Điều chỉnh kích thước chữ

"Từ bục giảng đến văn đàn"- Cuốn sách kể chuyện 25 nhà văn là nhà giáo

(CLO) "Từ bục giảng đến văn đàn" là tên cuốn sách của Phó giáo sư - Tiến sĩ Trần Hữu Tá kể về 25 nhà giáo tiếng tăm. Cuốn sách kể về khó khăn, vất vả của nghề giáo để người đọc thêm yêu quý, kính trọng những người thầy.

Audio
"Từ bục giảng đến văn đàn" của Phó giáo sư - Tiến sĩ Trần Hữu Tá kể về 25 nhà giáo tiếng tăm, những người có nhiều môn đệ thuộc các thế hệ nối tiếp nhau. Họ là những nhà giáo thuở sơ khai của nền tân học như Trương Vĩnh Ký, hay gây dựng nền giáo dục sư phạm mới như Dương Quảng Hàm, Vũ Đình Hòe, các học giả như Đặng Thai Mai, Đào Duy Anh, Nguyễn Đổng Chi... cho đến những nhà sư phạm đầu ngành như Lê Trí Viễn, Nguyễn Lương Ngọc, Hoàng Như Mai, Nguyễn Đăng Mạnh...

Phó giáo sư Trần Hữu Tá từng là sinh viên Đại học sư phạm Hà Nội từ năm 1956-1959, sau đó ông tập trung vào công tác giảng dạy, nghiên cứu và phê bình về văn học. Ông đã từng trực tiếp học tập, làm việc với nhiều người thầy trong sách. Sau này, ông chuyển vào làm việc và sinh sống tại TP. HCM. Suốt hơn ba mươi năm qua, là Chủ tịch Hội nghiên cứu - giảng dạy văn học thành phố, ông càng có thêm điều kiện tìm hiểu về các nhà văn từng làm nhà giáo ở miền Nam.

Báo Công luận
 

Phó giáo sư Trần Hữu Tá đã cố gắng giới thiệu khái quát những cống hiến của các nhà văn - nhà giáo trong lĩnh vực sáng tác hoặc nghiên cứu. Nhiều nhân vật được tác giả chọn lọc kể lại một số kỷ niệm riêng, giúp độc giả có thể hình dung về nhân phẩm, cũng như tính cách, lối sống đời thường của họ.

Trước bài viết về mỗi nhân vật, tác giả đều có bảng tóm tắt tiểu sử từng người cùng danh sách các trường họ đã giảng dạy, các tác phẩm chính họ đã công bố. Qua đó, độc giả phần nào hình dung được tầm vóc tri thức mà nhân vật để lại.

P.V