Trung Quốc phóng tàu Thần Châu-21, mở rộng nghiên cứu khoa học sự sống

(CLO) Trung Quốc tối 31/10 đã phóng thành công tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-21 từ Trung tâm Phóng Tửu Tuyền, đưa ba phi hành gia lên trạm Thiên Cung trong sứ mệnh kéo dài sáu tháng.

Đây là chuyến bay có người lái thứ bảy kể từ khi trạm Thiên Cung hoàn thiện vào năm 2022 và là một bước tiến quan trọng trong chương trình không gian có người lái của Trung Quốc.

pkpgwrcz7ma9nrsa.jpeg
Các phi hành gia tham dự lễ tiễn tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tửu Tuyền. Ảnh: Xinhua/Ma Jinrui.

Theo truyền thông nhà nước, tàu Thần Châu-21 được phóng lên bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-2F lúc 20 giờ 49 phút (giờ Bắc Kinh). Tổ bay gồm chỉ huy Trương Lục, cùng hai phi hành gia Ngô Phi và Trương Hồng Trương - những người lần lượt đảm nhiệm vai trò phi công, kỹ sư bay và chuyên viên phụ trách tải trọng.

Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-21 vào thứ Sáu. Video: Tân Hoa Xã

Đáng chú ý, 4 con chuột – hai đực và hai cái – cũng được đưa lên quỹ đạo, đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc tiến hành thí nghiệm với động vật có vú trong không gian.

Theo Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, thí nghiệm này nhằm nghiên cứu tác động của môi trường vi trọng lực lên sinh lý, hành vi và khả năng thích nghi của sinh vật, phục vụ đánh giá triển vọng sinh tồn lâu dài của con người ngoài Trái đất.

Tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-21 của Trung Quốc kết nối thành công với trạm vũ trụ Thiên Cung. Video: Tân Hoa Xã

Trong thời gian lưu trú, tổ bay dự kiến tiến hành 27 thí nghiệm về khoa học sự sống, công nghệ sinh học không gian, y học vũ trụ, khoa học vật liệu, vật lý chất lỏng trong vi trọng lực, quá trình cháy trong không gian và các công nghệ vũ trụ mới.

Đây là chuyến bay có người lái thứ sáu kể từ khi trạm vũ trụ bước vào giai đoạn ứng dụng và phát triển, và là chuyến bay thứ 37 trong chương trình không gian có người lái của Trung Quốc.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: