Điều chỉnh kích thước chữ

Tuần họp đầu tiên của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã diễn ra thông suốt, hiệu quả

(CLO) Theo Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường: Tuần họp đầu tiên Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã diễn ra thông suốt, hiệu quả; không khí thảo luận trực tuyến tại Tổ và Hội trường sôi nổi, ý kiến toàn diện, sâu sắc, nhiều chiều.

Audio

Các phiên họp diễn ra thông suốt, hiệu quả

Chiều 25/10, tại Nhà Quốc hội, ngay sau khi kết thúc phiên họp toàn thể của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với các cơ quan hữu quan để tổng kết sơ bộ tuần họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã có báo cáo sơ bộ kết quả tuần làm việc đầu tiên của Quốc hội.

Tổng kết sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Kỳ họp thứ 2 diễn ra trong thời điểm đặc biệt, khi cả nước đang trở lại trạng thái “bình thường mới” sau hơn 4 tháng phải căng mình chống chọi với đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ. Kỳ vọng về các giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội, trở lại nhịp sống bình thường là vấn đề được cử tri và Nhân dân hết sức quan tâm.

Cử tri đánh giá cao Quốc hội dành một phút mặc niệm đồng bào bị tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do dịch bệnh COVID-19 tại phiên khai mạc kỳ họp và bày tỏ sự đồng thuận cao với bài phát biểu khai mạc kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Theo đánh giá dư luận, phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã bao quát toàn diện các nội dung, cụ thể, rõ ràng, tường minh, nhất là đối với những dự án Luật, dự thảo Nghị quyết, giám sát về việc triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; đặt yêu cầu đối với các đại biểu Quốc hội tập trung thời gian, trí tuệ nghiên cứu, thảo luận, cho ý kiến, quyết định các vấn đề tại kỳ họp.

tuan hop dau tien cua ky hop thu 2 quoc hoi khoa xv da dien ra thong suot hieu qua hinh 1

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường báo cáo sơ bộ kết quả tuần họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, các phiên họp diễn ra thông suốt, hiệu quả, trong đó, các điều kiện bảo đảm cơ sở vật chất, kỹ thuật, công nghệ, bảo đảm tốt an ninh, an toàn, diễn ra trôi chảy, không vướng mắc; Các phần mềm ứng dụng cũng rất thuận tiện giúp đại biểu trong việc tra cứu tài liệu.

Tại các cuộc họp Tổ và các cuộc họp toàn thể trực tuyến, với tinh thần thẳng thắn, dân chủ, các vị đại biểu Quốc hội đã tập trung thảo luận về các vấn đề được Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp. Cử tri kỳ vọng, trong phiên thảo luận toàn thể đợt 2 của kỳ họp, các vị đại biểu sẽ đóng góp trí tuệ để tìm ra những giải pháp kịp thời, phù hợp và hiệu quả để sớm có những chính sách hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để phục hồi nền kinh tế sau đại dịch.

Không khí thảo luận sôi nổi, ý kiến toàn diện, sâu sắc, nhiều chiều

Về nội dung kỳ họp, Quốc hội đã tiến hành phiên khai mạc, nghe trình và thảo luận ở Tổ về 6 dự án Luật, 5 dự thảo Nghị quyết (các dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố Tụng hình sự; Luật Cảnh sát cơ động; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Điện ảnh; Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); các dự thảo: Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát trển thành phố Hải Phòng, các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế; Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến); các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH13 của Quốc hội, công tác tư pháp; tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và việc thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13.

Kỳ họp được tiến hành theo đúng chương trình đã đề ra; không khí thảo luận trực tuyến tại Tổ và Hội trường sôi nổi, ý kiến toàn diện, sâu sắc, nhiều chiều. Tại các Tổ ở địa phương, việc mời cơ quan chuyên môn tham dự phiên thảo luận, góp ý kiến đối với các nội dung của kỳ họp đã tạo điều kiện lấy thêm ý kiến góp ý từ phía cử tri, góp phần nâng cao chất lượng các dự thảo Luật, Nghị quyết, tăng cường tính công khai, minh bạch, mở rộng dân chủ trong hoạt động của Quốc hội.

Để phục vụ công tác giải trình, tiếp thu bước đầu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội thảo luận tại Tổ, Tổng Thư ký Quốc hội đã chỉ đạo khẩn trương tổng hợp ý kiến đại biểu Quốc hội thảo luận tại Tổ để gửi tới các cơ quan soạn thảo phối hợp với các cơ quan thẩm tra có báo cáo giải trình, dự kiến tiếp thu bước đầu. Đến nay, đã có báo cáo tổng hợp nhanh ý kiến thảo luận ở Tổ về các nội dung thảo luận; từ đó có báo cáo giải trình bước đầu ý kiến thảo luận ở Tổ làm rõ nhiều vấn đề các vị đại biểu Quốc hội nêu tại phiên họp Tổ, góp phần hạn chế việc phát biểu lại những vấn đề đã được báo cáo giải trình rõ.

tuan hop dau tien cua ky hop thu 2 quoc hoi khoa xv da dien ra thong suot hieu qua hinh 2

Toàn cảnh cuộc họp.

Tổng Thư ký Quốc hội đã ban hành Kế hoạch chi tiết tổ chức phục vụ hoạt động chất vấn. Trên cơ sở tổng hợp đề xuất chất vấn của Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội; phiếu chất vấn bằng văn bản của đại biểu Quốc hội; ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 2 qua Báo cáo của Ban Dân nguyện; những vấn đề nổi lên qua báo cáo của Chính phủ, báo cáo thâm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, ý kiến thảo luận của đại biểu Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội năm 2021, Tổng Thư ký Quốc hội đề xuất các nhóm vấn đề chất vấn để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Về tài liệu kỳ họp cơ bản được cập nhật đầy đủ, tuy nhiên, vẫn còn có một số tài liệu gửi chậm so với quy định, nhất là tài liệu gửi đại biểu Quốc hội tự nghiên cứu.

Về công tác thông tin, tuyên truyền, từ trước ngày khai mạc Kỳ họp thứ 2, Văn phòng Quốc hội đã chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí của Quốc hội và các cơ quan thông tấn báo chí chủ lực tổ chức các tuyến tin, bài tuyên truyền về cách thức tổ chức kỳ họp; về đổi mới, cải tiến trong việc tổ chức kỳ họp, nhấn mạnh tiếp tục rút ngắn thời gian làm việc tại kỳ họp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất của kỳ họp; mục tiêu, ý nghĩa của kỳ họp; kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp,... góp phần tuyên truyền rộng rãi tới đông đảo cử tri, Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về những vấn đề được Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp.

Công tác phòng, chống dịch COVID-19 được triển khai đồng bộ, hiệu quả, có sự phối hợp tốt với các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế. Ở các địa phương, đã triển khai nghiêm túc theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Văn phòng Quốc hội…

Chuẩn bị kỹ về nội dung, điều kiện bảo đảm phục vụ đợt họp trực tiếp Kỳ họp thứ 2

Về một số nội dung triển khai từ nay đến bế mạc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, dự kiến, Quốc hội sẽ tập trung thảo luận tại các phiên họp toàn thể. Tổng Thư ký Quốc hội sẽ tiếp tục theo dõi, giúp đôn đốc việc tổng hợp ý kiến phát biểu, việc giải trình, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội thảo luận tại Tổ để kịp thời gửi các vị đại biểu Quốc hội trước khi thảo luận tại phiên toàn thể; phối hợp với các cơ quan hữu quan tham mưu, xây dựng dự thảo Nghị quyết chung của kỳ họp.

Tổng Thư ký Quốc hội sẽ gửi xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội để chọn 5 nhóm vấn đề chất vấn và người trả lời chất vấn; gửi xin ý kiến đại biểu Quốc hội để quyết định 4 nhóm vấn đề chất vấn và người trả lời chất vấn; giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội xây dựng dự thảo Nghị quyết và trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Công tác tuyên truyền tiếp tục bám sát nội dung Đề án tổng thể công tác thông tin, báo chí tuyên truyền về kỳ họp để bảo đảm định hướng, chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí tuyên truyền hiệu quả về kỳ họp… Đồng thời, chuẩn bị kỹ lưỡng, chặt chẽ chất lượng về nội dung, điều kiện bảo đảm phục vụ đợt họp trực tiếp Kỳ họp thứ 2. Tập trung hoàn thiện các các dự thảo Luật, dự thảo Nghị quyết, bảo đảm tiến độ, chất lượng trình Quốc hội thông qua.

N.Hường

Bình Luận
 
 
Tin mới
Ông Tô Dũng Thái làm Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT

(CLO) Ông Tô Dũng Thái, thành viên Hội đồng thành viên tập đoàn VNPT được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn VNPT từ ngày 7/12/2021.

Chính phủ quyết tâm thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Chính phủ quyết tâm thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược trong đó ưu tiên cho nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng; đào tạo nguồn nhân lực...

Khống chế tên cướp táo tợn, dùng dao chống trả người dân truy bắt

(CLO) Để có tiền mua ma túy, đối tượng Hậu lượn khắp các tuyến phố ở quận Bình Tân (TP.HCM) nhằm tìm “con mồi” để cướp tài sản. Khi bị người dân truy đuổi, Hậu đã dùng dao đâm 1 nạn nhân gây thương tích.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam

(CLO) Chiều 7/12, tại Ban Dân vận Trung ương đã diễn ra Hội nghị tổng kết Chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận Trung ương và Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2016 – 2021.

Dự báo thời tiết 8/12/2021: Hà Nội đêm và sáng trời rét, ngày nắng

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Hà Nội đêm và sáng trời rét, ngày nắng, sáng sớm sương mù nhẹ rải rác.

Metro Hà Nội:

(CLO) Đầu giờ tối 7/12, có thông tin cho biết đã xảy ra sự cố ở máy đếm trục tín hiệu ga Cát Linh. Tuy nhiên, trả lời báo chí, lãnh đạo Metro Hà Nội cho rằng, đây chỉ là hoạt động diễn tập mà chính công ty này cũng nhận được thông báo khá chậm về hoạt động này.

Mỳ Hảo Hảo bị thu hồi tại Pháp, Acecook Việt Nam phản hồi bất ngờ

(CLO) Một sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thông báo thu hồi ở Pháp, đại diện doanh nghiệp cho rằng, đơn vị chủ động thu hồi để kiểm tra, chứ không phải cơ quan chức năng tại Pháp thu hồi.

Hải Phòng hướng dẫn người dân cách ly, điều trị COVID-19 tại nhà

(CLO) Tối 7/12, UBND thành phố Hải Phòng ban hành Phương án Cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Top 10 nữ golfer tài năng, xinh đẹp bậc nhất thế giới năm 2021

(CLO) Giới thượng lưu không quá xa lạ với môn golf, đặc biệt những vận động viên nữ chơi môn thể thao này luôn gây ấn tượng mạnh bởi tài năng và vẻ ngoài trời phú. Dưới đây là danh sách 10 nữ golfer xinh đẹp bậc nhất thế giới năm 2021 mà bạn nên biết.