Điều chỉnh kích thước chữ

Vì sao bất động sản công nghiệp Việt Nam ngày càng bùng nổ?

(CLO) Hà Nội rất hấp dẫn nhà đầu tư ngoại, nhờ có chi phí vận hành rất thấp. Vì vậy, tỷ lệ hấp thụ dự án bất động sản công nghiệp tại Hà Nội luôn cao.

Trong suốt 2 năm qua, phân khúc bất động sản công nghiệp tăng trưởng không ngừng, nhờ vào hàng loạt yếu tố như, xu hướng chuyển dịch nhà máy, công xưởng từ Trung Quốc sang Việt Nam. Hiệp định tự do thương mại Việt Nam - châu Âu, Việt Nam - Vương quốc Anh chính thức có hiệu lực, thu hút một lượng lớn nhà đầu tư mới đến từ khu vực này;....

Bên cạnh 2 yếu tố nêu trên, bất động sản công nghiệp Việt Nam còn có lợi thế lớn về giá thuê mặt bằng thấp, chi phí vận hành, nhiên liệu, điện, nước tương đối rẻ so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Hà Nội là thành phố được nhiều doanh nghiệp lựa chọn thuê mặt bằng nhất.

Hà Nội là thành phố được nhiều doanh nghiệp lựa chọn thuê mặt bằng nhất.

Theo nghiên cứu của Savills, doanh nghiệp nước ngoài khi quyết định mở rộng nhà máy, cơ sở sản xuất ra nước ngoài, thường dựa vào 3 tiêu chí: Giá thuê, thuế và chi phí vận hành.

Tại Việt Nam, Hà Nội là địa phương hấp dẫn nhà đầu tư ngoại nhất nước, nhờ có chi phí vận hành rất thấp. Chính vì vậy, tỷ lệ hấp thụ dự án bất động sản công nghiệp tại Hà Nội, luôn đạt ngưỡng trên 85%, nhiều khu công nghiệp còn đạt tỷ lệ 100%.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, cho biết: “Chính phủ Việt Nam đã và đang đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng, đồng thời giới thiệu các cụm công nghiệp nhằm thu hút các doanh nghiệp hàng đầu trong chuỗi giá trị. Các mức miễn giảm thuế doanh nghiệp cao cũng được đưa ra để đảm bảo tính cạnh tranh lành mạnh trong khu vực”.

Trong nghiên cứu của Savills, bất động sản công nghiệp Việt Nam nằm trong top đầu của thế giới, tuy nhiên, quốc gia đầu bảng lại là Ấn Độ.

Với dân số gần 1,5 tỷ người, Ấn Độ có chi phí nhân công rẻ hơn, đồng thời chi phí thuê bất động sản công nghiệp rất thấp, rẻ hơn Việt Nam khoảng 20%. 

Tiếp đến là Các tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE). Mặc dù UAE có giá mặt bằng tương đối cao, song có lợi thế về giá xăng, dầu rẻ như cho. Điều này giúp UAE trở thành một trong những quốc gia có chi phí vận kho bãi rẻ nhất thế giới.

Ở chiều ngược lại, các thành phố lớn nhất thế giới thường có chi phí thuê bất động sản công nghiệp cao nhất, với dân số đông và nguồn cung kho bãi thấp, trong khi nhu cầu từ người tiêu dùng và doanh nghiệp là khá cao.

Bốn thị trường hàng đầu gồm có: London, Tokyo, Hồng Kông và Singapore. Trong đó, London dẫn đầu thế giới về tổng chi phí thuê bất động sản công nghiệp, bao gồm chi phí thuê, dịch vụ và thuế, với tổng chi phí khoảng 325 USD/m2.

Nhận định về triển vọng phát triển của bất động sản công nghiệp, chuyên gia Savills cho rằng: Các quốc gia đang phát triển ngày càng hoàn thiện chuỗi cung ứng bất động sản công nghiệp. Trong đó, một trong những yếu tố then chốt chính là việc phát triển theo hướng bền vững, gắn với thiên nhiên môi trường.

Ông Thomas McMillan, Giám đốc Bộ phận Tư vấn Năng lượng của Savills nhận định: “Cơ sở hạ tầng chạy bằng năng lượng sạch – từ nguồn sử dụng cacbon thấp – sẽ trở nên vô cùng quan trọng trong các yêu cầu của khách thuê, đồng thời vẫn giúp doanh nghiệp đó và chính phủ đạt được các mục tiêu về môi trường”.

Việt Vũ

 
 
Tin mới
Giá vàng thế giới 24/5: Tăng khi đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng

(CLO) Giá vàng tăng vào sáng nay khi đồng đô la Mỹ suy yếu và vẫn còn những lo ngại về suy thoái kinh tế dai dẳng.

Đội tuyển U23 Việt Nam xét nghiệm COVID-19 trước khi đi Dubai

(CLO) 26 cầu thủ thuộc danh sách tham dự vòng chung kết U23 châu Á 2022 sẽ thực hiện xét nghiệm COVID-19 trước khi sang Dubai vào chiều ngày 24/5 để tập huấn.

Báo cáo thường niên về FDI tại Việt Nam: Có nhiều hệ lụy nếu thu hút theo cách cũ

(CLO) Theo các tác giả báo cáo thường niên đầu tiên về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, nếu tiếp tục thành công thu hút FDI theo con đường cũ sẽ dẫn đến mất kiểm soát nhiều thứ. Mở cửa, khuyến khích thu hút FDI nhưng cũng phải xây dựng nền kinh tế tự cường.

Hà Nội chi hơn 61 tỷ đồng cho công chức học thạc sĩ, tiến sĩ

(CLO) Trong giai đoạn 2022-2025, Hà Nội sẽ cử gần 400 công chức, viên chức đi học tiến sĩ, thạc sĩ với kinh phí dự kiến là 61,6 tỷ đồng.

Châu Âu phải đốt nhiều than hơn trong nỗ lực loại bỏ năng lượng của Nga

(CLO) Ủy ban châu Âu đã lên chi tiết về kế hoạch tăng công suất năng lượng tái tạo của EU và giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga, đồng thời thừa nhận rằng các cơ sở than phải được sử dụng "lâu hơn suy nghĩ ban đầu".

Lào Cai: Bắt kẻ buôn bán hàng cấm trốn truy nã gần 30 năm

(CLO) Theo Công an tỉnh Lào Cai, đối tượng lẩn trốn lệnh truy nã 27 năm vừa bị phát hiện bắt giữ là Vũ Mạnh Quyền, sinh năm 1960, có hộ khẩu thường trú tại tổ 8, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Chiêm ngưỡng cặp bánh tét khổng lồ tại Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam

(CLO) Người dân và du khách dự Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam tỏ ra hào hứng khi được chiêm ngưỡng cặp bánh tét “siêu to khổng lồ” nặng tới gần 2 tấn.

Thị trường chứng khoán hôm nay 24/5: Biến động gần vùng 1.200 điểm

(CLO) Theo công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục với các phiên tăng giảm đan xen. VN-Index sẽ còn biến động gần vùng 1.200 điểm.

WhatsApp sẽ ngừng hoạt động trên iOS 10 và iOS 11

(CLO) Theo WABetaInfo, bắt đầu từ cuối tháng 10, WhatsApp sẽ chính thức ngừng hoạt động trên iPhone chạy hệ điều hành iOS 10 và iOS 11.