

"Theo hiểu biết của tôi, tầng trên của tên lửa này đã ngừng hoạt động, có nghĩa là hầu hết các bộ phận của nó sẽ cháy khi tái nhập cảnh, khiến khả năng hư hỏng đối với các cơ sở hàng không hoặc mặt đất và các hoạt động là cực kỳ thấp", ông Wang nói tại thời gian.

Tên lửa Long March 5B, đã đưa lên quỹ đạo một mô-đun Thiên Hà không người lái chứa những gì sẽ trở thành nơi sinh sống cho ba phi hành đoàn trên một trạm vũ trụ thường trực của Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ được thực hiện thêm 10 nhiệm vụ nữa để hoàn thành trạm vào năm 2022.

Tên lửa Long March 5B là chìa khóa cho tham vọng không gian ngắn hạn của Trung Quốc, từ việc cung cấp các mô-đun và phi hành đoàn của trạm vũ trụ đã được lên kế hoạch, cho đến việc phóng các tàu thăm dò lên Mặt trăng và thậm chí cả sao Hỏa.

Chấn Phong