Điều chỉnh kích thước chữ

Trường THPT Nguyễn Tất Thành (Quảng Ninh): Nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học

(CLO) Trường THPT Nguyễn Tất Thành (TP. Uông Bí, Quảng Ninh) là trường THPT dân lập, những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong công tác tuyển sinh, nhưng tập thể giáo viên và học sinh đã không ngừng vươn lên, thi đua dạy tốt - học tốt, tự khẳng định mình bằng chất lượng giáo dục toàn diện. 

Audio

Năm học 2021-2022 trường THPT Nguyễn Tất Thành tuyển sinh vào lớp 10 được 159 học sinh, cộng với 131 học sinh khối 11 và 175 học sinh khối 12, toàn trường có 465 em với 13 lớp (giảm 2 lớp so với năm trước).

truong thpt nguyen tat thanh quang ninh no luc nang cao chat luong day va hoc hinh 1

Toàn cảnh trường THPT Nguyễn Tất Thành.

Những năm gần đây công tác tuyển sinh gặp nhiều khó khăn, thường xuyên không tuyển đủ chỉ tiêu. Khu vực tuyển sinh của trường chủ yếu là học sinh các phường Phương Đông, Phương Nam (TP. Uông Bí) và xã Hồng Thái Đông (TX. Đông Triều), là những địa phương có điều kiện kinh tế còn khó khăn, sự quan tâm của phụ huynh đến việc học tập của học sinh còn hạn chế.

Thêm vào đó, đầu vào của trường được xét tuyển từ số học sinh không đạt điểm vào các trường công lập nên chất lượng thấp.

truong thpt nguyen tat thanh quang ninh no luc nang cao chat luong day va hoc hinh 2

Thầy giáo Đặng Việt Vũ - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Tất Thành phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Quân.

Xác định rõ những khó khăn đặc thù đó nên lãnh đạo nhà trường đã tập trung các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Một mặt, nhà trường đã tích cực đầu tư cơ sở hạ tầng, đảm bảo trường ra trường, lớp ra lớp. Tích cực xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên đủ năng lực và trình độ, có ý thức trách nhiệm, lòng nhiệt tình và tâm huyết với nghề, với học sinh. Trường đã đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2017 - 2022.

Mặt khác, về chuyên môn, Nhà trường có chỉ đạo và tăng cường kiểm tra việc đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, rèn luyện phương pháp tự học và vận dụng kiến thức, kỹ năng của học sinh; vận dụng dạy học giải quyết vấn đề, các phương pháp thực hành, dạy học theo dự án trong các môn học; ứng dụng công nghệ thông tin; tổ chức dạy học phân hoá phù hợp các đối tượng học sinh khác nhau. Đổi mới hình thức tổ chức dạy học, tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, giáo dục địa phương cho học sinh.

Trường chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn, bám sát các văn bản của Bộ và Sở GD&ĐT, xây dựng kế hoạch giáo dục của từng môn học. Sắp xếp các bài học trong sách giáo khoa thành bài học theo chủ đề phù hợp với các chủ đề tương ứng trong chương trình GDPT hiện hành; xây dựng một số bài học theo chủ đề liên môn đối với những kiến thức giao thoa giữa các môn học, tạo thuận lợi cho việc thiết kế tiến trình dạy học thành các nhiệm vụ học tập của học sinh theo phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực để thực hiện ở trong và ngoài lớp học. Kế hoạch dạy học được các nhóm chuyên môn thống nhất, trình Ban Giám hiệu phê duyệt và thực hiện thống nhất trong năm học 2020-2021.

truong thpt nguyen tat thanh quang ninh no luc nang cao chat luong day va hoc hinh 3

Quang cảnh Hội nghị Nhà giáo, Cán bộ quản l‎, Người lao động trường THPT Nguyễn Tất Thành. Ảnh: Nguyễn Quân.

Nhờ vậy, tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT hằng năm đạt từ 96 - 97%. Năm học 2020 -2021, nhà trường có 420/531 học sinh xếp lực học loại khá, giỏi (đạt 79,1%); có 16 học sinh đoạt giải tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, trong đó, 2 học sinh đoạt giải nhì, 8 giải ba và 6 giải khuyến khích. Nhiều thầy, cô đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, các tập thể đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến các năm; có 2 giáo viên được Bộ GD&ĐT tặng bằng khen (năm học 2015 – 2016).

