Văn hóa là gốc của công tác chuyển đổi số

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) tổ chức trực tuyến với sự tham dự của các chuyên gia kinh tế: TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh; TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia.

Về phía Petrovietnam có TS. Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tập đoàn; TS. Phan Ngọc Trung, Thành viên HĐTV Tập đoàn; cùng lãnh đạo Tập đoàn, lãnh đạo các Ban chuyên môn/Văn phòng Tập đoàn, lãnh đạo các đơn vị thành viên, đơn vị nghiên cứu khoa học trực thuộc Tập đoàn. Tọa đàm được tổ chức trực tuyến tại các điểm cầu: Hà Nội, TP HCM, Quảng Ngãi, Bà Rịa - Vũng Tàu và Cà Mau.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại tọa đàm

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại tọa đàm

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chia sẻ, hàng quý, Petrovietnam tổ chức định kỳ để nghe tham vấn ý kiến của các chuyên gia nghiên cứu về kinh tế vĩ mô, tập trung vào các chính sách, các dự báo về tác động của kinh tế vĩ mô đến nền kinh tế Việt Nam, đến các doanh nghiệp trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí. Tại buổi tọa đàm, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cũng thông tin đến các chuyên gia về kết quả sản xuất kinh doanh Quý I của Tập đoàn và mong muốn thông qua buổi tọa đàm, lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị sẽ được tiếp nhận thêm các thông tin mới, các dự báo cũng như ý kiến góp ý của các chuyên gia kinh tế để tiếp tục triển khai các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn trong thời gian tới.

Tại buổi tọa đàm, TS. Võ Trí Thành đã trình bày báo cáo “Toàn cảnh kinh tế vĩ mô Quý I và dự báo Quý II năm 2021”. Báo cáo tập trung làm rõ diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19, ảnh hưởng và tác động của dịch bệnh đối với kinh tế thế giới nói chung, kinh tế Việt Nam nói riêng. Đồng thời, đánh giá các tác động khác ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn như: giá dầu, rủi ro về diễn biến dịch bệnh, đầu tư công, công tác tái cấu trúc doanh nghiệp, công tác chuyển đổi số…

TS. Võ Trí Thành phát biểu tại toạ đàm

TS. Võ Trí Thành phát biểu tại toạ đàm

Chia sẻ về việc triển khai công tác chuyển đổi số tại Petrovietnam, TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh, bài học rút ra thông qua công tác này là người đứng đầu phải vào cuộc, dẫn dắt. Công tác chuyển đổi số tại doanh nghiệp gắn với chiến lược kinh doanh, cũng như phù hợp với đặc thù riêng của từng doanh nghiệp. Ngoài ra, TS. Võ Trí Thành chia sẻ, quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp làm chuyển đổi số là văn hóa doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải xác định công nghệ quan trọng nhưng nó thay đổi liên tục, văn hóa mới là gốc của chuyển đổi số trước khi triển khai các vấn đề khác trong công tác này.

Cũng tại buổi tọa đàm, TS. Cấn Văn Lực đã phân tích khả năng phục hồi kinh tế thế giới và Việt Nam năm 2021, tình hình thị trường tài chính - tiền tệ và dầu thô thế giới năm 2021. Theo đó, các số liệu thống kê về giá dầu thô và hoạt động dầu khí được Tổng cục Thống kê công bố hằng tháng chưa phản ánh rõ quy mô hoạt động của Petrovietnam. Trong khi đó, hoạt động xuất bán dầu thô chỉ là một hoạt động trong chuỗi hoạt động đóng góp vào chuỗi giá trị chung của Tập đoàn. Bên cạnh đó, hoạt động của Petrovietnam còn tập trung vào các lĩnh vực điện, dịch vụ dầu khí cũng như các hoạt động đầu tư khác.

TS. Cấn Văn Lực phát biểu tại toạ đàm

TS. Cấn Văn Lực phát biểu tại toạ đàm

Phân tích các tác động của giá dầu tới tình hình kinh tế Việt Nam, TS. Cấn Văn Lực cho rằng giá dầu giảm làm giảm chi phí nhập khẩu xăng dầu, qua đó giúp giảm nhập siêu cũng như tiết kiệm cho Việt Nam một lượng ngoại tệ nhập khẩu xăng dầu. Bên cạnh đó, giá xăng dầu giảm giúp người dân tiết kiệm được chi phí (nhất là giao thông), từ đó tăng tiêu dùng cho nền kinh tế, đồng thời giảm áp lực lên lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, giá dầu giảm cũng khiến giảm thu NSNN, cũng như các loại thuế liên quan (thuế xuất nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt), khiến việc cân đối ngân sách khó khăn khi Chính phủ tăng cường đầu tư công để phục hồi kinh tế. Giá dầu giảm tác động tiêu cực đến ngành khai khoáng, nhất là ngành Dầu khí khi hiện đang đóng góp khoảng 7,8% trong cơ cấu GDP. Giá dầu giảm làm giảm nguồn doanh thu, từ đó ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác, thăm dò của năm 2020, cũng như các năm tiếp theo của Petrovietnam và các đơn vị thành viên.

Các đại biểu thảo luận, trao đổi tại tọa đàm

Các đại biểu thảo luận, trao đổi tại tọa đàm

TS. Cấn Văn Lực cũng đưa ra một số khuyến nghị cho Petrovietnam trong việc xây dựng và thực thi Chiến lược phát triển đến 2030, theo đó chú trọng cơ cấu lại hoạt động, tăng cường quản lý rủi ro, đề xuất việc nghiên cứu xây dựng kho dự trữ dầu để ứng phó với biến động giá dầu cũng như xây dựng và thực thi Chiến lược chuyển đổi số trong toàn Tập đoàn. TS. Cấn Văn Lực nhận định, năm 2021 được dự báo có khả năng phục hồi mạnh, chính vì vậy, đòi hỏi các doanh nghiệp như Petrovietnam có tâm thế sẵn sàng nắm bắt vận hội mới, giai đoạn mới, trong đó xác định con người và công nghệ luôn là hai đột phá chiến lược.

Lãnh đạo Tập đoàn, các đơn vị thành viên cũng đã tham gia trao đổi, đưa ra các ý kiến để các chuyên gia giải đáp, đưa ra đề xuất, giải pháp đối với từng vấn đề liên quan.

Kết luận buổi tọa đàm, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cảm ơn các báo cáo trình bày, ý kiến góp ý trao đổi của các chuyên gia với các vấn đề của Petrovietnam. Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng đề nghị các đơn vị, Ban chuyên môn tiếp thu các ý kiến trao đổi, tiếp tục nghiên cứu, cập nhật các thông tin tại tọa đàm cũng như các dự báo để đưa vào chính sách điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn cũng như các đơn vị.

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cũng chia sẻ, trong thời gian tới Petrovietnam sẽ tiếp tục triển khai việc cập nhật chiến lược và mong muốn nhận được sự quan tâm, tham gia đóng góp ý kiến của các chuyên gia kinh tế vào việc xây dựng chiến lược kinh doanh của Tập đoàn phù hợp với các xu hướng chuyển đổi số và chuyển dịch năng lượng trong giai đoạn tới.

Hà Vân

Xem thêm

Áp lực chi phí vốn thúc đẩy nhà đầu tư chuyển sang chiến lược dựa trên dữ liệu

Áp lực chi phí vốn thúc đẩy nhà đầu tư chuyển sang chiến lược dựa trên dữ liệu

Khi chi phí vốn tăng cao, mỗi quyết định mua bất động sản gắn liền với rủi ro tài chính lớn hơn trước, thúc đẩy người mua, nhà đầu tư chuyển từ cách tiếp cận cảm tính sang dựa trên dữ liệu, phân tích chuyên sâu. “Đọc kỹ thị trường” trở thành yếu tố then chốt trong việc ra quyết định.

Vàng – “ngoại lệ” của thị trường hàng hóa

Vàng – “ngoại lệ” của thị trường hàng hóa

(CLO) Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), đặc điểm cung - cầu, khả năng đa dạng hóa danh mục và mức độ chống chịu trước các cú sốc thị trường khiến vàng phù hợp hơn với vai trò một hạng mục phân bổ riêng, thay vì chỉ là một thành phần trong rổ hàng hóa.

Tập đoàn Stavian khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thượng Đình, tỉnh Thái Nguyên

Tập đoàn Stavian khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Thượng Đình, tỉnh Thái Nguyên

Ngày 19/8 tại Thái Nguyên, Tập đoàn Stavian tổ chức Lễ khởi công Dự án Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh Kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Thượng Đình, tỉnh Thái Nguyên, đánh dấu bước khởi đầu trong quá trình triển khai dự án có quy mô 128,18 ha, tổng vốn đầu tư 2.486 tỷ đồng. Dự án được định hướng phát triển thành khu công nghiệp hỗ trợ hiện đại, góp phần mở rộng không gian thu hút đầu tư, kết nối chuỗi cung ứng và thúc đẩy phát triển công nghiệp tại Thái Nguyên và khu vực phía Bắc.

VIB: Cá nhân hóa ở quy mô lớn trên một nền tảng an toàn

VIB: Cá nhân hóa ở quy mô lớn trên một nền tảng an toàn

Tại Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2026, VIB tiếp tục khẳng định một năng lực đang ngày càng trở thành yếu tố quyết định trong ngân hàng số: cá nhân hóa trải nghiệm cho từng khách hàng, nhưng ở quy mô triệu người dùng và trên một nền tảng vận hành an toàn.

Dấu ấn đậm nét của Phú Mỹ tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026

Dấu ấn đậm nét của Phú Mỹ tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026

Từ gian hàng nổi bật với trọn bộ giải pháp chăm bón, công nghệ phục vụ sản xuất đến đoàn xe quảng bá sầu riêng, triển lãm ảnh và các hoạt động văn hóa – trải nghiệm, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo – Phú Mỹ) đang tạo nên những dấu ấn đậm nét tại Lễ hội Sầu riêng Đắk Lắk 2026. Là Nhà tài trợ chính, Phú Mỹ tiếp tục thể hiện sự gắn bó với bà con nông dân, đồng hành cùng ngành sầu riêng Đắk Lắk nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng nông sản và hướng tới phát triển bền vững.

Gạo ST25 bán 'chính hãng' tại Đức: Gạo Việt chuyển từ 'bán sản lượng' sang chinh phục giá trị

Gạo ST25 bán 'chính hãng' tại Đức: Gạo Việt chuyển từ 'bán sản lượng' sang chinh phục giá trị

(CLO) Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức cho biết từ ngày 17/8, gạo ST25 của Việt Nam chính thức được lên kệ và phân phối tại hệ thống Selgros. Được biết, hệ thống Selgros là một trong những hệ thống bán buôn thực phẩm và hàng tiêu dùng lớn tại quốc gia này.

Bài toán vốn cho tăng trưởng: Từ 'có vốn' đến 'đúng dòng'

Bài toán vốn cho tăng trưởng: Từ 'có vốn' đến 'đúng dòng'

(CLO) Việc các ngân hàng đồng loạt đưa ra các gói tín dụng ưu đãi cho thấy nguồn vốn dành cho khu vực doanh nghiệp đang được mở rộng. Tuy nhiên, với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa, vấn đề không chỉ nằm ở quy mô hay lãi suất của các gói tín dụng, mà còn ở cách thiết kế sản phẩm vốn và tiêu chí tiếp cận.

Cỡ chữ bài viết: