Trước khi bị thâu tóm, Coca-Cola Việt Nam “lép vế” trước Pepsico

(CLO) Trước khi bị thâu tóm, Coca-Cola Việt Nam “lép vế” trước PepsiCo. Đặc biệt, trong nhiều năm liền, cả hai thương hiệu đồ uống nổi tiếng này cùng dính nghi án chuyển giá, trốn thuế.

Coca-Cola Việt Nam chính thức bị thâu tóm

Hồi tháng 7/2022, Bloomberg đưa tin Swire Pacific Ltd. đang mua các hoạt động đóng chai của Coca-Cola Co. tại Việt Nam và Campuchia với giá 1,015 tỷ USD, đánh dấu bước mở rộng đầu tiên của tập đoàn Hồng Kông sang thị trường đồ uống Đông Nam Á.

Thỏa thuận này sẽ “mở rộng hoạt động kinh doanh đồ uống của tập đoàn thành một trong những thị trường đồ uống đang phát triển nhanh nhất”, Swire cho biết trong công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, phải tới ngày 3/1/2023, truyền thông dồn dập đưa tin Swire Coca-Cola Limited, công ty con 100% vốn của tập đoàn mẹ Swire Pacific công bố đã hoàn tất thương vụ mua lại Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (Công ty Coca-Cola Việt Nam). Theo đó, Swire Coca-Cola Limited sẽ sở hữu và vận hành 3 cơ sở sản xuất nước giải khát, 18 dây chuyền sản xuất, 6 trung tâm phân phối tại Việt Nam.

truoc khi bi thau tom coca cola viet nam lep ve truoc pepsico hinh 1

Coca-Cola Việt Nam "lép vế" trước PepsiCo Việt Nam. Ảnh minh họa

Coca-Cola là một trong những công ty nước ngoài đầu tiên mở nhà máy tại Việt Nam. Tuy nhiên, do có chuỗi 20 năm liên tiếp thua lỗ nhưng vẫn tiếp tục mở rộng quy mô, Coca-Cola bị nghi ngờ chuyển giá, trốn thuế. Công ty lỗ là do hương liệu được nhập trực tiếp từ công ty mẹ với giá rất cao.

Sau khi cơ quan thuế vào cuộc ráo riết, tới năm 2013, Coca-Cola Việt Nam mới lần đầu tiên báo lãi với con số 150 tỷ đồng. Do lỗ lũy kế quá lớn nên phải đến năm 2015, công ty mới lần đầu nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Coca-Cola Việt Nam “lép vế” trước Pepsico

Sau nghi án chuyển giá, trốn thuế, Coca-Cola Việt Nam liên tục có lãi. Trong giai đoạn 3 năm trước Covid-19, các chỉ tiêu kinh doanh của công ty tăng trưởng đều đặn. Doanh thu đạt 7.218 tỷ đồng (năm 2017), 8.509 tỷ đồng (năm 2018) và 9.297 tỷ đồng (năm 2019). Lợi nhuận thậm chí có tốc độ tăng trưởng mạnh hơn, đạt 227 tỷ đồng, 549 tỷ đồng, 812 tỷ đồng.

Khi đại dịch Covid-19 xuất hiện, Coca-Cola Việt Nam cũng chịu tác động tiêu cực. Dù vậy, đà đi lùi là không đáng kể so với mặt bằng chung của nền kinh tế. Năm 2020, doanh thu Coca-Cola Việt Nam giảm nhẹ xuống 7.998 tỷ đồng nhưng sau đó phục hồi lên 8.482 tỷ đồng.

truoc khi bi thau tom coca cola viet nam lep ve truoc pepsico hinh 2

Trong khi đó, lợi nhuận lại có xu hướng ngược lại, tăng nhẹ trong năm 2020 (839 tỷ đồng) và sau đó giảm xuống 730 tỷ đồng.

Như vậy, sau đại dịch Covid-19, doanh thu công ty giảm 815 tỷ đồng, tương đương 8,8% so với năm 2019, lợi nhuận sau thuế giảm 82 tỷ đồng, tương đương 10,1%.

Có thể thấy, đại dịch Covid-19 tác động không quá lớn đến Coca-Cola Việt Nam. Thế nhưng, suốt nhiều năm liền, Coca-Cola Việt Nam có vấn đề ở chỗ tỷ suất lợi nhuận/vốn và tỷ suất lợi nhuận/doanh thu rất thấp. Đó là lý do Coca-Cola lép vế so với Pepsico.

Trên thị trường, hai thương hiệu Coca-Cola và Pepsi (của Công ty Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam) được xem là kỳ phùng địch thủ. Trước đây, cả Coca-Cola và Pepsi đều dính nghi án chuyển giá, trốn thuế nhưng PepsiCo chuyển mình nhanh hơn, gặt hái nhiều lợi nhuận hơn.

Dù có quy mô vốn ngang nhau nhưng lợi nhuận của PepsiCo lại vượt trội. Tại ngày 31/12/2021, vốn chủ sở hữu của Coca-Cola Việt Nam và PepsiCo lần lượt là 8.708 tỷ đồng và 7.860 tỷ đồng. Thế nhưng, doanh thu và lợi nhuận của PepsiCo lại vượt trội. Năm 2021, doanh thu và lợi nhuận sau thuế PepsiCo đạt 17.426 tỷ đồng và 2.238 tỷ đồng.

truoc khi bi thau tom coca cola viet nam lep ve truoc pepsico hinh 3

Chủ mới tăng trưởng mạnh

Theo công bố kết quả thường niên năm 2021 của Swire Pacific, Swire Coca-Cola đã hoạt động mạnh mẽ và tiếp tục theo đuổi các chiến lược cốt lõi của mình trong năm. Công ty đầu tư đáng kể vào tài sản sản xuất, cơ sở hạ tầng hậu cần, đổi mới kỹ thuật số và thiết bị bán hàng để hỗ trợ tăng trưởng doanh thu và hiệu quả hoạt động trong tương lai.

Swire Coca-Cola ghi nhận lợi nhuận kỷ lục 2.549 triệu đô la Hồng Kông (7.802 tỷ đồng) vào năm 2021, tăng 23% so với năm 2020 (khi hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19).

Tổng doanh thu (bao gồm cả doanh thu của công ty liên doanh và không bao gồm doanh thu bán cho các nhà đóng chai khác) tăng 20% ​​lên 54.769 triệu đô la Hồng Kông (167.648 tỷ đồng). Khối lượng bán hàng tăng 8% lên 1.890 triệu thùng.

Doanh thu và khối lượng tăng trưởng ở Trung Quốc Đại lục, Hoa Kỳ và Hồng Kông. Tại Đài Loan, doanh thu tăng nhưng số lượng giảm.

Trước đó, trong năm 2020, bất chấp đại dịch Covid-19 bắt đầu hoành hành, Swire Coca-Cola vẫn tăng trưởng tốt. Lợi nhuận đạt 2.076 triệu đô la Hồng Kông (6.355 tỷ đồng) vào năm 2020, cao hơn 31% so với lợi nhuận 1.584 triệu đô la Hồng Kông năm 2019 (4.849 tỷ đồng).

Doanh thu (bao gồm cả doanh thu của công ty liên doanh và không bao gồm doanh thu bán cho các nhà đóng chai khác) tăng 2%. Khối lượng giảm 2% xuống 1.743 triệu thùng.

Swire Coca-Cola Limited là đối tác đóng chai lớn thứ năm của Công ty Coca-Cola tính theo khối lượng trên toàn cầu với quyền sản xuất, tiếp thị và phân phối các sản phẩm của Công ty Coca-Cola tại Trung Quốc Đại lục, Campuchia, Việt Nam và miền Tây Hoa Kỳ. Công ty hợp tác chặt chẽ với Coca-Cola về phát triển thương hiệu và tiếp thị.

Mối quan hệ của Swire Coca-Cola Limited với Coca-Cola bắt đầu vào năm 1965 với việc Swire mua lại phần lớn cổ phần trong nhượng quyền thương mại của Coca-Cola ở Hồng Kông.

Swire Coca-Cola Limited là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Swire Pacific Limited, một công ty đại chúng trực thuộc tập đoàn Swire có lịch sử hai thế kỷ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông.

Xem thêm

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

BSR tăng tốc hiện thực hóa chiến lược khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

(CLO) Ngày 30/7/2026, Tổng Công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) tổ chức Hội nghị lần thứ 7 của Ban Chỉ đạo và Tổ triển khai công tác phát triển khoa học công nghệ (KHCN), đổi mới sáng tạo (ĐMST) và chuyển đổi số (CĐS). Hội nghị tập trung rà soát tiến độ các chương trình trọng điểm, xây dựng định hướng giai đoạn 2026-2030 và đề ra các giải pháp tạo đột phá nhằm đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực cốt lõi cho tăng trưởng bền vững của BSR.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: