Vì sao nhiều người lao động không nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội dù đủ điều kiện?

(CLO) Nhiều người lao động tỏ ra không mặn mà với nhà ở xã hội dù đủ điều kiện nộp hồ sơ mua. Nguyên do được chỉ ra là vì chi phí sinh hoạt đắt đỏ, kèm theo đó là rủi ro của thị trường việc làm ngày càng cao khiến nhiều người lo lắng về khoản vay phải nhận khi mua nhà.

Nỗi lo về rủi ro mất thu nhập

Theo chị Nguyễn Thị Hạnh – một công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân, TP HCM) cho biết, trong thời gian gần đây, nhận thấy Chính phủ tập trung phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) nên gia đình chị cũng tìm hiểu với mong muốn sở hữu một căn nhà của riêng mình.

Tuy nhiên, qua tính toán, với mức thu nhập của hai vợ chồng là khoảng 18 triệu đồng/tháng nếu không tăng ca. Chị Hạnh cho biết mình sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu chấp nhận vay mua NƠXH. Bởi theo tính toán, trừ đi những khoản tiền sinh hoạt phí và tiền học cho đứa con trai, mỗi tháng vợ chồng chị Hạnh chỉ có thể để ra tối đa là 7 triệu đồng.

"Nếu gia đình hai bên không có sự cố phát sinh, công việc được ổn định không có sự thay đổi, gia đình không gặp rủi ro, ốm đau bệnh tật thì đều đặn hàng tháng tôi cũng để ra được số tiền 7 triệu. Nếu tăng ca thì số tiền để ra có thể hơn. Nhưng số tiền ban đầu hai vợ chồng để ra không được nhiều, nếu vay tối đa 80% thì mỗi tháng sẽ phải trả hết sạch số tiền tích cóp nếu mua căn nhà khoảng 1,2 tỷ dù có được vay gói ưu đãi, thậm chí là còn phải cắt xén tiền sinh hoạt để chi trả khoản vay", chị Hạnh nói.

vi sao nhieu nguoi lao dong khong nop ho so mua nha o xa hoi du du dieu kien hinh 1

Nhiều người lao động 'ngại' tiếp cận NƠXH vì nỗi lo mất việc làm.

Ngoài ra, chị Hạnh cũng lo ngại bởi thị trường việc làm đang có nhiều rủi ro. Mới đây nhiều công ty trong ngành may mặc, giống như công việc chị đang làm cũng đã phải thông báo cắt giảm công nhân vì thiếu đơn hàng. Nếu bị mất việc trong lúc đang vay nợ thì đó quả thực là một gánh nặng lên gia đình.

Đây cũng là mối ngại mà anh Minh Thắng, một nhân viên văn phòng tại Hà Nội đang lo ngại. Anh Thắng cho biết, với mức lương chỉ khoảng 9 triệu đồng/tháng và khoảng 5 triệu tiền thu nhập tự do, thực sự rất khó để có thể mua một căn NƠXH nếu không có sự giúp đỡ từ người thân, gia đình. Do vẫn còn độc thân, mức lương 9 triệu đối với anh Thắng cũng đủ chi trả cho các khoản phí sinh hoạt và tiền thuê trọ.

Với số tiền để ra mỗi tháng chỉ vỏn vẹn từ 3-4 triệu đồng, tùy thuộc vào khoản thu nhập bên ngoài mỗi tháng, sẽ rất khó để trả cho một khoản vay lên tới gần 1 tỷ đồng, với những dự án NƠXH như NHS Trung Văn (Nam Từ Liêm, Hà Nội) vừa bốc thăm mở bán.

"Chi phí sinh hoạt ngày một tăng, lương cũng tăng nhưng không theo kịp. Vì thế tôi chưa từng nghĩ sẽ mua một căn nhà riêng cho mình. Chưa kể đến loại nhà giá rẻ như NƠXH bây giờ còn có giá cao chót vót”, anh Thắng chia sẻ.

Thậm chí là còn chưa nghĩ đến việc phải vượt qua vòng bốc thăm thế nào, nhiều lao động với mức lương đủ điều kiện mua NƠXH luôn có nhiều nỗi lo khi nghĩ đến việc phải nhận một khoản nợ lớn để mua nhà. Một số ý kiến cho rằng, nếu việc phát triển mạnh các dự án NƠXH có thể khiến giá nhà giảm xuống, đồng thời các chính sách vay ưu đãi có mức lãi suất tốt hơn, thời hạn dài hơn để khoản phải trả mỗi tháng không quá lớn thì có thể nhiều lao động sẽ có thể dễ dàng tiếp cận các dự án này.

Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, mặc dù có phương án thúc đẩy phát triển NƠXH nhưng nguồn cung của loại hình này còn rất ít so với nhà ở thương mại. Chưa kể đến việc tiếp cận thông tin mua, thuê NƠXH ở thị trường sơ cấp cũng rất hạn chế, thậm chí là còn bị đẩy giá bởi các dịch vụ môi giới.

Còn nhiều bất cập về điều kiện lựa chọn người được mua

Trả lời về những bất cập trong điều kiện được mua NƠXH, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM từng cho rằng, hiện có nhiều điểm nghẽn liên quan đến NƠXH, trong đó có điểm nghẽn về xác định đối tượng được mua.

Theo đó, về điều kiện thu nhập, nếu người lao động đạt đến mức đóng thuế thu nhập cá nhân là không thuộc đối tượng được mua NƠXH. Nhưng trong thực tế, có rất nhiều người lao động đóng thuế thu nhập cá nhân nhưng cũng không đồng nghĩa với việc họ có thu nhập cao, có khả năng mua nhà ở thương mại.

Ngoài ra còn nhiều ý kiến khác cũng cho rằng, các điều kiện được đặt ra hiện nay khó đáp ứng được đúng đối tượng. Thậm chí có nhiều tình trạng lách luật hoặc đối tượng nộp hồ sơ mua không phải người thu nhập thấp. Như những ngày vừa qua, nhiều thông tin cho thấy có những người đi ô tô đến nộp hồ sơ mua NƠXH hay một số trường hợp sở hữu nhiều lô đất nhưng vẫn thuộc diện được mua, vì trong luật chỉ quy định về nhà ở, chưa quy định về sở hữu đất. Những người này cũng thường không sử dụng NƠXH cho mục đích ở thực nếu được mua, thay vào đó họ sẽ tìm cách sang nhượng dưới hình thức ủy quyền hoặc cho thuê.

Với những bất cập đó đã làm ảnh hưởng đến định hướng phát triển NƠXH dành cho người thu nhập thấp và các chương trình an sinh xã hội, phát triển kinh tế đô thị có liên quan. Có lẽ cũng vì những sự bất cập đó mà NƠXH chưa phát huy được tầm quan trọng với nhiều người. Chưa kể những bất cập gặp phải trong việc phát triển các dự án NƠXH có giá thấp, phù hợp với người lao động trong những năm qua.

vi sao nhieu nguoi lao dong khong nop ho so mua nha o xa hoi du du dieu kien hinh 2

Việc phát triển NOXH là một quá trình dài hơi khi vẫn còn nhiều bất cập chưa xử lý.

Điều đó được thể hiện qua số liệu của Bộ Xây dựng, cụ thể trong năm 2022, nhà ở thương mại cả nước có 126 dự án mới với 55.732 căn hộ được cấp phép, chỉ bằng khoảng 52,7% so với năm trước. Đối với dự án NƠXH, cả nước có 9 dự án được cấp phép mới với quy mô 5.526 căn hộ; có 114 dự án với 6.196 căn hộ đã hoàn thành xây dựng; có 27 dự án với 8.245 căn hộ đủ điều kiện bán nhà ở hình thành.

Trong khi đó, nhu cầu NƠXH trên toàn quốc giai đoạn 2011-2030 là khoảng 440.000 căn hộ, nhưng đến nay mới chỉ thực hiện được trên 30% kế hoạch. Riêng tại TP HCM, trong giai đoạn 2015-2020, chỉ có 15.000 căn hộ NƠXH được đưa ra thị trường, chỉ bằng một phần nhỏ so với nhu cầu thực tế.

