Tỷ phú siêu giàu ở Anh: Thu nhập tăng nhưng từ thiện giảm

(CLO) Chủ tịch Ủy ban Từ thiện Anh cho biết các tổ chức từ thiện phải đối mặt với khủng hoảng khi thu nhập của 1% dân số dẫn đầu tăng nhưng hoạt động từ thiện giảm.

Người đứng đầu cơ quan giám sát từ thiện của Anh mới đây đã chỉ trích giới siêu giàu vì không chi đủ tiền cho những mục đích chính đáng, đồng thời cho rằng việc từ thiện đang phải đối mặt với một “cuộc khủng hoảng hiện hữu” trong bối cảnh bất ổn kinh tế và xã hội mà Vương quốc Anh đang phải đối mặt.

ty phu sieu giau o anh thu nhap tang nhung tu thien giam hinh 1

Một chiếc Ferrari màu đỏ đỗ trên phố New Bond ở London. (Nguồn: Alex Segre/Alamy)

Chủ tịch Ủy ban Từ thiện Vương quốc Anh, ông Orlando Fraser cho biết 1% những người có thu nhập cao nhất ở Vương quốc Anh đang làm từ thiện ít hơn so với một thập kỷ trước, mặc dù tài sản cá nhân của họ tăng đáng kể so với cùng kỳ.

Ông nói: “Tổng thể thì chúng tôi có một nền văn hóa chăm sóc và quảng đại. Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn là một số người có hầu bao rủng rỉnh nhất ở đất nước chúng ta lại không tự hào về các hoạt động từ thiện – và điều này rất đáng báo động”.

Ông Fraser đã trích dẫn các số liệu chỉ ra rằng, trong khi thu nhập của 1% người giàu nhất tăng 10% theo giá trị thực từ năm 2011 đến năm 2019, thì khoản đóng góp điển hình cho tổ chức từ thiện của những người có thu nhập cao nhất trong khoảng thời gian đó đã giảm 1/5 xuống chỉ còn 48 bảng Anh/tháng.

Mặc dù 1% người có thu nhập dẫn đầu nói chung đã quyên góp từ 2 tỷ đến 3 tỷ bảng Anh mỗi năm cho các hoạt động từ thiện, nhưng người ta ước tính rằng điều này phụ thuộc vào sự hào phóng của chỉ 20% cá nhân trong nhóm đó. Ông Fraser nói: “Vì vậy, 80% trong số 1% hàng đầu không đóng góp một cách có ý nghĩa vào con số đó”.

Ông so sánh thực trạng của giới siêu giàu Vương quốc Anh khi nói đến việc làm từ thiện với sự hào phóng tương đối của những công dân Vương quốc Anh bình thường và những nỗ lực từ thiện của những người giàu có ở Mỹ, Canada và New Zealand.

Ông nói, 1% những người giàu nhất ở Hoa Kỳ đã quyên góp hàng tỷ đô-la từ thiện mỗi năm so với những người Anh giàu nhất. “Điều này thật đáng thất vọng, nhưng nó còn đáng xấu hổ hơn khi bạn so sánh với mức độ hoạt động tình nguyện và cống hiến sôi nổi của những công dân Vương quốc Anh kém giàu có hơn”.

Ông cho biết năm ngoái, người dân ở Vương quốc Anh đã quyên góp khoảng 10,7 tỷ bảng Anh cho các hoạt động từ thiện, cùng với hàng triệu người bỏ thời gian mỗi tuần để làm tình nguyện viên và đóng vai trò là người được ủy thác.

Ông Fraser cho biết nhiều tổ chức từ thiện và những người thụ hưởng của họ “phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng hiện hữu” trong những tháng tới do suy thoái kinh tế và khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Nhu cầu và chi phí tăng vọt trong khi số tiền quyên góp ở nhiều tổ chức từ thiện giảm, khiến họ phải chịu áp lực tài chính ngày càng tăng và sự tồn tại của những tổ chức này gặp nguy hiểm.

“Vẫn còn quá sớm để tác động của cuộc khủng hoảng hiện tại được thể hiện qua các số liệu thống kê rõ ràng trên toàn ngành, chẳng hạn như một số lượng lớn các tổ chức từ thiện đang thành lập và ngừng hoạt động. Nhưng bằng chứng về tác động của nó vẫn hiện hữu xung quanh chúng ta”, ông nói.

Chủ tịch Ủy ban Từ thiện Vương quốc Anh nói, hoạt động từ thiện có vai trò hàng đầu trong việc giảm thiệt hại tài chính gây ra trong những tháng gần đây. “Tuy nhiên, đáng buồn thay, bất chấp nhu cầu tuyệt vọng về hoạt động từ thiện lớn hơn này, bằng chứng đáng tin cậy cho thấy rõ ràng rằng không phải tất cả 1% những người có thu nhập đứng đầu đều làm từ thiện”.

Ông Fraser đã bày tỏ lòng biết ơn đối với những nỗ lực của các nhà từ thiện như Hans và Julia Rausing, người đã phát động chương trình từ thiện trị giá 10 triệu bảng Anh dành cho người nghèo về lương thực trong tháng này và Quỹ Sainsbury.

Fraser nói: “Tôi hiểu cảm giác khó chịu của một số người khi họ nhìn thấy những người giàu tham gia vào hoạt động từ thiện – điều đó có thể khiến chúng ta cảm thấy không thoải mái, bởi vì nó nhắc nhở chúng ta về sự chênh lệch giàu nghèo sâu sắc xung quanh chúng ta”.

“Nhưng theo tôi, chúng ta cần phải vượt qua cảm xúc đó, và nhận ra rằng các tổ chức từ thiện, và những người dễ bị tổn thương trong xã hội của chúng ta, sẽ phải chịu hậu quả trực tiếp nếu chúng ta vô tình ngăn cản việc cho đi như vậy”, ông Fraser nói thêm.

Ông cũng chỉ trích cái mà ông gọi là “khuynh hướng từ thiện vô ích” đối với những nhà từ thiện ác ý. “Chúng tôi cũng xem xét kỹ lưỡng về những hành vi làm từ thiện được thúc đẩy bởi sự hoài nghi, bởi nỗ lực minh oan cho tiếng xấu, để che đậy những hành động bất chính, hoặc để gia tăng quyền lực của một cá nhân. Điều này là hoàn toàn sai lầm”, ông nói.

Hồng Vân (Theo The Guardian)

Xem thêm

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Tân Hoàng Minh thắng lớn tại Dot Property Vietnam Real Estate Awards 2026

Giải thưởng đặc biệt Above & Beyond Real Estate Pioneers Vietnam 2026 không chỉ ghi nhận bề dày thành tựu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh mà còn phản ánh vị thế của một doanh nghiệp tiên phong với hơn ba thập kỷ kiên trì kiến tạo chuẩn mực mới cho bất động sản cao cấp Việt Nam.

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được vinh danh tại DOT Property Vietnam Awards 2026 ở hạng mục “Công ty dịch vụ Bất động sản tốt nhất Việt Nam”

ROX Lease được DOT Property Vietnam Awards 2026 vinh danh ở hạng mục Best Real Estate Service Firms Vietnam 2026 (Công ty dịch vụ bất động sản tốt nhất Việt Nam 2026). Đây là năm thứ 3 liên tiếp ROX Lease được vinh danh tại giải thưởng này, đánh dấu những nỗ lực của một doanh nghiệp đã tạo ra giá trị bền vững cho cả chủ đầu tư lẫn đơn vị khách thuê.

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Văn Phú báo lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2026 tăng 37% so với cùng kỳ

Doanh thu từ các dự án đang triển khai bán hàng như Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Vlasta Premier - Phú Thuận (TPHCM), TT39-40 khu đô thị Văn Phú (Hà Nội) giúp Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú (mã chứng khoán: VPI) kết thúc 6 tháng đầu năm 2026 với doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt ở mức 1.136,8 tỷ đồng và 197,1 tỷ đồng, tăng 166% và 37% so với cùng giai đoạn năm 2025.

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Sắc vui đến từ những câu chuyện thật và niềm tin “Mùa vàng thắng lớn”

Không chỉ mang đến giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng, Phân Bón Cà Mau còn tiếp thêm động lực cho bà con nông dân qua chương trình "Mùa Vàng Thắng Lớn". 5 năm qua, hành trình “Mùa Vàng Thắng Lớn” đã mang lại giá trị thiết thực cho bà con, để những lo toan nhường chỗ cho nụ cười trúng mùa, trúng thưởng khắp mọi miền.

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

PVFCCo – Phú Mỹ khánh thành Hệ thống băng tải phân bón công suất 55 tấn/giờ

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ, mã chứng khoán DPM) đã tổ chức khánh thành và đưa vào vận hành Hệ thống băng tải vận chuyển phân bón tại Tổ hợp Nhà máy Phú Mỹ. Công trình đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng trong hiện đại, tự động hóa sản xuất, nâng cao năng lực và tốc độ vận chuyển sản phẩm, đáp ứng linh hoạt và kịp thời nhu cầu luân chuyển, xuất hàng của Nhà máy.

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

Khí đốt xuống thấp, châu Âu đối mặt nguy cơ thiếu nhiên liệu mùa đông

(CLO) Lượng khí đốt dự trữ thấp cùng tình trạng thiếu hụt dầu diesel đang làm gia tăng nguy cơ thiếu nhiên liệu tại châu Âu trước mùa đông 2026/27. Trong bối cảnh vẫn phụ thuộc lớn vào năng lượng nhập khẩu, khu vực này đứng trước nguy cơ chịu thêm áp lực về giá năng lượng và an ninh nguồn cung.

Cỡ chữ bài viết: