Điều chỉnh kích thước chữ

Uống nhầm thuốc diệt chuột, bé 32 tháng tuổi nhập viện khẩn cấp

(CLO) Do hình dáng lọ thuốc diệt chuột được sản xuất tại Trung Quốc có màu đỏ, giống lọ siro, cháu bé 32 tháng tuổi ở Nghệ An đã tự lấy uống dẫn đến hôn mê sâu, co giật toàn thân, người tím tái. Hiện cháu bé đang được điều trị, theo dõi tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Audio

Ngày 30/12, khoa Hồi sức Tích cực chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thông tin cho biết, đang nỗ lực cứu chữa cho bệnh nhi T.V. (32 tháng tuổi, trú ở huyện Yên Thành) sau khi uống nhầm thuốc diệt chuột.

Thông tin từ gia đình bệnh nhi cho biết, vào khoảng 17 giờ ngày 21/12, bé có uống nhầm thuốc diệt chuột (màu đỏ đựng trong các lọ nhựa nhỏ, nguồn gốc từ Trung Quốc).

Lọ thuốc diệt chuột giống các lọ nước uống khiến trẻ nhầm lẫn.

Sau khi phát hiện, gia đình đã khẩn trương đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành. Tại đây, các bác sỹ đã tiến hành rửa dạ dày và truyền dịch. Tuy nhiên, tình trạng ngộ độc của bé vẫn rất nặng, co giật toàn thân, hôn mê, tím tái, rối loạn nhịp tim.

Khi thấy tình trạng ngày càng nguy kịch, ngày 22/12, gia đình đã chuyển tuyến lên Bệnh viện Sản Nhi ngay trong đêm. Bệnh nhi ngay lập tức được xử lý cấp cứu, hồi sức tích cực, thở máy, điều trị thải độc.

Cho đến ngày 30/12, sau 8 ngày được cứu chữa, bệnh nhi vẫn đang tiếp tục theo dõi tích cực tại bệnh viện.

Thuốc diệt chuột do Trung Quốc sản xuất có chứa Natri Flouro acetat, là một chất cực độc có thể gây suy tim, rối loạn nhịp tim nặng, hôn mê co giật. Fluoroacetat gây độc bằng ức chế chuyển hóa của tế bào, ức chế hô hấp tế bào, mất dự trữ năng lượng, gây chết tế bào, cơ quan tổn thương nhiều nhất là cơ, tim, não và thận. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong ngay lập tức.