Năm 2022, TP HCM cũng có kế hoạch triển khai xây dựng 10 dự án với 6.751 căn hộ, nhưng chỉ hoàn thành được một dự án với 260 căn. Trong khi đó, có đến 9 dự án, với quy mô khoảng 6.500 căn hộ vẫn đang còn dang dở.

Các vấn đề nói trên đang là một bài toán thách thức với chiến lược phát triển NƠXH trong tương lai. Để thực hiện mục tiêu có nhà cho người thu nhập thấp, đặc biệt là các đối tượng lao động phù hợp điều kiện mua, cần sớm khắc phục những bất cập đã được nhiều chuyên gia chỉ rõ trong thời gian qua.

Xem thêm

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

QL22 mở rộng kích hoạt làn sóng “di cư ngược” về trung tâm mới phía Tây Bắc TP.HCM

(CLO) Việc TP.HCM quyết định khởi công dự án nâng cấp QL22 lên 10 làn xe trong năm 2026 không chỉ tháo gỡ điểm nghẽn giao thông mà còn định vị lại bản đồ bất động sản khu Tây Bắc. Hưởng lợi trực tiếp từ cú hích hạ tầng đó, Vinhomes Sài Gòn Park đang trở thành tâm điểm hút dòng người nhờ giải quyết nhu cầu thực cho hàng vạn người dân khu vực và mở ra tiềm năng tăng trưởng vượt trội nhờ vị thế cửa ngõ giao thương quốc tế.

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

The Greenery 2: Đại lộ trung tâm – Xứng tầm Đất Cảng

Tọa lạc tại tâm điểm phát triển mới của Thủy Nguyên, The Greenery 2 sở hữu lợi thế kết nối trực diện trên trục đại lộ trung tâm, nơi giao thoa giữa nhịp sống đô thị hiện đại, thương mại sôi động và dòng chảy phát triển mạnh mẽ của Hải Phòng. Không chỉ mở ra cơ hội an cư trong một không gian quy hoạch đồng bộ, dự án còn kiến tạo chuẩn sống mới với môi trường sống xanh, tiện nghi và giàu tiềm năng gia tăng giá trị. Giữa trung tâm đang chuyển mình từng ngày, The Greenery 2 mang đến một điểm đến cân bằng giữa sôi động và thư thái, giữa chất sống đô thị và cảm giác an nhiên – nơi mỗi ngày đều là một trải nghiệm trọn vẹn cho cư dân hiện đại.

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

Giá nhà lập đỉnh, người trẻ đổ xô đi thuê: Cơn sốt phòng trọ Hà Nội nóng trở lại

(CLO) Thị trường nhà ở cho thuê tại Hà Nội thời gian gần đây có dấu hiệu sôi động trở lại ở một số khu vực. Tuy nhiên, đằng sau diễn biến này không chỉ là câu chuyện cung - cầu của thị trường cho thuê, mà còn cho thấy nhu cầu rất lớn về những sản phẩm nhà ở có mức giá phù hợp với khả năng chi trả của người trẻ.

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Kiệt tác Zen nguyên bản và dấu ấn SITES danh giá tại tọa độ “chữa lành” The Komorebi

Giữa lòng đô thị đảo Vinhomes Royal Island (Hải Phòng), The Komorebi được kiến tạo như một kiệt tác sống - nghỉ dưỡng đầy tinh tế dành cho giới tinh hoa. Không chỉ mang kiến trúc Zen nguyên bản được chắp bút bởi kiến trúc sư huyền thoại Kengo Kuma, dự án còn sở hữu công viên đầu tiên tại Việt Nam đạt tiền chứng chỉ SITES - tiêu chuẩn danh giá hàng đầu thế giới về thiết kế cảnh quan và phát triển không gian bền vững.

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Việt Nhân Hải Phòng: Nơi nhân sự được trao đặc quyền và không gian phát triển toàn diện

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, bài toán thu hút và giữ chân nhân tài của các doanh nghiệp địa ốc ngày càng trở nên khốc liệt. Tại khu vực Hải Phòng, Bất động sản Việt Nhân đang trở thành điểm đến lý tưởng được nhiều chuyên viên môi giới từ “lão làng” đến người trẻ mới vào nghề lựa chọn đồng hành. Đâu là công thức tạo nên sức hút khác biệt này?

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

Thêm động lực phát triển nhà ở xã hội tại Lào Cai

(CLO) UBND tỉnh Lào Cai vừa quyết định giao Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh thực hiện mục tiêu, chức năng của Quỹ Nhà ở địa phương. Đây là bước cụ thể hóa các cơ chế, chính sách mới của Trung ương về phát triển nhà ở xã hội, góp phần tạo thêm nguồn lực đầu tư, mở rộng quỹ nhà ở phục vụ người thu nhập thấp, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh.

Ninh Bình chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.067 tỷ đồng phục vụ hơn 2.500 người dân

Ninh Bình tăng cường phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê

(CLO) Ngày 11/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình ban hành Công văn số 535-CV/TU về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân và phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

Phát triển nhà ở cho thuê là "lời giải" cho bài toán lệch pha cung - cầu

(NB&CL) Theo Luật sư, Chuyên gia pháp lý Nguyễn Văn Đỉnh, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê bên cạnh nhà ở để bán là định hướng đúng đắn nhằm khắc phục tình trạng lệch pha cung - cầu trên thị trường. Tuy nhiên, để thu hút doanh nghiệp tư nhân tham gia, cần có các cơ chế đột phá về đất đai, tín dụng và quỹ đất sạch, tạo điều kiện cho nhà đầu tư yên tâm phát triển phân khúc này.

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

KITA Group tài trợ Hội thảo phát triển Khu thương mại tự do tại Đà Nẵng

Trong bối cảnh Đà Nẵng nghiên cứu phát triển Khu thương mại tự do (FTZ) như một cực tăng trưởng mới, Hội thảo “Mô hình phát triển Khu kinh tế tự do - Kinh nghiệm thế giới và bối cảnh Việt Nam” diễn ra ngày 13/06 tới đây tiếp tục quy tụ các chuyên gia, tổ chức và doanh nghiệp cùng đóng góp giải pháp cho một trong những định hướng phát triển quan trọng của thành phố.

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Hải Phòng: Cầu Nguyễn Trãi “tăng tốc” xây dựng, dự án nào hưởng lợi nhất?

Thông tin dự án đầu tư xây dựng cầu Nguyễn Trãi và chỉnh trang đô thị vùng phụ cận chính thức vượt mốc 52,43% giá trị hợp đồng đang trở thành tâm điểm chú ý của thị trường bất động sản Hải Phòng. Theo báo cáo mới nhất từ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố, việc khối lượng xây lắp băng băng đi qua hơn một nửa chặng đường là minh chứng rõ nét cho quyết tâm cao độ của các đơn vị thi công nhằm đưa công trình trọng điểm này về đích đúng hẹn.

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

Giá thuê nhà ở xã hội chỉ 6,5 triệu đồng/tháng, HoREA muốn tăng mạnh nguồn cung

(CLO) Trong bối cảnh gần 1 triệu người có nhu cầu mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại TP HCM, Hiệp hội bất động sản TP HCM (HoREA) đã đề xuất hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, thuế và tín dụng nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê giá phù hợp. Theo Hiệp hội, đây là giải pháp quan trọng để mở rộng nguồn cung nhà ở giá rẻ cho công nhân và người thu nhập thấp.

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

HANDIRESCO cho thuê văn phòng tại Hà Nội

Công ty TNHH một thành viên Kinh doanh dịch vụ nhà Hà Nội (HANDIRESCO) là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, trực thuộc Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội. Với hơn 37 năm hình thành và phát triển, HANDIRESCO đã từng bước xây dựng và khẳng định vị thế vững chắc trong lĩnh vực bất động sản, gắn liền với uy tín thương hiệu, chất lượng dịch vụ và hiệu quả đầu tư. 

Cỡ chữ bài viết: