Điều chỉnh kích thước chữ

Facebook cấp lại quyền cho các trang tin tức của Úc

(CLO) Hôm thứ Ba (23/2), Facebook cho biết họ sẽ khôi phục các trang tin tức của Úc sau khi đàm phán với chính phủ vè các thay đổi trong dự thảo luật công nghệ mới.

Audio
Ảnh: Internet

Ảnh: Internet

Bài liên quan

Các cuộc đàm phán giữa Úc và tập đoàn truyền thông xã hội Facebook đã đi vào bế tắc sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự thảo luật công nghệ mới yêu cầu công ty này phải trả tiền khai thác nội dung cho các tờ báo.

Tuần trước, Facebook đã chặn người dùng Úc chia sẻ và xem nội dung tin tức trên nền tảng truyền thông phổ biến của mình, hành động vấp phải sự chỉ trích từ các nhà xuất bản và chính phủ.

Nhưng sau một loạt cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Tài chính Frydenberg và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, một thỏa thuận nhượng quyền đã được ký kết.

Vấn đề này đã được quốc tế theo dõi sát sao khi các quốc gia khác bao gồm Canada và Anh đang xem xét một dự thảo luật tương tự.

“Facebook đã kết bạn với Úc và tin tức của Úc sẽ được khôi phục trên nền tảng này”, Bộ trưởng Tài chính Úc Josh Frydenberg nói với các phóng viên tại Canberra hôm thứ Ba (23/2).

Ông cho biết Úc đã là "lá cờ đầu cho thế giới" về vấn đề yêu cầu các công ty công nghệ lớn nhất thế giới phải chia sẻ lợi nhuận.

Dự thảo này được cho là bao hàm rộng rãi nhất và được coi là khuôn mẫu khả thi cho các quốc gia khác.

“Facebook và Google đã không giấu giếm sự thật rằng họ biết rằng họ biết mọi con mắt của thế giới đang đổ dồn vào Úc và đó là lý do tại sao họ mong muốn tìm kiếm một giải pháp ổn thoả ở Úc”, ông Frydenberg nói.

Úc sẽ thay đổi 4 điều khoản trong dự thảo luật được Hạ viện thông qua, bao gồm điều khoản một trọng tài độc lập sẽ quyết định mức phí nếu Facebook không thể đạt thành một thoả thuận thương mại với các nhà xuất bản.

“Chính phủ đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ duy trì khả năng quyết định xem tin tức có xuất hiện trên Facebook hay không để chúng tôi không rơi vào thế bị đàm phán bắt buộc”, Phó Chủ tịch của Facebook về Đối tác Tin tức Toàn cầu Campbell Brown cho biết trong một tuyên bố trực tuyến.

Bà cho biết công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào tin tức trên toàn cầu nhưng cũng "chống lại nỗ lực của các tập đoàn truyền thông về việc thúc đẩy các quy định khác trên toàn thế giới mà không xem xét giá trị thực giữa các nhà xuất bản và các nền tảng như Facebook".

Trung Kiên