Lần đầu tiên phi hóa thạch vượt nhiệt điện
Số liệu do Cục Năng lượng Quốc gia Trung Quốc (NEA) công bố ngày 28/1 cho thấy trong năm 2025, ngoài 315,07 GW điện mặt trời, Trung Quốc còn bổ sung 119,33 GW điện gió - đều là mức cao nhất từng ghi nhận theo năm.
Tính đến cuối tháng 12/2025, tổng công suất lắp đặt tích lũy của Trung Quốc đạt 3,89 TW, tăng 16,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, điện mặt trời đạt 1,2 TW (tăng 35,4%), điện gió đạt 0,64 TW (tăng 22,9%). Hai nguồn này chiếm 47,3% tổng công suất lắp đặt.
Khi tính cả thủy điện và điện hạt nhân, các nguồn phi hóa thạch chiếm 60,4% tổng công suất lắp đặt trong năm 2025, trong khi nhiệt điện chiếm 39,6%. Đây là lần đầu tiên nhóm nguồn phi hóa thạch vượt nhiệt điện về tổng công suất.
Riêng trong tháng 12/2025, công suất điện mặt trời bổ sung vượt 40 GW - tương đương tổng công suất lắp đặt cả năm của nhiều thị trường quang điện lớn trên thế giới.
Phát hiện mỏ uranium 30 triệu tấn tại Ordos
Trong khi đó, tại sa mạc Ordos thuộc Nội Mông, Trung Quốc phát hiện một mỏ uranium ước tính khoảng 30 triệu tấn - được mô tả là một trong những trữ lượng lớn từng được ghi nhận. Mỏ được xác định nhờ công nghệ thăm dò tiên tiến, trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh đa dạng hóa nguồn năng lượng và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
Uranium sau tinh chế là nhiên liệu cho các lò phản ứng hạt nhân phát điện phát thải carbon thấp. Trung Quốc hiện đang xây dựng 11 nhà máy điện hạt nhân mới nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng gia tăng. Theo đánh giá của các chuyên gia, nếu được khai thác hiệu quả, trữ lượng tại Ordos có thể góp phần củng cố an ninh năng lượng dài hạn.
Trên thị trường toàn cầu, nguồn cung uranium hiện chủ yếu do Kazakhstan, Canada, Australia và Namibia kiểm soát. Việc Trung Quốc gia tăng vai trò sản xuất có thể ảnh hưởng đến giá cả, dòng chảy thương mại và cán cân cung cầu. Mức độ tác động sẽ phụ thuộc vào cách Bắc Kinh quản lý và khai thác nguồn tài nguyên này.
Sự kết hợp giữa mở rộng năng lượng tái tạo và phát triển điện hạt nhân cho thấy Trung Quốc đang theo đuổi một cơ cấu năng lượng đa dạng.