Điều chỉnh kích thước chữ

Vắc xin COVID-19 có ảnh hưởng với phụ nữ mang thai?

(CLO) Các nghiên cứu được thực hiện trong đại dịch COVID đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai là nhóm có nguy cơ cao bị nhiễm COVID-19.

Audio
Một phụ nữ mang thai đi bộ xuống phố. Ảnh: Zumapress

Một phụ nữ mang thai đi bộ xuống phố. Ảnh: Zumapress

Bài liên quan

Tại các quốc gia như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Israel và Bỉ, các bà mẹ tương lai thậm chí còn được đưa lên danh sách ưu tiên tiêm chủng.

Trong khi đó, ở Đức, các chuyên gia cho rằng lời khuyên này ít rõ ràng hơn. Một nhóm các hiệp hội phụ khoa và các nhà hành nghề đã kêu gọi Ủy ban thường trực độc lập về tiêm chủng (STIKO) của Đức có lập trường rõ ràng hơn - và khuyên rằng tất cả phụ nữ mang thai nên được tiêm phòng.

Cho đến nay, ủy ban thường trực này cho rằng tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19 trong thai kỳ chỉ có thể được khuyến cáo trong một số trường hợp riêng lẻ. Nhưng STIKO cho biết họ không muốn khuyến nghị tiêm vắc xin COVID cho phụ nữ mang thai nói chung, và chỉ ra rằng không có đủ dữ liệu để cho rằng động thái như vậy là điều an toàn.

Nhưng ở bang Sachsen, các cơ quan y tế đã quyết định không đợi STIKO khuyến cáo tiêm phòng trong thai kỳ. Cornelia Hösemann, một bác sĩ phụ khoa và thành viên SIKO, cho biết bang có Ủy ban Tiêm chủng của riêng mình, SIKO, đã quyết định độc lập khuyến nghị tiêm vắc xin COVID-19 cho phụ nữ mang thai.

“Về nguyên tắc, phụ nữ mang thai dễ mắc tất cả các bệnh truyền nhiễm hơn”, Hösemann, người cũng là chủ tịch Hiệp hội bác sĩ phụ khoa chuyên nghiệp cấp tiểu bang của bang Sachsen (Landesverbandes des Berufsverbandes der Frauenärzte) cho biết.

Trong tuyên bố công khai của mình, 11 hiệp hội nghề nghiệp ở Đức kêu gọi ưu tiên tiêm chủng cho phụ nữ mang thai vì theo họ, có đủ dữ liệu cho thấy nhiễm COVID-19 nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Christian Albring, một bác sĩ phụ khoa hành nghề và là chủ tịch của Hiệp hội Bác sĩ Phụ khoa Chuyên nghiệp liên bang (BVF), nói rằng: “Nhiều phụ nữ mang thai lo lắng rằng họ có thể bị nhiễm trùng và mắc bệnh nghiêm trọng".

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học của Mỹ, JAMA Pediatrics, vào tháng 4 cho thấy căn bệnh này diễn biến nghiêm trọng hơn ở phụ nữ mang thai so với phụ nữ không mang thai. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra tỷ lệ tử vong cao hơn ở những người mẹ sắp sinh và con của họ.

Tuy nhiên, nhà virus học người Đức Christian Drosten, người có podcast thường xuyên trên đài truyền hình công cộng NDR, chỉ ra rằng nghiên cứu bao gồm các quốc gia nơi hệ thống chăm sóc sức khỏe kém khiến nguy cơ mang thai nói chung trở nên nguy hiểm hơn, ngay cả khi không bị nhiễm COVID-19.

'Kể từ khi tiêm chủng có ở Đức, phụ nữ mang thai đã đến phòng khám của tôi và hỏi: Tại sao không phải là chúng tôi?", Hösemann nói.

Ủy ban thường trực về tiêm chủng của Đức cho biết còn thiếu dữ liệu về phụ nữ mang thai và vắc xin COVID vì phụ nữ mang thai có xu hướng bị loại khỏi các thử nghiệm lâm sàng. Đó là một biện pháp phòng ngừa tiêu chuẩn nhằm bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

Nhưng điều đó đang thay đổi. Vào tháng 2, các nhà phát triển đằng sau vắc xin của BioNTech-Pfizer cho biết họ đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra hiệu quả của thuốc tiêm trên phụ nữ mang thai. Họ cho biết họ làm như vậy là chính xác vì nguy cơ cao bị nhiễm COVID-19 nghiêm trọng đối với phụ nữ mang thai.

Tiêm phòng có hại cho mẹ và con không?

Các chuyên gia cho biết không có dữ liệu nào cho thấy vắc xin COVID-19 có hại trong thai kỳ.

Tại Hoa Kỳ, hơn 106.000 người nói rằng họ có thai trong khi tiêm chủng đã báo cáo kinh nghiệm của họ cho cơ sở dữ liệu có tên là 'Cơ quan đăng ký vắc xin V-Safe COVID-19'. Cơ quan được điều hành bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), và kể từ ngày 3 tháng 5, không có lo ngại về an toàn nào được báo cáo.

CDC cho biết: “Các phân tích không tiết lộ bất kỳ mối quan tâm nào về an toàn đối với những người mang thai được tiêm chủng hoặc lo ngại về an toàn cho thai nhi của họ".

Tuy nhiên, cần phải kiểm tra thêm, đặc biệt là đối với những phụ nữ được chủng ngừa trong quý đầu tiên và quý thứ hai của thai kỳ.

Nguy cơ sẩy thai đặc biệt cao trong ba tháng đầu của thai kỳ, nhưng dữ liệu từ Hoa Kỳ cho thấy nguy cơ sẩy thai không tăng ở những phụ nữ được tiêm vắc xin COVID-19.

Hầu hết phụ nữ mang thai ở Mỹ và Israel đã được tiêm vắc xin mRNA, và các dữ liệu hiện có cho thấy loại vắc xin này có hiệu quả và an toàn.

Hösemann cho biết: “Nó cũng đã được chứng minh rằng các kháng thể [cần thiết] đến được với đứa trẻ qua nhau thai. Các kháng thể chống lại virus được tạo ra trong cơ thể sau khi tiêm chủng".

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sản Phụ khoa Hoa Kỳ vào tháng 3 cũng cho thấy các kháng thể do vắc-xin tạo ra trong sữa mẹ.

Trong mọi trường hợp, không có lý do gì để hoảng sợ, Hösemann nói. 'Nếu bạn không xuất hiện các triệu chứng trong vài tuần sau khi tiêm phòng và bạn cảm thấy khỏe, thì bạn đã dung nạp tốt việc tiêm phòng'.

Hösemann lạc quan một cách thận trọng rằng STIKO sẽ sớm thay đổi quan điểm của mình.

Hoàng Long