Vắc xin giả phá hoại cuộc chiến chống COVID tại Ấn Độ

Thứ sáu, 02/07/2021 07:29 AM - 0 Trả lời

(CLO) Cuộc chiến chống COVID của Ấn Độ đang bị ảnh hưởng nghiệm trọng vì vắc xin giả. Việc phát hiện ra các trung tâm tiêm chủng giả ở các thành phố như Mumbai và Kolkata đã gây chấn động nước này và các nhà chức trách cam kết sẽ có hành động kiên quyết chống lại việc tiêm chủng trái phép.

Nhiều người Ấn Độ thất vọng với việc chậm triển khai vắc xin COVID trong nước dẫn đến việc sử dụng mũi vắc xin giả từ các nhóm lừa đảo - Ảnh: Talukdar

Nhiều người Ấn Độ thất vọng với việc chậm triển khai vắc xin COVID trong nước dẫn đến việc sử dụng mũi vắc xin giả từ các nhóm lừa đảo - Ảnh: Talukdar

Bài liên quan

Quốc gia Nam Á này đã báo cáo số lượng vắc xin COVID giả và trái phép ngày càng gia tăng, khiến các nhà chức trách phải điều chỉnh các trung tâm tiêm chủng và đàn áp các "tổ chức tiêm chủng có tổ chức".

Các báo cáo truyền thông nói rằng hàng ngàn người, đang khao khát được tiêm vắc-xin COVID, đã trở thành con mồi của trò lừa đảo này.

Trong một trường hợp lừa đảo như vậy, Debanjan Deb, một người đàn ông 28 tuổi, đóng giả là một công chức và được cho là đã tiêm vắc xin giả cho khoảng 2.000 người, bao gồm cả một nhà lập pháp của Đảng Bharatiya Janata (BJP) cầm quyền.

Tại thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ, ít nhất 2.053 người dân đã được tiêm vắc xin COVID-19 giả tại 9 cơ sở tiêm chủng trái phép do một công ty tổ chức sự kiện tổ chức.

Cảnh sát phát hiện tất cả các lọ vắc xin - có nhãn Covishield và Covaxin - đều là giả và chứa Amikacin, một loại thuốc kháng sinh được sử dụng để chữa một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Cho đến nay, sáu kẻ lừa đảo đã bị bắt. Debanjan Deb cũng đã bị buộc tội cố ý giết người.

Chuyện này lại xảy ra như thế nào?

Vishwas Patil, một quan chức cảnh sát cấp cao, cho biết: "Một tổ chức tên tuổi có liên quan đến những vụ tiêm chủng giả này. Chúng tôi phải đề phòng từ bây giờ".

Chính phủ liên bang đang cố gắng hạ thấp vụ bê bối, tuyên bố những trường hợp này là “kém hiểu biết”.

"Chúng tôi đã tiêm chủng cho hơn 330 triệu người. Có thể dễ dàng phát hiện những trường hợp như vậy (tiêm chủng giả) ngay khi bạn không nhận được tin nhắn từ ứng dụng CoWin. Chúng tôi đang liên hệ với các cơ quan chức năng của nhà nước đang thực hiện hành động chống lại thủ phạm", Lav Agarwal, một thư ký chung của Bộ Y tế, cho biết hôm thứ Ba (29/6).

Chính quyền phía đông bang Tây Bengal đã đình chỉ tất cả các trung tâm tiêm chủng ngoại trừ các trung tâm tiêm chủng ở các bệnh viện tư nhân và chính phủ. Bộ y tế tiểu bang đã quyết định xem xét lại các hướng dẫn cho các trung tâm tiêm chủng.

Một quan chức y tế ở Kolkata cho biết: "Mọi người đang bị chấn động bởi những sự cố này. Chúng tôi cần phải khởi động lại các trung tâm này một cách cẩn thận và có nhiều biện pháp phòng ngừa hơn”.

Chính phủ Ấn Độ đang đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng với các mũi tiêm miễn phí cho người dân - Ảnh: AFP

Chính phủ Ấn Độ đang đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng với các mũi tiêm miễn phí cho người dân - Ảnh: AFP

Tốc độ tiêm chủng chậm

Các chuyên gia cho rằng việc triển khai vắc xin chậm chạp và thủ tục đặt lịch hẹn tiêm vắc xin trên ứng dụng do chính phủ quản lý kéo dài khiến nhiều người bức xúc. Các phần tử tội phạm coi đó là cơ hội kiếm tiền.

"Giá tiêm chủng không đồng đều cũng đang tạo ra sự chia rẽ trong xã hội. Mọi người rõ ràng đang vội vàng nhận những mũi chích ngừa của họ. Các nhà chức trách cần phải hành động kiên quyết để ngăn chặn những trường hợp như vậy trong tương lai", Shally Awasthi, một nhà nghiên cứu nhi khoa tại Đại học Y khoa King George ở Lucknow nói.

Các chuyên gia y tế cho biết Ấn Độ cần ít nhất 130.000-140.000 trung tâm tiêm chủng, hơn 100.000 chuyên gia chăm sóc sức khỏe và 200.000 nhân viên hỗ trợ để tiêm chủng cho các nhóm ưu tiên, chiếm hơn 300 triệu người.

"Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người Ấn Độ đang trở thành con mồi của gian lận vắc xin. Ngay cả những người thuộc tầng lớp trung lưu cũng đang hoảng sợ", Vineeta Bal, một nhà khoa học tại Viện Miễn dịch học Quốc gia, nói.

Một vấn đề lâu dài

Theo McAfee, một công ty phần mềm máy tính, Ấn Độ và Chile là hai quốc gia hàng đầu trên thế giới bị các ứng dụng giả mạo nhắm đến để dụ mọi người bằng lời hứa về vắc xin.

"Với hầu hết thế giới vẫn lo lắng về COVID và việc tiêm phòng, tội phạm mạng đang nhắm mục tiêu vào những nỗi sợ hãi này bằng các ứng dụng không có thật, tin nhắn văn bản và lời mời trên mạng xã hội. Phần mềm độc hại và các liên kết độc hại ẩn bên trong những quảng cáo hiển thị giả mạo này cố gắng ăn cắp thông tin ngân hàng và thông tin đăng nhập”, công ty cho biết trong một báo cáo vào tháng Tư.

Các nhà phân tích cho rằng các cơ quan chức năng, các đối tác trong chuỗi cung ứng, các công ty vắc xin và người tiêu dùng cần làm việc cùng nhau để đảm bảo việc tiêm chủng an toàn và được ủy quyền.

Shahid Jameel, một nhà virus học, chia sẻ: “Về cơ bản đó là một vấn đề về phân phối”.

Ngoài vắc xin COVID giả, thuốc giả tràn lan khắp cả nước. Theo Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR), gần 20% tất cả các sản phẩm dược phẩm được bán ở Ấn Độ trong năm 2019 là giả.

Một cuộc khảo sát năm 2015 của Tổ chức Kiểm soát Tiêu chuẩn Thuốc Trung ương cho thấy 4,5% tất cả các loại thuốc gốc ở Ấn Độ là giả hoặc kém chất lượng.

Phan Nguyên

Tin mới

Cho thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với ông Phạm Quang Linh

Cho thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với ông Phạm Quang Linh

(CLO) Ngày 4/4, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã ban hành Quyết định về việc cho thôi Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đối với ông Phạm Quang Linh (Quang Linh Vlogs), người Việt Nam ở Angola.

Tin tức
Công khai, minh bạch giá cước vận tải dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5

Công khai, minh bạch giá cước vận tải dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5

(CLO) Các đơn vị kinh doanh vận tải, bến xe thực hiện công khai, minh bạch và đúng quy định về giá cước vận tải; phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5.

Giao thông
Chính thức tăng phí cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

Chính thức tăng phí cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

(CLO) Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa có thông báo việc điều chỉnh mức giá dịch vụ sử dụng tuyến đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Giao thông
Nhà Vua và Hoàng hậu Bỉ kết thúc tốt đẹp thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Nhà Vua và Hoàng hậu Bỉ kết thúc tốt đẹp thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

(CLO) Ngày 4/4, Nhà Vua Philippe và Hoàng hậu Mathilde của Vương quốc Bỉ rời Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 31/3 đến ngày 4/4, theo lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân.

Tin tức
'Địa đạo' đạt doanh thu hơn 20 tỷ đồng sau 2 ngày công chiếu

'Địa đạo' đạt doanh thu hơn 20 tỷ đồng sau 2 ngày công chiếu

(CLO) Sau 2 ngày công chiếu sớm, bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên thu về hơn 23 tỷ đồng doanh thu phòng vé, theo dữ liệu từ Box Office Vietnam.

Giải trí
Góp phần tạo khí thế cho lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất: Quảng Bình tiếp sức lực lượng diễu binh

Góp phần tạo khí thế cho lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất: Quảng Bình tiếp sức lực lượng diễu binh

(CLO) Ngày 4/4, tại TP Đồng Hới, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức buổi gặp mặt, tặng quà và động viên các lực lượng quân nhân trên hành trình vào TP Hồ Chí Minh, tham gia huấn luyện phục vụ Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Đời sống
Khởi tố Chủ tịch Công ty Cây xanh Công Minh và đồng phạm gây thiệt hại nhà nước gần 100 tỷ đồng

Khởi tố Chủ tịch Công ty Cây xanh Công Minh và đồng phạm gây thiệt hại nhà nước gần 100 tỷ đồng

(CLO) Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty TNHH Cây xanh Công Minh, ngày 06/3/2025, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố đối với 03 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; xác định: các bị can đã thực hiện các hành vi vi phạm quy định về đấu thầu, đưa và nhận hối lộ trong hàng trăm dự án đã gây thiệt hại cho nhà nước gần 100 tỷ đồng.

Vụ án
Chính sách thuế mới của Hoa Kỳ khiến những ngành công nghiệp nào của Việt Nam bị 'rung lắc'?

Chính sách thuế mới của Hoa Kỳ khiến những ngành công nghiệp nào của Việt Nam bị 'rung lắc'?

(CLO) Việc Hoa Kỳ áp thuế lên hàng hoá Việt Nam sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, nhất là những ngành nghề có kim ngạch xuất khẩu lớn như dệt may, da giày, điện tử, gỗ, nội thất,...

Thị trường - Doanh nghiệp
Hà Nội ban hành khung giá thuê nhà ở xã hội, cao nhất 198.000 đồng/m2/tháng

Hà Nội ban hành khung giá thuê nhà ở xã hội, cao nhất 198.000 đồng/m2/tháng

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa ban hành khung giá cho thuê nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng không bằng vốn đầu tư công, nguồn tài chính công đoàn trên địa bàn thành phố Hà Nội, áp dụng từ ngày 14/4/2025.

Tin tức
Dự báo thời tiết ngày 5/4: Bắc Bộ ngày nắng đẹp, Nam Bộ triều cường

Dự báo thời tiết ngày 5/4: Bắc Bộ ngày nắng đẹp, Nam Bộ triều cường

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn, ngày 5/4, Bắc Bộ ngày nắng đẹp, riêng Tây Bắc Bộ cục bộ có nơi mưa to về chiều tối. Khu vực Nam Bộ dự báo triều cường dâng cao gây ngập úng về chiều tối và đêm, đặc biệt với vùng trũng thấp ven biển, ven sông.

Môi trường và cuộc sống
Vì sao Hoa hậu Thuỳ Tiên bị tạm hoãn xuất cảnh?

Vì sao Hoa hậu Thuỳ Tiên bị tạm hoãn xuất cảnh?

(CLO) Theo nguồn tin của phóng viên được biết, Công an tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với Nguyễn Thúc Thùy Tiên (SN 1998, trú tại TP Hồ Chí Minh).

Vụ án
Xử lý cá nhân đăng thông tin sai sự thật về lực lượng Công an trên mạng xã hội

Xử lý cá nhân đăng thông tin sai sự thật về lực lượng Công an trên mạng xã hội

(CLO) Ngày 4/4/2025, Công an xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, đang hoàn tất hồ sơ để xử lý vi phạm hành chính đối với một cá nhân có hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội, gây ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng chức năng.

Chống tin giả
Hà Nội: Giao thông thông thoáng trước dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Hà Nội: Giao thông thông thoáng trước dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

(CLO) Ghi nhận chiều ngày 4/4, ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10/3 Âm lịch), giao thông tại Hà Nội nhìn chung thông thoáng, chưa xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài tại các tuyến đường chính và cửa ngõ ra vào thành phố.

Công luận 24H
Khoảng 443.000 tỷ đồng đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không Việt Nam

Khoảng 443.000 tỷ đồng đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không Việt Nam

(CLO) Ước tính nhu cầu vốn đầu tư phát triển hệ thống cảng hàng không Việt Nam đến năm 2030 khoảng 443.000 tỷ đồng; được huy động từ nguồn vốn ngân sách nhà nước, vốn ngoài ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Giao thông
Sau Canada, du khách châu Âu 'tẩy chay' du lịch Mỹ

Sau Canada, du khách châu Âu 'tẩy chay' du lịch Mỹ

(CLO) Trong 3 tháng đầu năm 2025, lượng đặt phòng của khách châu Âu ở Mỹ đã giảm khoảng 18-20%, khiến nước này có thiể mất hàng tỷ USD doanh thu từ du lịch.

Du lịch
Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt nhận nhiệm vụ mới

Cục trưởng Cục TDTT Đặng Hà Việt nhận nhiệm vụ mới

(CLO) Ngày 4/4, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Cục TDTT Việt Nam giữ chức Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ, Đào tạo và Môi trường thuộc Bộ VHTT&DL. Quyết định có hiệu lực từ ngày ban hành.

Thể thao
Bình Luận

Tin khác

500 tỷ phú 'bốc hơi' 208 tỷ USD trong 24 giờ vì thuế của Tổng thống Trump

500 tỷ phú 'bốc hơi' 208 tỷ USD trong 24 giờ vì thuế của Tổng thống Trump

(CLO) Chỉ trong một ngày, 500 người giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 208 tỷ USD sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chính sách thuế nhập khẩu mới, kéo theo làn sóng bán tháo dữ dội trên các thị trường toàn cầu.

Thế giới 24h
Chính phủ Mỹ cấm nhân viên quan hệ tình dục với công dân Trung Quốc?

Chính phủ Mỹ cấm nhân viên quan hệ tình dục với công dân Trung Quốc?

(CLO) Chính phủ Mỹ vừa ban hành lệnh cấm gây chú ý: cấm toàn bộ nhân viên chính phủ đang làm việc tại Trung Quốc có quan hệ tình cảm hoặc tình dục với công dân nước sở tại.

Thế giới 24h
Mỹ giới thiệu 'thẻ vàng' 5 triệu USD in hình ông Trump

Mỹ giới thiệu 'thẻ vàng' 5 triệu USD in hình ông Trump

(CLO) Ngày 3/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố "thẻ vàng" trị giá 5 triệu USD có in hình ông, tuyên bố rằng thẻ này sẽ được phát hành trong vòng chưa đầy hai tuần nữa.

Thế giới 24h
Thêm Giám đốc và Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ bị sa thải

Thêm Giám đốc và Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ bị sa thải

(CLO) Theo các thành viên của ủy ban tình báo Thượng viện và Hạ viện, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã sa thải Giám đốc và Phó Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), cơ quan tình báo mạng hùng mạnh của Mỹ.

Thế giới 24h
Hàng hóa Mỹ đối mặt làn sóng tẩy chay sau tuyên bố thuế quan của ông Trump

Hàng hóa Mỹ đối mặt làn sóng tẩy chay sau tuyên bố thuế quan của ông Trump

(CLO) Làn sóng kêu gọi tẩy chay hàng hóa Mỹ bùng nổ trên mạng xã hội sau khi Tổng thống Donald Trump công bố chính sách áp thuế toàn cầu.

Thế giới 24h
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chính thức bị phế truất

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol chính thức bị phế truất

(CLO) Hôm 4/4, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã nhất trí phế truất Tổng thống Yoon Suk-yeol sau khi xem xét quá trình luận tội liên quan đến việc ông ban bố thiết quân luật vào tháng 12/2024.

Thế giới 24h
Phản ứng của ông Trump trước sự hỗn loạn của thị trường sau thông tin thuế quan

Phản ứng của ông Trump trước sự hỗn loạn của thị trường sau thông tin thuế quan

(CLO) Giữa cơn địa chấn trên khắp các thị trường tài chính toàn cầu, Tổng thống Donald Trump vẫn giữ thái độ lạc quan đáng kinh ngạc.

Thế giới 24h
Israel tấn công vào các trường học ở Gaza, khiến 33 người thiệt mạng

Israel tấn công vào các trường học ở Gaza, khiến 33 người thiệt mạng

(CLO) Ít nhất 33 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong các cuộc không kích của Israel vào ba trường học đang là nơi trú ẩn cho người tị nạn ở khu phố Tuffah, thành phố Gaza, theo các quan chức địa phương.

Thế giới 24h
Nhà Trắng bất ngờ sa thải hàng loạt nhân sự cấp cao

Nhà Trắng bất ngờ sa thải hàng loạt nhân sự cấp cao

(CLO) Nhà Trắng đã tiến hành một đợt sa thải hàng loạt nhân sự cấp cao sau cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Donald Trump và nhà hoạt động cực hữu Laura Loomer.

Thế giới 24h
Thuế quan Mỹ khiến chứng khoán, đồng đô la và dầu mỏ cùng lao dốc

Thuế quan Mỹ khiến chứng khoán, đồng đô la và dầu mỏ cùng lao dốc

(CLO) Thị trường chứng khoán và đồng đô la lao dốc vào thứ Năm (3/4) sau khi chính sách áp thuế mới nhất trên toàn thế giới của Tổng thống Donald Trump thổi bùng một cuộc chiến thương mại mà nhiều người lo ngại sẽ gây ra suy thoái kinh tế và làm tăng lạm phát.

Thế giới 24h