Trong nhiều trường hợp, “người tiêu dùng” có thể là cả tập thể và cá nhân
Sáng 15/2, tại Phiên họp thứ 20 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đóng góp ý kiến cho dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đánh giá cao cơ quan soạn thảo và cơ quan thẩm tra đã nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội để hoàn thiện dự án Luật.
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nêu rõ, sự chuẩn bị đã tương đối tốt và đủ điều kiện để trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng, nên đưa ra Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách để xin ý kiến, bởi đây là các đại biểu chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm, khi được góp ý nhiều vòng, nhiều lần và xem xét từ nhiều góc độ khác nhau thì dự án luật trình Quốc hội sẽ có tính khả thi cao hơn.
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường góp ý kiến cho dự thảo Luật.
Về khái niệm người tiêu dùng, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường bày tỏ nhất trí với phương án giữ nguyên như Luật hiện hành, đồng thời bổ sung nội dung “và không vì mục đích thương mại”. Theo đó, sau khi bổ sung, khái niệm người tiêu dùng như sau: “Người tiêu dùng là người mua, sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng, sinh hoạt của cá nhân, gia đình, tổ chức và không vì mục đích thương mại”.
Lý giải quan điểm trên, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, về nguyên tắc, người là cá nhân nhưng trong nhiều trường hợp, người có thể là cả tập thể và cá nhân.
Liên quan tới vấn đề thu thập thông tin người tiêu dùng quy định tại khoản 1 Điều 16, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng, vấn đề này phải cần nhắc và xem xét thêm. Bởi hiện nay, nếu quy định như trong dự thảo Luật sẽ không phù hợp với các giao dịch điện tử trực tuyến. Khi thực hiện giao dịch thương mại trên nền tảng trực tuyến, thông tin người tiêu dùng là một trong những nội dung bắt buộc để có thể thực hiện giao dịch và thường là các thông tin về họ tên, địa chỉ, số điện thoại, thẻ ngân hàng hoặc tài khoản cho phép thanh toán.
Các đại biểu dự Phiên họp.
Ngoài ra, trong quy định của dự thảo luật có ghi “bằng hình thức phù hợp” thì cũng mang tính định tính, khó đảm bảo được tính khả thi, quy phạm, do khó xác định được thế nào là “phù hợp”. Do đó, Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng, vấn đề này cần xem xét để chỉnh lý cho phù hợp với thực tiễn và chặt chẽ. Bởi khi mà tiến hành giao dịch thì những thông tin cần thiết rõ ràng phải được điền vào các thông số để thực hiện giao dịch.
Cần áp dụng thủ tục rút gọn trong giải quyết các tranh chấp, vụ việc dân sự
Cùng quan tâm tới dự thảo Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng bày tỏ cơ bản đồng tình với nhiều nội dung trong dự thảo. Về khái niệm “người tiêu dùng”, trong báo cáo của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường có nêu 2 phương án, phương án 1 là người tiêu dùng bao gồm cả tổ chức và cá nhân, phương án 2 là người tiêu dùng là cá nhân. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cơ bản đồng ý với phương án 1, đây cũng là phương án luật hiện hành đang quy định, cũng đúng theo tinh thần của thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Toàn cảnh Phiên họp.
Theo Phương án 1, Điều 3 của dự thảo Luật đã giải nghĩa khái niệm “người tiêu dùng” như sau: “Người tiêu dùng là người mua, sử dụng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng, sinh hoạt của cá nhân, gia đình, tổ chức và không vì mục đích thương mại”. Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật đề nghị bỏ cụm từ “và không vì mục đích thương mại” tại khái niệm này.
Về thủ tục rút gọn để giải quyết vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật ủng hộ việc áp dụng thủ tục rút gọn trong giải quyết các tranh chấp, vụ việc dân sự, tuy nhiên, cần có đánh giá kỹ lưỡng tại sao trong thực tế thủ tục rút gọn rất ít được áp dụng, làm rõ những bất cập, vướng mắc, để có những quy định phù hợp, đảm bảo khả thi khi luật có hiệu lực.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu.
Góp ý về quy định liên quan đến khái niệm người tiêu dùng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga tán thành với loại ý kiến quy định khái niệm người tiêu dùng là có cả tổ chức. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng, phương án này sẽ tạo được cơ chế bảo vệ nhanh chóng, hiệu quả khi xảy ra các trường hợp số đông người tiêu dùng bị thiệt hại do vi phạm từ phía nhà sản xuất kinh doanh, nhất là các trường hợp như nhà trẻ, trường học, doanh nghiệp mua hàng tiêu dùng cho công nhân…
Liên quan đến thủ tục rút gọn, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đồng ý cần có thủ tục rút gọn đối với những vụ án dân sự về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và có quy định riêng trong dự thảo luật này.