Vì sao Mỹ nới lỏng trừng phạt một số kho dự trữ dầu của Iran?

(CLO) Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang buộc phải nới lỏng một phần lệnh trừng phạt đối với dầu của Iran nhằm hạ nhiệt giá năng lượng.

Sau khoảng ba tuần xung đột, các biện pháp quen thuộc của Mỹ gần như đã dùng hết nhưng không đủ hiệu quả. Giá dầu và khí đốt tiếp tục tăng mạnh, một phần do giao thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt. Các quan chức nội bộ cho rằng tình trạng này có thể kéo dài nhiều tháng nếu chiến sự leo thang.

Trước đó, Mỹ đã tung hàng trăm triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược, nới lỏng một số hạn chế với dầu Nga và thúc đẩy sản xuất trong nước. Dù vậy, giá dầu Brent vẫn lên tới khoảng 112 USD/thùng, còn giá xăng tại Mỹ tăng gần 4 USD/gallon.

Trong bối cảnh đó, Nhà Trắng quyết định tạm thời cho phép bán khoảng 140 triệu thùng dầu của Iran đang nằm sẵn trên biển. Động thái này giúp các đồng minh của Mỹ có thêm nguồn cung ngay lập tức Một quan chức thừa nhận rằng Iran “đằng nào cũng bán”, nên tốt hơn là để các nước thân Mỹ mua nhằm ổn định thị trường.

Hình minh họa: Bức ảnh này được chụp vào ngày 31 tháng 10 năm 2022, cho thấy một tàu chở dầu bị lực lượng hải quân Iran bắt giữ tại cảng Bandar Abbas ở miền nam Iran. (IRNA / AFP)
Ảnh minh họa: IRNA

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết đây là cách “tận dụng dầu Iran để giữ giá thấp” trong khi Mỹ vẫn duy trì sức ép với Iran. Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Mike Waltz cũng nhấn mạnh việc nới lỏng chỉ mang tính tạm thời để ngăn chặn việc năng lượng bị đẩy giá.

Dù vậy, quyết định này đặt Mỹ vào thế khó xử. Trong khi Mỹ đang đối đầu quân sự với Iran, việc cho phép bán dầu lại gián tiếp mang lại nguồn thu cho Iran. Nó cũng mâu thuẫn với lập trường trước đây của ông Trump khi từng chỉ trích các chính sách mềm mỏng với Iran.

Về hiệu quả, giới chuyên gia cho rằng tác động chỉ mang tính ngắn hạn. Lượng 140 triệu thùng dầu chỉ tương đương khoảng 1,5 ngày tiêu thụ toàn cầu. Khi nguồn này cạn, thị trường có thể lại đối mặt thiếu hụt.

Trong khi đó, các phương án khác không dễ triển khai. Mỹ chưa có kế hoạch hạn chế xuất khẩu dầu, cũng không muốn can thiệp trực tiếp vào thị trường vì lo gây rối loạn lớn hơn.

Nếu không thể sớm khơi thông eo biển Hormuz, Mỹ và các đồng minh có thể phải chuẩn bị cho một giai đoạn giá năng lượng cao kéo dài.

Xem thêm

Phát hiện loài khỉ mới với đôi môi màu cam độc đáo

Phát hiện loài khỉ mới với đôi môi màu cam độc đáo

(CLO) Các nhà khoa học vừa xác định một loài khỉ mới tại CHDC Congo, nổi bật với đôi môi màu cam, bộ lông đen óng và tiếng kêu gầm trầm đặc trưng. Đây là loài khỉ mới thứ năm được ghi nhận tại châu Phi trong vòng 75 năm qua, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí PLOS ONE.

Tổng thống Mỹ cáo buộc có 'che đậy' trong hệ thống bầu cử

Tổng thống Mỹ cáo buộc có 'che đậy' trong hệ thống bầu cử

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/7 có bài phát biểu trên truyền hình vào khung giờ vàng, cáo buộc các chính quyền tiền nhiệm che giấu những lỗ hổng trong hệ thống bầu cử và cho rằng tồn tại một mạng lưới "nhà nước ngầm" nhằm che đậy các nỗ lực can thiệp từ nước ngoài. 

Ấn Độ cho ra mắt tàu hỏa chạy bằng hydro đầu tiên

Ấn Độ cho ra mắt tàu hỏa chạy bằng hydro đầu tiên

(CLO) Ấn Độ ngày 17/7 đã đưa vào vận hành chuyến tàu hỏa chạy bằng hydro đầu tiên, đánh dấu bước tiến trong nỗ lực giảm phát thải carbon của ngành đường sắt và giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Trung Quốc tổ chức giải đấu võ tự do đầu tiên cho robot hình người

Trung Quốc tổ chức giải đấu võ tự do đầu tiên cho robot hình người

(CLO) Một robot hình người có biệt danh "Đại Bàng Trắng" đã giành chiến thắng bằng cú đá trúng đầu đối thủ trong trận đấu tại Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, đánh dấu màn ra mắt của giải đấu võ tự do dành cho robot hình người được giới thiệu là đầu tiên trên thế giới.

Nicaragua tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ý

Nicaragua tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ý

(CLO) Ngày 16/7, Nicaragua tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Ý sau khi Rome tiếp tục yêu cầu dẫn độ cựu thành viên Lữ đoàn Đỏ Alessio Casimirri, người bị kết án trong vụ sát hại cựu Thủ tướng Ý Aldo Moro năm 1978.

Uganda đếm ngược 42 ngày chấm dứt dịch Ebola

Uganda đếm ngược 42 ngày chấm dứt dịch Ebola

(CLO) Uganda bắt đầu quá trình đếm ngược 42 ngày để được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố chấm dứt đợt bùng phát Ebola, đồng thời kêu gọi các quốc gia dỡ bỏ các hạn chế đi lại đang ảnh hưởng đến du lịch và thương mại, trong khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp tại nước láng giềng CHDC Congo.

Cỡ chữ bài viết: