Ukraine tuyên bố đã tiêu diệt các nghi phạm ám sát sĩ quan tình báo

(CLO) Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) hôm Chủ nhật (13/7) cho biết họ đã tiêu diệt các nghi phạm ám sát sĩ quan tình báo Ivan Voronych tại thủ đô Kiev vào thứ Năm vừa rồi.

SBU cho biết trong một tuyên bố vào Chủ nhật rằng các nghi phạm - một nam và một nữ - đã cố gắng "lẩn trốn" sau vụ ám sát. Tuy nhiên, tuyên bố cho biết thêm rằng các sĩ quan SBU và Cảnh sát Quốc gia đã xác định được nơi ở của họ tại khu vực Kiev.

Người đứng đầu SBU, Vasyl Malyuk, cho biết: “Nhờ các biện pháp điều tra bí mật và phản gián tích cực, hang ổ của kẻ thù đã bị phát hiện”. Ông tiếp tục: “Trong quá trình bắt giữ, họ bắt đầu chống cự, có một cuộc đấu súng, và những kẻ vô lại đã bị tiêu diệt”.

Video trích từ camera giám sát ghi lại vụ tấn công.

"Tôi muốn nhắc nhở các bạn rằng viễn cảnh duy nhất cho kẻ thù trên lãnh thổ Ukraine là cái chết!", ông nói trong một đoạn video, dường như được quay trước thi thể của nghi phạm.

Theo SBU, hai nghi phạm được lệnh theo dõi mục tiêu để nắm bắt lịch trình hàng ngày của nạn nhân. Sau đó, họ được hướng dẫn đến một ngôi nhà an toàn, nơi có một khẩu súng lục có gắn ống giảm thanh đang chờ sẵn, trước khi tiến hành vụ tấn công.

Hiện trường vụ việc. Ảnh: MXH
Hiện trường vụ việc. Ảnh: MXH

Nhiệm vụ của SBU bao gồm an ninh và phản gián, nhưng kể từ cuộc xung đột với Nga năm 2022, cơ quan này cũng đóng vai trò nổi bật trong các hoạt động đặc biệt chống lại Moscow, bao gồm các vụ ám sát và tấn công phá hoại.

Trong số đó có chiến dịch tấn công UAV có mật danh là Spider's Web nhắm vào máy bay chiến lược của Nga tại các căn cứ cách Ukraine hàng trăm dặm, và vụ ám sát một vị tướng cấp cao của Nga tại Moscow bằng cách sử dụng một quả bom giấu trong xe tay ga.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: