Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc tái bùng phát COVID-19 làm dấy lên lo ngại về sự nguy hiểm của biến thể Delta

(CLO) Dù đã cách ly đủ 21 ngày, 1 người đàn ông vẫn được cho là nguyên nhân gây bùng phát dịch tại Trung Quốc, làm dấy lên những lo ngại về sự nguy hiểm của biến thể Delta cũng như hiệu quả của chiến lược zero-Covid tại nước này.

Audio

Đợt bùng phát mới ở tỉnh Phúc Kiến đã khiến hơn 60 người bị nhiễm bệnh, trong đó có 15 học sinh tiểu học. Đợt dịch này bùng phát chỉ hai tuần sau khi Trung Quốc ngăn chặn đợt bùng phát tồi tệ nhất trong hơn một năm qua, làm nổi bật thách thức ngày càng tăng của biến thể Delta rất dễ lây lan, ngay cả đối với một quốc gia có một số biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt nhất thế giới.

trung quoc tai bung phat covid 19 lam day len lo ngai ve su nguy hiem cua bien the delta hinh 1

Người dân Trung Quốc được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ảnh: CNN

Bài liên quan

Ổ dịch mới nhất ở lần đầu tiên được phát hiện trong một cuộc kiểm tra Covid định kỳ tại một trường tiểu học ở quận Xianyou, thành phố Phủ Điền, hôm thứ Năm (9/9). Một học sinh khác và ba phụ huynh đã có kết quả dương tính vào ngày hôm sau, chính quyền thành phố Phủ Điền cho biết trong một cuộc họp báo.

Các chuyên gia tư vấn đã chỉ ra một trong những bậc cha mẹ, người mới trở về từ Singapore có thể là nguồn bùng phát dịch bệnh, mặc dù người đàn ông này đã hoàn thành đợt kiểm dịch kéo dài 21 ngày khi đến Trung Quốc.

Người đàn ông này đã đến Hạ Môn, một trung tâm ven biển lớn ở Phúc Kiến, vào ngày 4/8, nơi anh ta trải qua 14 ngày cách ly khách sạn bắt buộc. Anh đã trải qua 7 ngày nữa trong điều kiện cách ly tập trung tại một địa điểm được chỉ định ở Xianyou, trước khi trở về nhà để theo dõi sức khỏe thêm một tuần nữa, theo chính quyền Phủ Điền.

Anh ta đã xét nghiệm âm tính với virus 9 lần trong 21 ngày cách ly, trước khi xét nghiệm dương tính vào thứ Sáu (10/9), tức 37 ngày sau khi nhập cảnh vào Trung Quốc.

Các hạn chế biên giới của Trung Quốc và yêu cầu kiểm dịch bắt buộc đối với khách nước ngoài là một trong những quy định nghiêm ngặt nhất trên thế giới.

Kể từ khi ngăn chặn đợt bùng phát ban đầu ở Vũ Hán, chính phủ Trung Quốc đã đổ lỗi cho mọi đợt bùng phát địa phương là do lây truyền từ nước ngoài, thông qua khách du lịch hoặc hàng hóa nhập khẩu.

Các nhà chức trách Trung Quốc không tiết lộ khi nào, ở đâu hoặc bằng cách nào người đàn ông này đã nhiễm virus, nhưng thời gian ủ bệnh dài hơn 21 ngày là rất bất thường.

trung quoc tai bung phat covid 19 lam day len lo ngai ve su nguy hiem cua bien the delta hinh 2

Người dân xếp hàng để được xét nghiệm axit nucleic đối với COVID-19 ở quận Xianyou, thành phố Phủ Điền, thuộc tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc vào ngày 13 tháng 9 năm 2021 - Ảnh: CNS / AFP

Biến thể Delta làm giảm hiệu quả của chính sách zero-Covid

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tỉnh Quảng Đông phát hiện ra rằng biến thể Delta có thời gian ủ bệnh trung bình là 4 ngày, so với mức trung bình 6 ngày đối với chủng ban đầu.

Một số người đã đặt câu hỏi trên mạng xã hội rằng liệu người đàn ông có nhiễm virus sau khi anh ta tới Xianyou hay không.

Tính đến chiều Chủ nhật (12/9), Phủ Điền đã báo cáo 32 trường hợp được xác nhận và 32 trường hợp nhiễm trùng không có triệu chứng, theo chính quyền Phủ Điền.

Dịch cũng đã lây lan sang các thành phố khác trong tỉnh. Hôm thứ Hai (13/9), Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết 6 trường hợp đã được báo cáo ở Tuyền Châu và một trường hợp khác ở Hạ Môn.

Các trường hợp này xảy ra sau một đợt bùng phát khác của biến thể Delta, đã lan ra hơn một nửa số tỉnh của Trung Quốc và lây nhiễm cho hơn 1.200 người vào cuối tháng 7 ở tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này. Đây được coi là thách thức lớn nhất đối với chính sách không khoan nhượng kiên quyết của Trung Quốc đối với Covid-19.

Chính quyền địa phương đã phản ứng bằng cách giãn cách hàng chục triệu cư dân, thực hiện các chiến dịch kiểm tra và truy tìm quy mô lớn và hạn chế việc đi lại trong nước. Đến cuối tháng 8, các quan chức y tế thông báo rằng đợt bùng phát đã "được kiểm soát một cách hiệu quả."

Trong khi chiến lược zero-Covid dường như đã phát huy tác dụng, các chuyên gia cho rằng các nhà chức trách Trung Quốc phải mất nhiều thời gian hơn để đưa mức lây nhiễm trở về 0 so với các đợt bùng phát trước đó.

Ông Yanzhong Huang, một thành viên cấp cao về sức khỏe toàn cầu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết chiến lược này đang dần mất đi tính hiệu quả khi xử lý biến thể Delta có khả năng lây truyền cao.

Ông nói: “Sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn để duy trì cách tiếp cận đó, xét về mặt thời gian, năng lượng tổ chức và những khó khăn về tài chính và kinh tế. Cho dù các giới hạn đi lại nghiêm ngặt đến đâu, bạn sẽ tiếp tục có các trường hợp được nhập khẩu và làm bùng phát dịch trong nước".

Trung Kiên (Theo CNN)

Bình Luận
 
 
Tin mới
Nhật Bản chuyển thêm 400.000 liều vaccine cho Việt Nam

(CLO) Ngày 24/9, có khoảng 400.000 liều vaccine phòng COVID-19 sẽ được chuyển từ Nhật Bản theo đường hàng không về Việt Nam để hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống sự lây lan của đại dịch, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho biết.

Giá thuê phòng, tỷ lệ lấp đầy khách sạn tại Đà Nẵng giảm kỷ lục trong 10 năm

(CLO) Trong làn sóng dịch thứ tư, những quy định về đóng cửa biên giới quốc tế, hạn chế các đường bay trong nước, và các biện pháp giãn cách xã hội tiếp tục giáng một đòn mạnh tới ngành du lịch khách sạn.

Hạ viện Mỹ phê duyệt 1 tỷ USD cho hệ thống phòng thủ tên lửa 'Vòm sắt' của Israel

(CLO)Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu áp đảo vào thứ Năm (23/9) để trao 1 tỷ đô la cho hệ thống phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel, 2 ngày sau khi có sự phản đối từ các đảng viên Dân chủ tự do buộc các nhà lãnh đạo phải loại bỏ hệ thống này khỏi một dự luật chi tiêu rộng lớn hơn.

“Bóc tem” iPhone 13 Pro Max mở bán sớm nhất trên thế giới

(CLO) Sau 10 ngày Apple chính thức giới thiệu 4 phiên bản của iPhone 13, các cửa hàng Apple Store tại Úc đã chính thức giao máy cho những khách hàng đầu tiên đặt trước.

Năm Bảy Bảy (NBB) mua lại 50 tỷ trái phiếu trước hạn sau hơn 3 tháng phát hành

(CLO) Đây là lô trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng, phát hành ngày 11/6/2021 và đáo hạn 11/6/2024.

Điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021. Nghị quyết bổ sung vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 - 1 dự án luật, 1 dự thảo nghị quyết để trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại kỳ họp thứ 2.

Nhiều lãnh đạo Sở GD&ĐT bị khởi tố: Khi nhà quản lý giáo dục không phải là nhà sư phạm!

(CLO) Theo chuyên gia, khi chọn những nhà quản lý giáo dục mà không phải là những nhà sư phạm, những nhà giáo dục, người thầy đúng nghĩa thì không bao giờ thành công.

TP. HCM: Hàng loạt tài xế công nghệ phải tự trả tiền xét nghiệm

(CLO) Từ ngày 24/9, nhiều nền tảng giao hàng quyết định thuê dịch vụ xét nghiệm và để shipper tự trả phí. Một số đơn vị khác chọn phương án nhận bộ xét nghiệm miễn phí do Sở Y tế cung cấp.

PV GAS công bố tân Chủ tịch HĐQT và tân Tổng giám đốc

(CLO) Hội đồng Quản trị (HĐQT) Tổng công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần (PV GAS) vừa công bố Nghị quyết số 86/NQ-KVN về việc bầu ông Dương Mạnh Sơn – Thành viên HĐQT PV GAS giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT PV GAS.