"Chúng tôi cho rằng đây là một cuộc xung đột kéo dài... Chúng tôi lưu ý rằng Ukraine cần được hỗ trợ lâu dài hơn", Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles nói với đài truyền hình ABC.
Xe bọc thép Bushmaster của Úc. Ảnh: Reuters
Bài liên quan
IMF: Ukraine sẽ sớm cần 4 tỷ USD mỗi tháng để cấp điện và nước
Mỹ cân nhắc viện trợ hệ thống phòng không HAWK cho Ukraine
Singapore khuyến cáo người dân không du lịch đến Nga và Ukraine
Nga cáo buộc kế hoạch 'ném bom bẩn' của Ukraine lên LHQ
Gói viện trợ mới nhất sẽ nâng tổng mức hỗ trợ của Úc dành cho Ukraine lên tới khoảng 655 triệu đô la Úc (425 triệu USD) kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào tháng 2.
Úc, một trong những nước không thuộc NATO đóng góp lớn nhất cho Ukraine, đã cung cấp viện trợ và thiết bị quốc phòng, đồng thời cấm xuất khẩu quặng alumin và nhôm, bao gồm cả bauxite, sang Nga. Nước này cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hàng trăm cá nhân và thực thể Nga.
Ông Marles cho biết quân đội Úc, những người sẽ đến Vương quốc Anh vào tháng 1/2023, sẽ tham gia một cuộc tập trận quốc tế do Vương quốc Anh dẫn đầu nhưng sẽ không tiến vào khu vực chiến sự ở Ukraine.
Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba cảm ơn Úc về khoản viện trợ mới nhất. "Xe bọc thép Bushmaster đã mang lại những kết quả ấn tượng trên chiến trường và chúng tôi đã yêu cầu được viện trợ thêm. Chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ sự hỗ trợ của Úc", ông nói trong một đoạn tweet.
Các lực lượng Ukraine đang tấn công vào tỉnh Kherson do Nga chiếm đóng. Trong bối cảnh đó, Nga cáo buộc Ukraine đã ra lệnh cho hai tổ chức tạo ra một quả bom bẩn, một thiết bị nổ tẩm chất phóng xạ, điều mà Ukraine và phương Tây phủ nhận.
Trung Kiên (theo Reuters)