Điều chỉnh kích thước chữ

Thế giới phản ứng ra sao sau quyết định "cắt sóng" của Facebook tại Úc?

(CLO) Sau đây là phản ứng từ các học giả, chính trị gia và các tổ chức phi chính phủ sau khi Facebook chặn tất cả nội dung tin tức tại Úc, bao gồm cả thông tin chính thức về đại dịch COVID-19, cháy rừng và các dịch vụ quan trọng khác.

Audio
Ảnh: TC

Ảnh: TC

Ông Will Berryman, Giám đốc điều hành của Tổ chức Hoàng gia Úc, nhà xuất bản tạp chí khoa học COSMOS:

“Chúng tôi hy vọng rằng Facebook sẽ nhanh chóng khắc phục điều này, vì việc chia sẻ những thông tin dựa trên khoa học tại thời điểm đại dịch hiện tại là cực kỳ cần thiết. Việc các thông tin này có thể bị thay thế bằng các câu chuyện không được kiểm chứng sẽ không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai".

Ông Chris Cooper, CEO RESET AUSTRALIA, văn phòng địa phương của tổ chức phi chính phủ dân chủ kỹ thuật số phi lợi nhuận toàn cầu:

“Việc Facebook chặn tin tức giữa đại dịch, khi thông tin chính xác là mắt xích quan trọng của phản ứng sức khỏe cộng đồng thực sự cho mọi người biết tất cả những gì cần biết về mức độ quan tâm của Mark Zuckerberg đối với xã hội Úc và sự gắn kết cộng đồng".

“Facebook đang nói với người Úc rằng thay vì tham gia một cách có ý nghĩa vào các nỗ lực quản lý, họ muốn vận hành một nền tảng mà trong đó tin tức thực sự đã bị bỏ rơi hoặc không được ưu tiên, và thay vào đó là các thông tin sai lệch".

Bà Michelle Rowland, người phát ngôn đảng Lao động đối lập:

“Đã có rất nhiều phân tích được thực hiện về việc liệu Facebook có trở thành không gian kém hấp dẫn hơn nếu tin tức bị xóa hay không. Úc là nơi đầu tiên trên thế giới xảy ra hiện tượng này, vì vậy chúng tôi đang trải nghiệm thay cho thế giới".

Bộ trưởng tài chính Úc Josh Frydenberg: 

“Facebook đã sai, những hành động của Facebook là không cần thiết, họ đã quá nặng tay và sẽ làm tổn hại danh tiếng của Facebook tại Úc.”

CEO của Save the Children Australia, ông Paul Ronalds:

“Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã dựa vào nền tảng Facebook để giao tiếp với những người ủng hộ và các thành viên của cộng đồng Úc. Chúng tôi cũng sử dụng Facebook như một công cụ gây quỹ quan trọng nhằm tiếp cận những người ủng hộ hào phóng muốn hỗ trợ những trẻ em dễ bị tổn thương nhất trên thế giới".

“Cứ mỗi một phút mà trang của chúng tôi không hoạt động là một phút các trẻ em không được hỗ trợ".

Chủ tịch FIRST NATIONS MEDIA AUSTRALIA, ông Dot West:

“Chúng tôi rất phẫn nộ vì việc tiếp cận với First Nations đã bị hạn chế theo cách này. Chưa bao giờ các phương tiện truyền thông của chúng ta lại quan trọng hơn trong thời kỳ đại dịch toàn cầu, đặc biệt là vào thời điểm đỉnh cao của các đợt triển khai tiêm chủng".

“Các dịch vụ truyền thông của First Nations không giống như các cửa hàng thương mại và không nên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi phản ứng của công ty vì lợi nhuận".

CEO FOODBANK AUSTRALIA, bà Brianna Casey:

“Điều này là KHÔNG THỂ CHẤP NHẬN ĐƯỢC. Nhu cầu cứu trợ thực phẩm chưa bao giờ cao hơn trong thời kỳ đại dịch này và một trong những công cụ liên lạc chính của chúng tôi để giúp kết nối mọi người với thông tin & lời khuyên về #foodrelief hiện không khả dụng. Thời gian rất quan trọng khi bạn không có gì để ăn. Hãy giải quyết vấn đề này ngay đi!". 

Tổ chức vì nhân quyền:

“Đây là một diễn biến đáng báo động và nguy hiểm. Cắt đứt quyền truy cập thông tin quan trọng của cả một đất nước trong đêm khuya là vô lương tâm ”.

Bà Tama Leaver, chuyên gia nghiên cứu về Internet tại Đại học Curtin Australia:

“Trong 2-3 năm qua, nhiều người nghĩ rằng Facebook không làm tốt công việc chăm sóc tốt mọi người như bình thường và tôi nghĩ, dù có chủ ý hay không, việc chặn các trang web dịch vụ khẩn cấp và những dịch vụ tương tự ở Úc là một ý tưởng thực sự tồi trong thời kỳ cháy rừng và COVID-19".

“Facebook đã được 17 tuổi và đang hành xử đúng như một cậu thiếu niên dậy thì muộn, nhưng khi bạn là trung tâm của sự giao tiếp toàn cầu, bạn không được quyền hành động theo cảm tính".

Bà Madeleine King, nhà làm luật đối lập:

“Facebook có thể chặn ngay lập tức các trang của @abcperth, @ 6PR, @BOM_au, @BOM_WA VÀ @dfes_wa vào giữa mùa cháy rừng, nhưng họ không thể gỡ video về tội phạm giết người bằng súng? Đáng kinh ngạc. Không thể tin được. Không thể chấp nhận được. Quá kiêu ngạo. ”

Bà LISA DAVIES, Tổng biên tập tờ SYDNEY MORNING HERALD NEWSPAPER:

“Facebook đã làm tăng cơ hội cho thông tin sai lệch, chủ nghĩa cực đoan nguy hiểm và các thuyết âm mưu có mặt trên nền tảng của mình theo cấp số nhân".

Hoàng Việt