Ukraine yêu cầu Mỹ và phương Tây viện trợ các vũ khí hiện đại nhất

(CLO) Danh sách vũ khí mới nhất mà Ukraine cho biết họ cần trong cuộc xung đột với Nga bao gồm các hệ thống phòng không tinh vi THAAD, máy bay chiến đấu F-18 "Hornet", máy bay không người lái, trực thăng Apache và Blackhawk, theo thông tin rò rỉ được Reuters thu thập.

Các quan chức của Bộ Quốc phòng Ukraine đã trình bày "danh sách các loại vũ khí để đáp ứng nhu cầu của lực lượng phòng thủ Ukraine" trong phiên họp kín của một hội nghị ở Washington hôm thứ Tư với sự tham dự của các quan chức chính phủ và các giám đốc điều hành ngành công nghiệp quốc phòng.

ukraine yeu cau my va phuong tay vien tro cac vu khi hien dai nhat hinh 1

Binh sĩ Ukraine thuộc Lữ đoàn pháo binh số 55 chuẩn bị mang đạn cho pháo tự hành Caesar. Ảnh: REUTERS

Danh sách đầy đủ bao gồm các loại vũ khí Ukraine đã có trong kho như xe tăng Abrams và pháo 155 mm, cũng như một số loại vũ khí như F-16, máy bay không người lái và tên lửa ATACMS tầm xa mà nước này đã yêu cầu trước đây.

Nhưng danh sách này có một số điều bất ngờ, bao gồm các mặt hàng có giá trị lớn như máy bay vận tải C-17 Globemaster do Boeing sản xuất và C-130 Super Hercules do Lockheed Martin sản xuất. Máy bay trực thăng tấn công Apache của Boeing và máy bay trực thăng Black Hawk do đơn vị Sikorsky của Lockheed Martin sản xuất cũng có trong danh sách này.

Không dừng lại ở đó, các tài liệu cho thấy Ukraine cũng đang tìm kiếm máy bay chiến đấu F-18 "Hornet", máy bay không người lái do General Atomics sản xuất, bao gồm MQ-9B Sky Guardian và hệ thống phòng không Terminal High Altitude Area Defense (THAAD) do Lockheed sản xuất.

Ukraine cho biết rằng họ cần sự đảm bảo viện trợ quân sự của phương Tây để tiếp tục cuộc chiến.

Đạo luật sẽ cung cấp hàng tỷ đô la hỗ trợ an ninh mới cho Ukraine và Israel đã bị Thượng viện Mỹ chặn lại hôm thứ Tư khi đảng Cộng hòa thúc ép yêu cầu các biện pháp cứng rắn hơn để kiểm soát nhập cư tại biên giới Mỹ với Mexico.

Tổng thống Joe Biden đã coi chiến thắng của Ukraine là mục tiêu chính sách đối ngoại khi ông vận động tái tranh cử vào tháng 11 năm 2024.

Mai Vân (theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: