Điều chỉnh kích thước chữ

TT-Huế: Điều tra vụ lăng mẹ vua Dục Đức bị đào phá

(CLO) Việc lăng mẹ vua Dục Đức bị đào phá đang khiến con cháu nhà Nguyễn hết sức bức xúc, lo lắng.

Audio

TT-Huế: Điều tra vụ lăng mẹ vua Dục Đức bị đào phá 1
 

Sáng nay (22/11), ông Tôn Thất Tam Kỳ - đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết, Hội đồng vừa gửi  đơn đến UBND phường Thủy Xuân và Công an phường Thủy Xuân (TP.Huế, Thừa Thiên - Huế) đề nghị làm rõ vụ lăng bà Trần Thị Nga - mẹ vua Dục Đức - bị đào phá nghiêm trọng.

Theo ông Kỳ, từ sự trình báo của Hội đồng, lực lượng của Công an phường Thủy Xuân và Công an TP.Huế đã đến hiện trường để điều tra. Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cũng đã cung cấp thông tin về vụ việc này cho lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế. 

TT-Huế: Điều tra vụ lăng mẹ vua Dục Đức bị đào phá 2
 

Trước đó, vào ngày 19.11, nhiều người trong Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đến khu lăng này để thắp hương thì bàng hoàng phát hiện tấm bia của lăng bị di chuyển ra ngoài, đế bia và thân bia bị đập phá làm cho tách rời. 

Cùng với việc tấm bia bị di dịch chuyển và phá hỏng, khu vực đặt tấm bia bị đào phá tan hoang, gạch đất vương vãi nhiều nơi. Tình trạng này khiến con cháu dòng họ Nguyễn Phước hết sức bức xúc, lo lắng.

“Hiện chúng tôi chưa rõ kẻ xấu đào phá lăng mẹ vua Dục Đức để nhằm mục đích gì”- ông Tôn Thất Tam Kỳ nói. 

TT-Huế: Điều tra vụ lăng mẹ vua Dục Đức bị đào phá 3
 

Ông Kỳ cho biết, khu lăng bà Trần Thị Nga tọa lạc trên diện tích khoảng 100m2 ở đường Vũ Ngọc Phan, phường Thủy Xuân, TP.Huế. Trước khi bị đào phá, khu lăng này còn khá nguyên vẹn và chứa đựng nhiều giá trị về mặt lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật. 

Theo sử liệu, bà Trần Thị Nga (1832- 1911, thụy là Đoan Thục phu nhân) là vợ của Thụy Thái Vương Nguyễn Phúc Hồng Y. Bà là mẹ vua Dục Đức, là bà nội vua Thành Thái và là bà cố nội của vua Duy Tân.

PV (theo Danviet)