Vấn đề “tiền kiểm” rất quan trọng, chứ không chỉ là khâu “hậu kiểm”!

(NB&CL) Chúng ta cần có một cơ chế quản lý tốt các sản phẩm, hàng hóa trước khi đưa ra thị trường. Đặc biệt, trong lĩnh vực thực phẩm, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng thì khâu “tiền kiểm” rất quan trọng, chứ không chỉ là khâu “hậu kiểm”.

Đóng góp ý kiến cho Dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai cho rằng: Chúng ta cần có một cơ chế quản lý tốt các sản phẩm, hàng hóa trước khi đưa ra thị trường. Đặc biệt, trong lĩnh vực thực phẩm, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng thì khâu “tiền kiểm” rất quan trọng, chứ không chỉ là khâu “hậu kiểm”. Cần có cơ chế giám sát, quản lý chặt chẽ trong vấn đề này.

van de tien kiem rat quan trong chu khong chi la khau hau kiem hinh 1

Cần phải thực hiện việc bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng để đảm bảo công bằng. Ảnh minh họa.

Theo dự kiến, dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) sẽ tiếp tục được trình ra Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ 5 sắp tới. Việc sửa đổi dự án Luật là rất cần thiết, nhằm kịp thời khắc phục những tồn tại, bất cập đặt ra trong thực tiễn thực thi Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011); đồng thời, tiếp tục cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, Nhà nước về hoàn thiện thể chế bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giai đoạn mới.

Đây cũng là dự án Luật nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận, bởi những quy định trong Luật có liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân trong giao dịch, mua và sử dụng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ; đặc biệt là trong bối cảnh mua sắm qua mạng đang phát triển mạnh như hiện nay thì việc bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng càng trở nên cấp thiết.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Nhà báo & Công luận đã có cuộc trao đổi với Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai để ghi nhận quan điểm đối với những nội dung đang còn có những ý kiến khác nhau trong dự thảo Luật.

+ Thưa Đại biểu Quốc hội, bàn về dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) thì hiện nay đang có 2 luồng quan điểm đối với khái niệm “người tiêu dùng”. Quan điểm thứ nhất cho rằng, người tiêu dùng bao gồm cả tổ chức và cá nhân; còn quan điểm thứ hai thì cho rằng người tiêu dùng được hiểu là cá nhân. Ông nghĩ sao về vấn đề này?

- Tôi nghĩ rằng, bảo vệ người tiêu dùng trong nhiều trường hợp là bảo vệ quyền lợi của cả tổ chức, chứ không chỉ là cá nhân nào đó. Ví dụ như trường hợp các nhà trẻ, trường mầm non… mua thực phẩm, hàng hóa về với mục đích tiêu dùng là phục vụ các cháu và hoạt động chăm sóc, giảng dạy thì việc quy định “tổ chức” trong khái niệm “người tiêu dùng” là rất cần thiết.

Khi khái niệm “người tiêu dùng” bao gồm cả tổ chức thì sẽ tạo cơ chế bảo vệ nhanh chóng, hiệu quả cho người tiêu dùng khi xảy ra các trường hợp số đông người tiêu dùng bị thiệt hại do vi phạm từ phía nhà sản xuất, kinh doanh.

Hơn nữa, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hiện nay cũng đang quy định khái niệm “người tiêu dùng” bao gồm cả cá nhân và tổ chức, cho đến nay quy định này vẫn phù hợp nhằm bảo vệ tốt nhất quyền lợi người tiêu dùng; vậy chúng ta có cần thiết bỏ đi một vế hay không? Nội dung này cần được cân nhắc kỹ.

+ Trong Dự thảo Luật có quy định nghĩa vụ của người tiêu dùng là “phải kiểm tra hàng hóa trước khi nhận; lựa chọn tiêu dùng hàng hóa, dịch vụ có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tiêu dùng bền vững, không trái thuần phong mỹ tục và đạo đức xã hội, không gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe của mình và của người khác”. Có ý kiến cho rằng, quy định này chưa rõ rằng và thiếu khả thi. Ông có nghĩ vậy không?

van de tien kiem rat quan trong chu khong chi la khau hau kiem hinh 2

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hoàng Mai.

- Chúng ta cần có một cơ chế quản lý tốt các sản phẩm, hàng hóa trước khi đưa ra thị trường. Đặc biệt, trong lĩnh vực thực phẩm, có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng thì khâu “tiền kiểm” rất quan trọng, chứ không chỉ là khâu “hậu kiểm”. Cần có cơ chế giám sát, quản lý chặt chẽ trong vấn đề này.

Bởi lẽ, đối với một số loại hàng hóa tiêu dùng thông thường thì người tiêu dùng có thể phát hiện được khi hàng không đạt yêu cầu, nhưng cũng có rất nhiều loại hàng hóa không thể dùng bằng mắt thường để đánh giá về chất lượng, mà cần phải có chuyên môn, thiết bị máy móc mới phát hiện được. Do vậy, không phải hàng hóa nào cũng quy định người tiêu dùng “phải có nghĩa vụ với lựa chọn của mình”. Bên cạnh đó, luật nên quy định cần có thủ tục rút gọn đối với những vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tuy nhiên, cũng cần nói thêm, chúng ta bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng nhưng cũng cần những quy định hài hòa, ngang bằng giữa quyền và nghĩa vụ; bảo vệ các chủ thể người tiêu dùng, người sản xuất, phân phối đều ngang bằng, bình đẳng với nhau trước pháp luật.

+ Đối với việc đảm bảo an toàn thông tin người tiêu dùng, dự thảo Luật quy định, trong trường hợp hệ thống thông tin bị tấn công làm phát sinh nguy cơ mất thông tin của người tiêu dùng thì phải thông báo cho cơ quan quản lý nhà nước trong vòng 24 giờ. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

- Tôi đề nghị nên sửa “24 giờ” thành “phải thông báo ngay cho cơ quan quản lý nhà nước” khi phát hiện hệ thống thông tin bị tấn công. Bởi vì hiện nay, khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, nếu hệ thống thông tin bị tấn công thì các dữ liệu, thông tin của người tiêu dùng sẽ nhanh chóng bị phát tán, chuyển đi các nơi, chứ không phải là “24 giờ”. Do đó, cần thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để kịp thời có những biện pháp xử lý thích hợp.

Tính đến nay, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã thực hiện được hơn 11 năm. Trong quá trình thực hiện, 8 quyền của người tiêu dùng ngày càng được thực thi hiệu quả và sâu rộng hơn trong đời sống kinh tế - xã hội. Công nghệ thông tin với những tính năng hữu ích thông qua các nền tảng số đóng vai trò quan trọng trong kết nối giữa các nhà sản xuất, doanh nghiệp với người tiêu dùng đối với việc kinh doanh, mua bán, mua sắm hàng hóa, nhất là mua sắm online.

Việc thanh toán, giao dịch giữa các tổ chức, doanh nghiệp và người tiêu dùng thông qua các nền tảng số cũng góp phần giảm chi phí vận chuyển, đi lại và thuận tiện hơn cho cả hai bên. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ thông tin cũng có thể xảy ra những bất cập khi thông tin, dữ liệu của người tiêu dùng, cá nhân, tập thể bị lộ, lọt ra bên ngoài cũng như có thể dẫn đến các hành vi vi phạm về kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử.

Thời gian qua, rất nhiều thông tin người dùng bị mua bán, trao đổi với mục đích quảng cáo, thương mại, khiến dư luận bức xúc. Tôi nghĩ rằng, cần phải có chế tài nghiêm minh để xử lý vấn đề này.

+ Thưa Đại biểu Quốc hội, trong dự thảo Luật quy định về trách nhiệm đối với sản phẩm, hàng hóa có khuyết tật như sau: “Thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong quá trình thu hồi và xử lý sản phẩm, hàng hóa có khuyết tật”. Nhiều ý kiến cho rằng, việc “thu hồi” chỉ là một phần trách nhiệm, bên cạnh đó, bên cung cấp hàng hóa còn phải có nghĩa vụ “bồi thường” cho người tiêu dùng. Ông có nghĩ như vậy không?

- Khi phát hiện sản phẩm, hàng hóa có khuyết tật thì tổ chức, cá nhân kinh doanh phải có trách nhiệm thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong quá trình thu hồi và xử lý sản phẩm, hàng hóa có khuyết tật. Thế nhưng, như thế vẫn chưa đầy đủ. Cần phải thực hiện việc bồi thường thiệt hại cho người tiêu dùng thì mới đảm bảo công bằng.

+ Xin trân trọng cảm ơn Đại biểu Quốc hội!

N.Hường (Thực hiện)

Xem thêm

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

Xây dựng Phú Quốc là nơi đáng sống, điểm đến an toàn đối với du khách

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu xây dựng Phú Quốc trở thành đơn vị kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị; hướng tới mục tiêu "không ma túy, không tội phạm", là nơi đáng sống và là điểm đến an toàn đối với du khách trong và ngoài nước.

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

Bộ Chính trị ban hành Chương trình hành động về bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu

(CLO) Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Chương trình hành động của Bộ Chính trị thực hiện Kết luận số 75-KL/TW, ngày 28/7/2026 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời kỳ mới (Chương trình số 31-Ctr/TW, ngày 28/7/2026).

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Chiến dịch 500 ngày đêm: Phát hiện thêm 8 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

(CLO) Chiều 1/8, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ tiếp tục phát hiện và quy tập thêm 8 bộ hài cốt liệt sĩ tại Khu B, Công viên Lê Thị Riêng (phường Hòa Hưng, TP Hồ Chí Minh). Trong đó, có 7 bộ còn di vật kèm theo. Như vậy, tính từ ngày 23/6 đến nay, tổng số hài cốt liệt sĩ được tìm thấy tại khu vực này là 168 bộ.

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đường Đặng Thai Mai và Nhà hát Ngọc Trai

(CLO) Chiều 1/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trực tiếp kiểm tra tiến độ hai dự án trọng điểm trên địa bàn phường Tây Hồ: Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai và Dự án Nhà hát Ngọc Trai. Lãnh đạo thành phố nhấn mạnh yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhưng tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến chất lượng và mỹ quan công trình.

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

Khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công

(CLO) Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hoạt động hướng tới Kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2027) hướng tới bảo đảm 100% các công trình ghi công liệt sĩ tại các địa phương trên cả nước được nâng cấp, sửa chữa, chỉnh trang; khuyến khích mỗi tỉnh, thành phố có 1 đền thờ liệt sĩ và người có công với nước.

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Hội nghị Ngoại giao 33: Định hướng bao trùm, tạo xung lực trong giai đoạn mới

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Ngoại giao Việt Nam cần chủ động, kiến tạo và phát huy vị thế chiến lược trong kỷ nguyên mới

Bên lề Hội nghị Ngoại giao 33 và Hội nghị Ngoại vụ 22 diễn ra từ 1 - 7/8, các Đại sứ đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cùng tư duy chiến lược hoàn toàn mới, nhằm đưa công tác đối ngoại của Việt Nam thích ứng hiệu quả với bối cảnh thế giới biến động nhanh chóng, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đối ngoại phải phát huy vai trò tiên phong, tham mưu đúng, hành động kịp thời

Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong và thực hiện nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của đối ngoại Việt Nam trong kỷ nguyên mới” đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các địa phương và các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Phiên khai mạc toàn thể Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33

(CLO) Sáng 1/8, tại Hà Nội, Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 đã chính thức khai mạc theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Cỡ chữ bài viết: