Điều chỉnh kích thước chữ

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/6: Đồng USD tiếp tục xu hướng tăng

(CLO) Đồng USD tiếp tục xu hướng tăng trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng mạnh, người dân Mỹ “giàu lên” do thị trường chứng khoán thăng hoa và giá bất động sản lên cao.

Audio
Đồng USD tiếp tục xu hướng tăng trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng mạnh

Đồng USD tiếp tục xu hướng tăng trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng mạnh

Tỷ giá ngoại tệ thế giới

Đầu giờ sáng 14/6 (giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index, đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 90,51 điểm, tăng 0,48%.

Giá USD so với các ngoại tệ khác hiện đứng ở mức: 1 euro đổi 1,2111 USD; 1 bảng Anh đổi 1,4116 USD; 1 USD đổi 109,71 yen Nhật.

Đồng USD tiếp tục xu hướng tăng trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng mạnh, người dân Mỹ “giàu lên” do thị trường chứng khoán thăng hoa và giá bất động sản lên cao.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 của Mỹ tăng 5%, đánh dấu mức cao nhất trong 13 năm qua và vượt mọi dự báo của giới chuyên gia. CPI tháng 5 tăng 0,6% so với tháng trước đó.

Tổng tài sản của các hộ gia đình ở Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 136,9 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 3/2021 - dữ liệu được Cục Dự trữ Liên bang (Fed) công bố ngày 10/6. Đây được xem là một chỉ báo về sự “bung nén” nhu cầu tiêu dùng khi đại dịch COVID-19 lắng xuống và nền kinh tế Mỹ mở cửa trở lại.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm là động lực chính cho sự gia tăng tài sản của người Mỹ. Trong quý 1, giá cổ phiếu tăng giúp tổng tài sản của các hộ gia đình ở nước này tăng 3,2 nghìn tỷ USD. Giá bất động sản tăng giúp tổng tài sản tăng thêm khoảng 1 nghìn tỷ USD.

Tổng nợ của các hộ gia đình Mỹ tăng 6,5% trong quý 1 so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 16,9 nghìn tỷ USD, chủ yếu do vay thế chấp nhà tăng mạnh. Tổng nợ vay thế chấp nhà của các hộ gia đình ở nước này tại thời điểm cuối tháng 3 là 11 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, các chuyên gia của DailyFX nhận định, lợi tức Kho bạc Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng và với kỳ vọng lạm phát vẫn tăng cao, sự xói mòn của lợi suất thực của Mỹ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hành động của giới đầu tư với đô la Mỹ - giống như trong phần lớn năm 2020.

Cuộc họp của Fed vào tháng 6 có khả năng chính thức bắt đầu thảo luận về việc cắt giảm chính sách hỗ trợ. Trong chừng mực, các nhà hoạch định chính sách thừa nhận, chuyển từ “có khả năng” nói về các cuộc thảo luận cho việc cắt giảm sang “các cuộc thảo luận thực tế” về việc cắt giảm.

Trong khi đó, đồng đô la Canada (CAD) mạnh hơn thường có tác động dễ nhận thấy nhất là làm tổn thương các nhà xuất khẩu, nhưng sự phục hồi kinh tế toàn cầu có thể giúp các công ty chuyển phần nào chi phí phụ trội do đồng nội tệ mạnh lên sang khách hàng, giúp các nhà xuất khẩu bớt thiệt hại hơn.

Xuất khẩu chiếm gần 33% GDP của Canada, so với mức tương ứng khoảng 12% GDP của Mỹ. Điều này khiến nền kinh tế Canada trở nên nhạy cảm hơn khi đồng nội tệ mạnh lên. CAD hiện đang giao dịch gần mức cao nhất trong sáu năm so với đồng USD.

Tỷ giá ngoại tệ trong nước

Cuối tuần trước, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức 23.101 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào 23.125 đồng và bán ra 23.747 đồng.

Các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ đồng USD phổ biến ở mức 22.850 đồng (mua) và 23.050 đồng (bán).

Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức: 22.850 đồng/USD và 23.050 đồng/USD. Vietinbank: 22.845 đồng/USD và 23.045 đồng/USD. ACB: 22.870 đồng/USD và 23.060 đồng/USD.

Trên thị trường "chợ đen", đồng USD được giao dịch ở mức 23.030 - 23.080 VND/USD.

Thế Vũ