Ukraine nêu điều kiện về đề xuất đàm phán hòa bình trực tiếp từ Nga

(CLO) Ngày 11/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Nga, nhưng chỉ sau khi một lệnh ngừng bắn toàn diện và vô điều kiện được thực hiện bắt đầu từ ngày 12/5.

Trên mạng xã hội X, ông Zelenskyy mô tả đề xuất đàm phán trực tiếp của Tổng thống Nga Vladimir Putin là một “dấu hiệu tích cực”, đánh dấu bước tiến mới sau hơn ba năm xung đột. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Bước đầu tiên để thực sự chấm dứt bất kỳ cuộc chiến nào chính là lệnh ngừng bắn”.

untitled(3).png
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy. Ảnh: Facebook/zelenskyy.official

Tuyên bố của ông Zelenskyy được đưa ra trong bối cảnh Nga vừa kết thúc lệnh tạm dừng tấn công kéo dài 3 ngày và nối lại các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào sáng sớm 11/5.

Ukraine cho biết Nga đã phóng tổng cộng 108 UAV và UAV mô phỏng từ 6 hướng khác nhau, trong đó 60 chiếc bị bắn hạ, còn 41 chiếc khác không thể tiếp cận mục tiêu.

Trong khi đó, ông Putin từ chối lời kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Trong bài phát biểu đêm 10/5, ông đề xuất tái khởi động các cuộc đàm phán trực tiếp với Kiev tại Istanbul vào ngày 15/5, “không có điều kiện tiên quyết”. Theo Điện Kremlin, lệnh ngừng bắn có thể được xem xét và thống nhất trong quá trình đàm phán.

Người phát ngôn Dmitry Peskov cho biết đề xuất của ông Putin là “rất nghiêm túc” và thể hiện “ý định thực sự nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình”. Ông nói thêm rằng mục tiêu của các cuộc đàm phán là “loại bỏ nguyên nhân gốc rễ của xung đột và bảo vệ lợi ích của Liên bang Nga”.

Ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, bác bỏ lời mời đàm phán trước khi có ngừng bắn, gọi các tuyên bố từ phía Nga là “mơ hồ”.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: