Điều chỉnh kích thước chữ
Lộc Hà (Hà Tĩnh):

Trường Mầm non Bình An: Điểm sáng xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm

(CLO) Với mục tiêu xây dựng môi trường giáo dục mang tính sáng tạo, phát triển tư duy và cảm xúc của trẻ, Trường Mầm non Bình An đã thực hiện tốt việc “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” để luôn là điểm sáng của bậc học mầm non huyện Lộc Hà.

Audio

Giáo dục lấy trẻ làm trung tâm là một quan điểm giáo dục tiến bộ trong việc phát huy vị trí của trẻ em và vai trò của giáo viên. Qua đó góp phần định hướng cho toàn bộ quá trình hoạt động, xây dựng nên môi trường giáo dục toàn diện cho trẻ trong trường mầm non.

Cô Phan Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình An đánh trống khai giảng năm học mới.

Cô Phan Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình An đánh trống khai giảng năm học mới.

Để thực hiện tốt việc “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, Trường Mầm non Bình An đã tiến hành nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giảng dạy, chú trọng công tác bồi dưỡng chuyên đề cho giáo viên, phân công giáo viên đứng lớp phù hợp với năng lực, trình độ chuyên môn, phát huy tính điển hình, ham học hỏi, tổ chức dạy theo tổ nhóm, tổ chức các lớp tập huấn, thao giảng, dự giờ, cho giáo viên đăng ký tiết dạy tốt để học hỏi, rút kinh nghiệm trong công tác giảng dạy.

Trong năm học nhà trường động viên CBGVNV tăng cường công tác tự học, tự bồi dưỡng mọi lúc mọi nơi, tham gia học các lớp đại học tại chức để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ nhằm đáp ứng đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.

Trường Mầm non Bình An luôn là điểm sáng của bậc học mầm non huyện Lộc Hà.

Trường Mầm non Bình An luôn là điểm sáng của bậc học mầm non huyện Lộc Hà.

Cùng với đó, nhà trường huy động xã hội hóa giáo dục, đóng góp ủng hộ của các bậc phụ huynh, các ban ngành và các nhà hảo tâm để xây dựng, trang trí môi trường trong và ngoài lớp học, làm đồ dùng, đồ chơi, tôn tạo sân vườn… tạo cảnh quan môi trường sư phạm nhà trường để trẻ có các góc học tập, vui chơi trong và ngoài lớp được khang trang, sạch đẹp.

Năm học 2020 - 2021, tỷ lệ trẻ huy động đến trường 412/412 cháu, đạt 100%, trong đó trẻ 5 tuổi có 151 cháu; 4 tuổi: 146 cháu; 3 tuổi 115 cháu. Điểm trường 1 (An Lộc) có 258 cháu, trong đó 5 tuổi: 151 cháu, 4 tuổi 58 cháu, 3 tuổi 49 cháu. Điểm trường 2 (Bình Lộc) 154 cháu, trong đó 4 tuổi 88 cháu, 3 tuổi 66 cháu. Giữ vững 100% trẻ 5 tuổi thuộc đối tượng phổ cập, 100% trẻ đến trường học 2 buổi/ngày và được ăn bán trú tại trường. Đội ngũ cán bộ giáo viên nhân viên trong nhà trường nhiệt tình, đoàn kết, yêu nghề mến trẻ, nhiệt tình trong công tác. Nhà trường luôn đón nhận sự quan tâm chỉ đạo của phòng GD&ĐT Lộc Hà, sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện của lãnh đạo địa phương, hội cha mẹ học sinh.

Cô Phan Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình An trao giấy khen cho các em học sinh.

Cô Phan Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình An trao giấy khen cho các em học sinh.

Cô giáo Trần Thị Nhung - Giáo viên Trường Mầm non Bình An cho biết, bản thân tôi và các giáo viên trong trường được tập huấn nâng cao chất lượng dạy học trong các tiết học và được bồi dưỡng về chuyên môn. Trong quá trình dạy, tôi và các giáo viên trong trường áp dụng các phương pháp đổi mới để cho các tiết học của cháu không bị nhàm chán.

"Không chỉ vậy, giáo viên của trường còn chủ động đầu tư, thiết kế các hoạt động phù hợp, luôn đặt trẻ vào trung tâm của quá trình giáo dục, tạo mọi cơ hội cho trẻ tham gia vào các hoạt động; để trẻ được tự do trải nghiệm, khám phá, chia sẻ với bạn bè và tư duy, học hỏi...", cô Nhung nói.

Kết quả năm học 2019 - 2020, toàn trường 14 nhóm lớp: điểm trường 1 có 5 lớp, điểm trường 2 có 9 lớp, trong đó có 5 lớp 3 tuổi, 5 lớp 4 tuổi, 4 lớp 5 tuổi. Có 14/14 nhóm, lớp được ăn bán trú tại trường, số trẻ tổ chức ăn bán trú: 412/412, tỷ lệ  100%. 412/412 trẻ được cân đo, khám sức khỏe định kỳ. Kết quả số trẻ có cân nặng phát triển bình thường là 398/412 (= 96,6%), số trẻ SDD vừa: 17/412 (= 4,1%), số trẻ SDD nặng: 0. Số trẻ có chiều cao phát triển bình thường: 395/412 (= 95,1%), tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể cân nặng số trẻ 17/412 đạt tỷ lệ 4,1%.

Tập thể sư phạm trường Mầm non Bình An luôn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bậc học mầm non.

Tập thể sư phạm trường Mầm non Bình An luôn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bậc học mầm non.

Cô Phan Thị Thủy - Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình An cho biết, sau khi sát nhập 2 xã từ trường MN Bình Lộc, Trường MN An Lộc thành Trường MN Bình An, được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương cùng các bậc phụ huynh học sinh, sự đoàn kết, nỗ lực của cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Mầm non Bình An đã thực hiện tốt việc “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất, trí tuệ và nhân cách.

Giáo viên chủ động đầu tư, thiết kế các hoạt động phù hợp cho học sinh.

Giáo viên chủ động đầu tư, thiết kế các hoạt động phù hợp cho học sinh.

"Chúng tôi không ngừng nỗ lực để tạo nên môi trường giáo dục phong phú, đa dạng để trẻ được khám phá, hoạt động. Đó là môi trường học tập mà trẻ được tham gia xây dựng cùng giáo viên dựa trên nhu cầu, hứng thú và khả năng của chính trẻ. Trong môi trường ấy, trẻ được xem là trung tâm của mọi hoạt động, được chủ động, sáng tạo, tích cực hòa mình, tự do chiếm lĩnh kiến thức và tích lũy kinh nghiệm", cô Thủy cho biết.

Cũng theo Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình An Phan Thị Thủy, thời gian tới, nhà trường sẽ tham mưu với lãnh đạo các cấp tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng đội ngũ trong công tác chăm sóc giáo dục để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bậc học mầm non, để luôn là điểm sáng của bậc học mầm non huyện Lộc Hà.

Trần Phong

Bình Luận