Để tạo thuận lợi cho Nhà trường ngày càng phát triển, thầy và trò trường THPT Nguyễn Tất Thành mong muốn được các cấp chính quyền xã, phường và thành phố Uông Bí tiếp tục quan tâm hơn nữa, giúp đỡ nhà trường trong công tác tuyên truyền, tuyển sinh lớp 10 tại các địa phương. Sở GD&ĐT Quảng Ninh hỗ trợ đầu tư bổ sung cơ sở vật chất và quan tâm hơn đến công tác bồi dưỡng đội ngũ giáo viên phục vụ năm học mới.

Nguyễn Quân

Bình Luận
 
 
Tin mới
Khoét núi Chụt xây dựng biệt thự triệu đô ở Nha Trang

(CLO) Một mảng núi Chụt (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) loang lỗ bởi dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Anh Nguyễn - Ocean Front Villas vẫn tiếp tục đào bới sau 14 năm xây dựng.

Kéo dài thời gian làm việc của Giáo sư sau tuổi nghỉ hưu là chính sách tốt

(CLO) Theo Giáo sư Nguyễn Đình Đức, thực tiễn các năm qua cho thấy, nhiều thầy cô đến tuổi nghỉ hưu nhưng có đủ sức khỏe được các trường giữ lại vẫn giảng dạy, nghiên cứu và làm việc rất tốt.

Phải chặt chẽ về căn cứ tạm đình chỉ vụ án “vì lý do dịch bệnh, thiên tai”

(CLO) Đồng tình với kiến nghị cho phép tạm đình chỉ giải quyết vụ án vì lý do dịch bệnh, thiên tai; tuy nhiên, ĐBQH, chuyên gia pháp lý cũng cho rằng, cần phải quy định chặt chẽ, rõ ràng, để tránh bị lạm dụng quy định này.

Các doanh nghiệp thép “nội” có đang “chống lệnh” Bộ Công Thương?

(CLO) Mặc dù Bộ Công Thương đã yêu cầu hạn chế xuất khẩu nhằm “ghìm cương” giá thép, thế nhưng kim ngạch xuất khẩu thép thành phẩm trong tháng 9/2021 vẫn tăng.

TP. HCM: Chợ tự phát mọc lên như 'nấm sau mưa', vây ráp cả trụ sở công an phường

(CLO) Người dân hãi hùng về cảnh tượng, hàng rong, chợ tự phát mọc lên như nấm tại khu vực xung quanh chợ Bà Chiểu (Q. Bình Thạnh, TP. HCM) - nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh trở lại.

WHO: Khoảng 180.000 nhân viên y tế trên toàn cầu đã chết vì COVID-19

(CLO) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết 80.000 đến 180.000 nhân viên y tế trên toàn cầu có thể đã tử vong do Covid-19 đồng thời khẳng định lực lượng tuyến đầu này phải được ưu tiên tiêm chủng.

Thái Lan mở cửa nhập cảnh, miễn kiểm dịch với du khách từ 46 vùng lãnh thổ

(CLO) Thái Lan sẽ cho phép khách du lịch đến từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Mỹ, Trung Quốc và Anh, nhập cảnh miễn kiểm dịch từ ngày 1/11 trong nỗ lực thúc đẩy dòng khách du lịch vào một nền kinh tế bị tàn phá bởi lũ lụt và COVID-19.

Singapore kéo dài phong tỏa COVID thêm 1 tháng khi số ca tử vong tăng

(CLO) Singapore sẽ gia hạn các hạn chế do dịch Covid-19 thêm một tháng nữa sau khi nước này ghi nhận có 18 trường hợp tử vong mới vì căn bệnh này vào thứ Tư (20/10), con số cao nhất trong đại dịch.

DJ nổi tiếng của Ý chính thức gửi đơn kiện Conor McGregor sau khi bị đánh gãy mũi

(CLO) Mới đây, DJ nổi tiếng người Ý Francesco Facchinetti đã gửi đơn kiện tới cơ quan có thẩm quyền tố cáo võ sĩ người Ireland - Conor McGregor đã tấn công mình khi hai bên cùng tham gia một buổi tiệc đêm tại quán bar.