Trung Quốc phản đối Mỹ đưa Alibaba và Baidu vào 'danh sách đen quân sự'

(CLO) Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ việc Mỹ đưa thêm nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc, trong đó có Alibaba và Baidu, vào danh sách các công ty bị Mỹ cáo buộc "có liên hệ với quân đội Trung Quốc".

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 9/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lin Jian cho rằng Mỹ đang lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia để gây sức ép đối với các doanh nghiệp Trung Quốc.

"Trung Quốc luôn kiên quyết phản đối việc Mỹ khái quát hóa khái niệm an ninh quốc gia và đàn áp các công ty Trung Quốc một cách vô lý", ông Lin nói.

Ông kêu gọi Mỹ sửa chữa những gì Trung Quốc cho là hành động sai trái, đồng thời khẳng định Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp trong nước.

untitled-6920.png
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lin Jian. Ảnh: Global Times

Trước đó một ngày, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố phiên bản cập nhật của danh sách các công ty bị cho là đang hỗ trợ quân đội Trung Quốc. Danh sách mới bao gồm 80 doanh nghiệp và các công ty con liên quan.

Phần lớn nội dung của danh sách tương tự phiên bản được công bố hồi tháng 2. Tuy nhiên, hai nhà sản xuất chip nhớ của Trung Quốc là ChangXin Memory Technologies và Yangtze Memory Technologies đã được đưa trở lại sau khi từng bị loại khỏi danh sách trước đó.

Danh sách mới cũng bổ sung hoặc tiếp tục duy trì một số tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và công nghệ số, gồm Alibaba, Baidu và Tencent.

Về phía các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, Alibaba cho rằng việc bị đưa vào danh sách là "một sai lầm". Trong khi đó, Baidu tuyên bố không có "lý do chính đáng" nào để công ty này bị liệt kê vào danh sách.

Xem thêm

Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự Quốc tế bị đình chỉ vì cáo buộc quấy rối tình dục

Công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự Quốc tế bị đình chỉ vì cáo buộc quấy rối tình dục

(CLO) Cơ quan quản lý của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ngày 8/6 đã quyết định đình chỉ công tác đối với Công tố viên trưởng Karim Khan với hiệu lực ngay lập tức, sau cuộc điều tra kéo dài 18 tháng liên quan đến các cáo buộc có hành vi sai phạm tình dục đối với một nữ trợ lý.

Bé gái 7 tuổi bị sát hại vì tranh giành điện thoại

Bé gái 7 tuổi bị sát hại vì tranh giành điện thoại

(CLO) Cảnh sát Thái Lan vừa bắt giữ một bé gái 13 tuổi và người chú 17 tuổi với cáo buộc sát hại bé gái 7 tuổi tại tỉnh Kanchanaburi. Nguyên nhân của vụ thảm án được xác định xuất phát từ mâu thuẫn trong việc tranh giành đồ chơi và điện thoại di động khi chơi cùng nhau.

Cỡ chữ bài viết: