Điều chỉnh kích thước chữ

Úc thông qua luật công nghệ mới, buộc Facebook và Google phải trả tiền

(CLO) Quốc hội Úc đã thông qua đạo luật mang tính bước ngoặt, yêu cầu các gã khổng lồ kỹ thuật số phải trả tiền cho các nội dung tin tức địa phương, một động thái được theo dõi chặt chẽ trên khắp thế giới.

Audio
Ảnh: AFP

Ảnh: AFP

Bài liên quan

Đạo luật được thông qua dễ dàng sau khi được sửa đổi một số điều nhằm giảm bớt các quy tắc ràng buộc Facebook và Google sau một cuộc đàm phán song phương hồi đầu tuần.

Đạo luật mới mở đường cho gói đầu tư trị giá hàng chục triệu đô của Facebook và Google vào các tờ báo địa phương địa phương, mở đường cho một mối quan hệ mới giữa các công ty công nghệ và chính phủ các nước.

Google hiện sẽ trả tiền cho nội dung tin tức xuất hiện trên sản phẩm “Showcase” của mình và Facebook dự kiến ​​sẽ trả tiền cho các nhà xuất bản xuất hiện trên sản phẩm “News” của mình, dự kiến được triển khai tại Úc vào cuối năm nay.

Các nhà quản lý đã cáo buộc rằng các công ty này đã khai thác được nội dung quảng cáo dựa trên các nội dung tin tức miễn phí từ địa phương.

Các công ty công nghệ lớn ngay từ đầu đã phản đối quyết liệt đạo luật này vì lo ngại sẽ đe doạ tới mô hình kinh doanh của mình, đồng thời điều này có thể trở thành một ví dụ để các nước phương Tây noi theo.

Đặc biệt, họ cũng phản đối việc bị bắt buộc phải ngồi vào bàn đàm phán với bất kỳ bên cung cấp nội dung nào trên nền tảng của mình mà không có quyền lựa chọn, đồng thời phản đối việc một trọng tài độc lập có thể chỉ định số tiền họ phải trả. Cả hai điều này đã được cắt giảm trong đạo luật sửa đổi vào phút cuối.

“Điều quan trọng là bộ quy tắc khuyến khích các bên thực hiện các cuộc đàm phán thương mại và chính phủ vui mừng nhận thấy sự tiến bộ của cả Google và gần đây là Facebook trong việc đạt được các thỏa thuận thương mại với các doanh nghiệp truyền thông báo chí Úc”, Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg cho biết trong một tuyên bố.

Google cũng muốn tránh tạo tiền lệ rằng các nền tảng phải trả tiền cho bất kỳ đường link liên kết nào, điều có thể khiến công cụ tìm kiếm hàng đầu của họ không hoạt động được.

Facebook, vốn ít phụ thuộc hơn nhiều vào nội dung tin tức, trước đó đã từng nói rằng việc bị buộc phải trả tiền cho tin tức đơn giản là không đáng, đồng thời đóng quyền xem và chia sẻ nội dung tin tức đối với người dùng Úc.

Chính phủ cho biết Bộ luật thương lượng bắt buộc về nền tảng kỹ thuật số và truyền thông tin tức sẽ đảm bảo rằng các công ty truyền thông “được trả thù lao xứng đáng với nội dung mà họ tạo ra, giúp duy trì hoạt động báo chí  ở Úc”.

Facebook và Google hiện có thêm hai tháng để đạt được các thỏa thuận khác nhằm ngăn chặn việc phân xử ràng buộc.

Google đã ký các giao dịch trị giá hàng triệu đô la với các công ty truyền thông địa phương, bao gồm hai công ty lớn nhất là News Corp và Nine Entertainment.

Facebook hôm thứ Ba (23/2) đã dỡ bỏ lệnh cấm chia sẻ và đọc tin tức với người dùng Úc và công bố thỏa thuận đầu tiên được đề xuất với một công ty truyền thông Úc, Seven West.

Cả Facebook và Google đều cho biết họ sẽ đầu tư khoảng 1 tỷ đô la Mỹ vào ngành báo chí trên khắp thế giới trong ba năm tới.