Điều chỉnh kích thước chữ

Trung Quốc thả trước hạn người đàn ông Nhật Bản bị kết tội gián điệp

(CLO) Người đàn ông đến từ tỉnh Kanagawa đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ vào tháng 5 năm 2015 khi ông ta đến thăm Đan Đông gần biên giới với Triều Tiên.

Audio
Người đàn ông 59 tuổi này đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ vào tháng 5 năm 2015 khi ông ta đến thăm Đan Đông gần biên giới với Triều Tiên. Ảnh: Handout

Người đàn ông 59 tuổi này đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ vào tháng 5 năm 2015 khi ông ta đến thăm Đan Đông gần biên giới với Triều Tiên. Ảnh: Handout

Một tòa án đã kết án ông ta 5 năm tù về tội gián điệp và các cáo buộc khác vào tháng 7/2018, và yêu cầu ông ta rời khỏi Trung Quốc sau khi hết hạn tù.

Mới đây, người đàn ông này đã được phía Trung Quốc thả, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết vào hôm thứ Năm vừa qua.

Trong số các công dân Nhật Bản bị giam giữ tại Trung Quốc vì bị kết tội gián điệp hoặc các tội tương tự khác kể từ năm 2015, người đàn ông 59 tuổi này sẽ là người đầu tiên trở về quê nhà sau khi hoàn thành bản án đầy đủ.

Chính phủ Nhật Bản đã phủ nhận người đàn ông này có hành vi gián điệp. Chi tiết về vụ gián điệp bị cáo buộc chưa được tiết lộ.

Theo một nguồn tin của chính phủ Nhật Bản, người đàn ông này đã được thả ra khỏi nhà tù ở Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, vào thứ Tư. Sau khi thử nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, anh ta dự kiến sẽ rời Đại Liên đến Narita, phía đông Tokyo, bằng đường hàng không sớm nhất là vào chiều thứ Năm.

Người đàn ông đến từ tỉnh Kanagawa đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ vào tháng 5 năm 2015 khi ông ta đến thăm Đan Đông ở tỉnh Liêu Ninh, sát biên giới với Triều Tiên.

Vào tháng 9/2015, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thừa nhận rằng nước này đã bắt giữ 'kẻ từng đào ngũ khỏi Triều Tiên' vì nghi ngờ gián điệp và họ đã thông báo cho phía Nhật Bản về việc giam giữ ông.

Tòa án Trung cấp Nhân dân ở Đan Đông đã kết án người đàn ông này 5 năm tù về tội gián điệp và các cáo buộc khác vào tháng 7/2018, đồng thời ra lệnh cho ông ta rời khỏi Trung Quốc sau khi chấp hành hết hạn tù.

Các nguồn tin thân cận cho biết người đàn ông này đã cùng gia đình chuyển đến Triều Tiên từ Nhật Bản trong những năm 1960 dưới các chương trình hồi hương 1959-1984. Sau đó, ông đào thoát khỏi Triều Tiên cùng với một số thành viên trong gia đình.

Người đàn ông này trở về Nhật Bản năm 2001 sau khi đi qua Trung Quốc, Đông Nam Á và Hàn Quốc, các nguồn tin này bổ sung thêm.

Kể từ khi luật chống gián điệp và luật an ninh quốc gia mới có hiệu lực vào năm 2014, ít nhất chín người Nhật đã bị truy tố vì cáo buộc liên quan đến tội gián điệp. 7 người đã phải đối mặt với án tù, với hai đơn kháng cáo lên tòa án cấp trên. Trong khi đó, 5 người đã trở về Nhật Bản mà không bị xét xử.