Điều chỉnh kích thước chữ

Ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo chất lượng giáo dục qua đào tạo trực tuyến

(CLO) Trước tình hình học sinh các cấp phải nghỉ học kéo dài để phòng chống dịch bệnh Covid-19, các đơn vị trong ngành Thông tin & truyền thông (TT&TT) chính thức cam kết hỗ trợ ngành Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) thực hiện tốt chủ trương “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

Audio
Quang cảnh lễ ký kết

Quang cảnh lễ ký kết

Sáng 26/3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành TT&TT với ngành GD&ĐT trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành GD&ĐT đã có biện pháp lùi thời gian học để phòng chống dịch bệnh. Hiện tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, bên cạnh lùi thời gian, Bộ GD&ĐT đã rà soát, tinh gọn các môn học lại để giảm tải các nội dung, tổ chức xây dựng các bài giảng điện tử, bài giảng ứng dụng trên các hạ tầng công nghệ.

Rà soát, ban hành bài thi minh họa tham khảo cho Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020 với nguyên tắc giảm nội dung nhưng không buông lỏng chất lượng. Tập trung vào hình thức dạy học trực tuyến trên truyền hình đối với phổ thông mở rộng, củng cố, kiểm soát chất lượng học internet đối với bậc đại học.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại lễ ký kết

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại lễ ký kết

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cảm ơn Bộ TT&TT, các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ thông tin luôn đồng hành với Bộ GD&ĐT trong thời gian qua. Trong thời gian tới Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục cùng với Bộ TT&TT nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, về công nghệ số nói chung.

Đặc biệt liên quan đến ứng dụng công nghệ trong dạy học qua internet, trên truyền hình, để chủ trương, các hoạt động hỗ trợ hợp tác giữa hai Bộ, các Sở GD&ĐT, Sở TT&TT, cơ sở giáo dục và các công ty công nghệ phải thực sự thiết thực, hiệu quả, tạo đột phá trong chất lượng giáo dục.

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định thuận lợi của Việt Nam là có nhiều doanh nghiệp công nghệ số có năng lực, tiềm lực đội ngũ đông đảo các doanh nghiệp công nghệ số rất sáng tạo.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại buổi lễ

Cảm ơn các Tập đoàn viễn thông lớn đã có những hỗ trợ ban đầu, Bộ trưởng hy vọng tiếp theo sẽ là nhiều các doanh nghiệp khác. Nhất là các doanh nghiệp phát triển ứng dụng sẽ tích cực tham gia chuyển đổi số ngành GD&ĐT, đặc biệt là các ứng dụng kịp thời khắc phục những hệ lụy của dịch bệnh Covid-19.

Tại buổi lễ, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành TT&TT chính thức cam kết hỗ trợ ngành GD&ĐT bằng việc sẽ phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ GD&ĐT thẩm định lên truyền hình; tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong GD&ĐT. Các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến hàng chục triệu học sinh, sinh viên và thầy cô giáo cùng mọi người dân liên quan trên cả nước về các thông báo quan trọng của Bộ GD&ĐT.

Các doanh nghiệp viễn thông di động miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho học sinh sinh viên và thầy cô liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành GD&ĐT. Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học.

Các doanh nghiệp viễn thông đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G. Giá trị của gói hỗ trợ này lên tới hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đây là gói cam kết ban đầu của các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin Việt Nam cho ngành giáo dục. Tiếp theo sẽ là những nền tảng khác nữa, các ứng dụng khác nữa để phục vụ cho ngành giáo dục nước nhà.

Thế Anh